Chia sẻ kiến thức

Vận tải hàng không: Cước phí, quy trình vận chuyển

Ảnh 6: Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay không bị giới hạn bởi địa hình

Vận tải hàng không đang trên đà phục hồi sau đại dịch. Đây chính là một trong những nhánh huyết mạch trong trụ cột Logistic toàn cầu. Trước sự lên ngôi của thương mại trực tuyến, nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia ngày càng tăng. Kéo theo đó cũng là sự phát triển lớn mạnh của ngành dịch vụ vận chuyển hàng không.

Vận tải hàng không là gì?

Vận chuyển hàng không hiểu đơn giản là hình thức vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia hoặc nội địa bằng máy bay. Hàng hóa khi vận chuyển bằng đường hàng không cần phải trải qua đóng gói kỹ càng, kiểm định vô cùng khắt khe.

Ảnh 1: Vận tải hàng không ngày một tăng trưởng mạnh mẽ

Ảnh 1: Vận tải hàng không ngày một tăng trưởng mạnh mẽ

Toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cần có sự tham gia của nhiều thành phần. Trước ưu thế về tốc độ, hàng hóa gần như được bảo vệ toàn vẹn 100%,.. Không ít khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đang tìm đến với dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua bằng máy bay.

Những bên tham gia vào dịch vụ vận tải hàng không

Ảnh 2: Công ty chuyển phát nhanh có sở hữu máy bay riêng

Ảnh 2: Công ty chuyển phát nhanh có sở hữu máy bay riêng

Không giống như hình thức vận tải thông thường, vận chuyển hàng không đòi sự tham gia của các bên. Mỗi bên lại đảm nhận trách nhiệm riêng. Cụ thể như:

  • Công ty bưu chính – Postal Company: Thường vận chuyển thư tín, tài liệu, bưu phẩm với khối lượng từ 30kg trở xuống. Công ty bưu chính sẽ trực tiếp thuê các hãng hàng không vận chuyển.
  • Công ty chuyển phát quốc tế – Courier: Nhận vận chuyển tài liệu, thư tín và bưu phẩm khối lượng dưới 75kg. Công ty chuyển phát thường thuê lại dịch vụ vận chuyển hàng từ chính các hãng hàng không.
  • Công ty chuyển phát nhanh – Integrator: Vận chuyển tài liệu và hàng hóa với khối lượng tối đa 75kg. Những công ty này thường sở hữu máy bay riêng, có khả năng chủ động trong quá trình vận chuyển.
  • Công ty giao nhận hàng không – Air Cargo Forwarder: Vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa theo lô, đóng gói từ 75kg trở lên. Phía công ty giao nhận hàng không thường thuê lại dịch vụ của chính các hãng hàng không.
  • Hãng hàng không – Airline: Sở hữu đội bay hùng hậu, có khả năng vận chuyển cả hàng hóa và hành khách liên tục.

Vai trò quan trọng của vận chuyển đường hàng không

Vận chuyển hàng không luôn góp một phần quan trọng và sự phát triển chung vào nền kinh tế và xã hội.

Với nền kinh tế

Từ khi vận tải hàng không xuất hiện thì sự liên kết giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ đã trở nên chặt chẽ hơn. Điều này đặc biệt cần thiết cho sự hội nhập toàn cầu, thúc đẩy hoạt động giao thương buôn bán, du lịch. Ngành vận tải hàng không đã và đang mở ra cơ hội tăng trưởng kinh tế cho mọi quốc gia, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển.

Ảnh 3: Vận chuyển hàng không thúc đẩy kinh tế kinh tế phát triển

Ảnh 3: Vận chuyển hàng không thúc đẩy kinh tế kinh tế phát triển

Một thống kê đáng tin cậy gần đây cho thấy rằng khoảng ¼ doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa trên toàn cầu đang phụ thuộc vào vận tải hàng không. Cùng với đó là hơn 70% doanh nghiệp mong muốn có thể tham gia, kết nối mở rộng thị trường qua hoạt động vận tải hàng không.

Đặc biệt là khi nền kinh tế số, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ thì vận chuyển đường hàng không lại càng chứng minh tầm quan trọng. Song song với vận chuyển đường biển và đường bộ, vận chuyển đường hàng không chính là mảnh ghép quan trọng của ngành Logistic toàn cầu.

Với xã hội

Muốn phát triển du lịch thì vận chuyển hàng không luôn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Du lịch còn được ví như ngành công nghiệp không khói, hỗ trợ cải thiện đắc lực đời sống nhân dân, duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ảnh 4: Vận chuyển hàng không tạo tiền đề cho ngành du lịch tăng trưởng mạnh

Ảnh 4: Vận chuyển hàng không tạo tiền đề cho ngành du lịch tăng trưởng mạnh

Trước sự phổ cập của vận tải hàng không, người dân tại các quốc gia có thể dễ dàng di chuyển đến mọi địa điểm yêu thích. Từ đó tạo sự kết nối, hòa nhập sâu rộng giữa nhiều nền văn hóa, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Một đất nước có ngành du lịch phát triển chính là tiền đề cho những ngành kinh tế khác phát triển theo. Chất lượng đời sống của nhân dân vững được cải thiện khi kinh tế phát triển.

Lợi thế và hạn chế của vận tải hàng không

Tương tự như các loại hình vận chuyển khác, vận chuyển hàng không cũng có lợi thế và hạn chế riêng.

Lợi thế của vận tải hàng không

Lợi thế của vận tải hàng không nằm ở tốc độ nhanh, tỷ lệ lưu kho thấp, hàng hóa được vận chuyển an toàn, không bị giới hạn bởi địa hình.

Tốc độ vận chuyển nhanh

So với vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy thì vận tải qua đường hàng không sẽ nhanh gấp nhiều lần. Tốc độ trung bình của mỗi chiếc máy bay hiện nay đạt xấp xỉ 1000 km / giờ.

Ảnh 5: Tốc độ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không cực nhanh

Ảnh 5: Tốc độ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không cực nhanh

Giờ đây khi muốn vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại, thời gian đã được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt nếu cần gửi tài liệu, thư tín khẩn cấp thì vận chuyển hàng không chính là lựa chọn hàng đầu.

Chẳng hạn khi cần gửi một tài liệu quan trọng từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng chỉ mất chưa đến 2 giờ để nhận được tài liệu.

Đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không luôn phải đóng gói kỹ lưỡng, kiểm kê chặt chẽ, bốc xếp và tháo dỡ cẩn thận. Chính bởi vậy, hàng hóa gần như không bao giờ bị xây xước, hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.

Ngay cả những mặt hàng dễ vỡ cũng phù hợp để vận chuyển bằng máy bay. Vì thế mà dù cước vận chuyển hơi cao nhưng nhiều khách hàng vẫn tin tưởng lựa chọn chuyển hàng qua đường hàng không.

Tỷ lệ lưu kho thấp

Tỷ lệ lưu kho hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không thấp hơn nhiều so với đường biển và đường bộ. Bởi đơn giản phần lớn hàng hóa chuyên chở bằng máy bay đều có giá trị nên hiếm khi bị nằm lại kho trong thời gian dài mà không có người nhận.

Nhờ đó chi phí lưu kho sẽ giảm xuống đáng kể, tiết kiệm chi phí lưu trữ hàng hóa cho đơn vị vận chuyển, giao nhận hàng.

Không bị giới hạn bởi địa hình

Máy bay di chuyển trên bầu trời nên gần như không bị giới hạn bởi địa hình. Ngay cả các khu vực đang bị thiên tai hoành hành, máy bay chuyên dụng vẫn có khả năng tiếp cận nhanh.

Ảnh 6: Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay không bị giới hạn bởi địa hình

Ảnh 6: Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay không bị giới hạn bởi địa hình

Đây chính là tính ưu việt nổi trội của vận tải hàng không so với những loại hình vận tải khác. Khi cần vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt, chuyên chở hàng cứu trợ thì vận tải hàng không chính là lựa chọn hàng đầu.

Hạn chế của vận tải hàng không

Song song với nhiều lợi thế thì vẫn phải hàng không vẫn tồn tại không ít hạn chế. Chẳng hạn như cước phí cao, số lượng hàng hóa bị hạn chế, thủ tục rườm rà.

Cước vận chuyển cao

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hiện giờ vẫn rất cao. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến phần đông khách hàng khó tiếp cận. Cước phí cao khiến hàng hóa phân phối ra thị trường cũng cao hơn.

Ảnh 7: Cước phí vận chuyển bằng máy bay còn cao

Ảnh 7: Cước phí vận chuyển bằng máy bay còn cao

Vì thế, thường thì những sản phẩm có giá trị mới được ưu tiên vận chuyển bằng máy bay. Còn với hàng hóa giá rẻ, vận tải đường bộ và đường thủy vẫn là lựa chọn tối ưu hơn.

Số lượng hàng hóa bị hạn chế

So với một chuyến tàu thì sức chứa hàng hóa trên một chuyến bay khiêm tốn hơn nhiều. Bởi kích thước của mỗi chiếc máy bay đều có hạn. Ngay cả máy bay chuyên chở hàng hóa, sức chứa vẫn lép vế hơn so với tàu thủy.

Không phù hợp vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Hàng hóa cồng kềnh không phù hợp vận chuyển trên máy bay dân dụng. Đối với thiết bị đặc biệt, người ta có thể vận chuyển bằng máy bay quân sự. Thế nhưng hàng hóa thông thường hầu như không đủ điều kiện để chuyên chở trên máy bay quân sự.

Quá trình kiểm tra nghiêm ngặt

Quy trình thủ tục từ khi đăng ký đến khi vận chuyển và nhận hàng bằng đường hàng không khá phức tạp. Cả bên gửi hàng và bên nhận hàng đều phải làm nhiều loại thủ tục, bổ sung giấy tờ cầu kỳ.

Ảnh 8: Quy trình thủ tục khi vận chuyển hàng bằng đường hàng không hơi phức tạp

Ảnh 8: Quy trình thủ tục khi vận chuyển hàng bằng đường hàng không hơi phức tạp

Nhiều khi không làm thủ tục còn tốn thời gian hơn thời gian vận chuyển. Vì vậy nếu không được sự cần thiết, phần đông khách hàng vẫn còn e ngại khi tiếp cận với dịch vụ vận chuyển hàng không.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa theo đường hàng không

Quy trình vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không chạy diễn ra theo một số bước cơ bản dưới đây.

Ảnh 9: Bên xuất và nhập hàng cần làm hợp đồng rõ ràng

Ảnh 9: Bên xuất và nhập hàng cần làm hợp đồng rõ ràng

Ký kết hợp đồng vận chuyển

Bên gửi hàng cần ký kết hợp đồng chi tiết với đơn vị vận chuyển. Bạn hợp đồng này cực kỳ quan trọng, giữ vai trò như từ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng gửi và nhận hàng cũng như bên nhận vận chuyển.

Đặt lịch bay

Ngay khi hợp đồng được ký kết, bên gửi hàng cần phải đặt lịch bay sao cho đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa theo cam kết trong hợp đồng. Phía công ty vận chuyển có phải có trách nhiệm kiểm tra thông tin chuyến bay. Chẳng hạn như địa điểm đi và đến, thời gian khởi hành, số lượng hàng hóa.

Đóng gói hàng

Hàng hóa cần đóng gói tại kho vận chuyển, theo đúng quy cách quy định kèm theo ghi chú ký hiệu trên từng kiện hàng. Sau đó công ty vận chuyển cần đưa hàng tới sân bay, giao hàng tận kho và nhận về giấy nhận hàng FCR theo quy định.

Làm thủ tục hải quan

Nếu hàng hóa đã vận chuyển ra sân bay, đơn vị có trách nhiệm lúc này cần nộp đầy đủ chứng từ phục vụ quá trình giao hàng. Phía công ty vận chuyển sẽ làm đúng theo cam kết hợp đồng với khách hàng.

Phát hành AWB

Trường hợp hoàn tất thủ tục thông qua xuất nhập khẩu, đơn hàng sẽ được công ty hàng không phát hành AWB. Cụ thể, bản AWB thường được gửi theo cùng lô hàng đến sân bay, một bản còn lại do công ty dịch vụ lâm tự và sử dụng trong trường hợp cần thiết. Phiếu xuất hàng nên gửi kèm bộ chứng từ cùng với văn bản AWB cho phía nhận hàng.

Nhận các chứng từ cần thiết

Ngay khi hàng hóa kèm theo chứng từ đã được chuyển đi, bên giao nhận hàng không sẽ gửi bản scan văn bản AWB qua email cho bên nhận hàng. Kèm theo đó là một số giấy tờ cần thiết khác cũng gửi đến email. Hoặc vận đơn gốc đi kèm cùng hàng hóa.

Thông báo hàng hóa, hàng đến cảng hàng không

Phía đại lý của hãng vận tải hàng không sẽ thông báo cho người nhận biết hàng đã đến nơi. Lúc này, bên nhận hàng cần kiểm tra kỹ lại thời gian giao, địa điểm lưu trữ hàng hóa và nộp một số khoản phí cần thiết.

Phát lệnh giao hàng

Khi hàng chính thức đến nơi, đơn vị vận chuyển hàng không sẽ thu lại văn bản AWB góc số 2. Khi đó bên nhận hàng cần đến đại lý hàng không để nộp phí giao lệnh hàng, phí làm hàng, phí lao vụ,.. Lệnh giao hàng lúc đó cũng chính thức được phát.

Tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Bên nhận hàng lúc này cần làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Một số trường hợp cần thiết thì bên nhận hàng cũng có thể thuê luôn công ty vận chuyển hàng không làm thủ tục hải quan nhập khẩu.

Một số hàng hóa đặc biệt cần vận chuyển qua đường hàng không

Ảnh 10: Thú cưng có thể vận chuyển bằng đường hàng không

Ảnh 10: Thú cưng có thể vận chuyển bằng đường hàng không

Bất kỳ loại sản phẩm, hàng hóa nào không nằm trong danh mục cấm đều có thể vận chuyển qua đường hàng không về Việt Nam hoặc ngược lại. Sau đây là bảng tổng hợp một số mã hàng đặc biệt thường vận chuyển theo đường không.

Tên hàng hóaMã số
Động vật sốngAVI
Sản phẩm giá trị caoVAL
Sản phẩm ngoại giaoDIP
Tro cốt, hài cốtHUM
Sản phẩm dễ vỡPER
Hàng hóa nguy hiểmĐang cập nhật
Sản phẩm ướtWET
Hàng hóa quá khổBIG, HEA
Sản phẩm nặng mùiĐang cập nhật

Tham khảo một số hàng hóa thường vận chuyển qua được hàng không

Tất cả hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường hàng không đều phải kê khai chi tiết theo quy định. Trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, các bên cần lưu ý kê khai đầy đủ và làm thủ tục cần thiết theo yêu cầu từ việc cơ quan chức năng.

Những hàng hóa bị cấm vận chuyển qua bằng hàng không

Bên cạnh các hàng hóa hợp pháp, đủ tiêu chuẩn vận chuyển thì vẫn sẽ có một vài nhóm hàng không thể vận chuyển bằng đường hàng không. Thậm chí, chúng còn bị xếp vào nhóm hàng hóa cấm. Ví dụ như chất kích thích, chất gây nghiện, ma túy, thiết bị quân sự, vũ khí gây sát thương,..

Ảnh 11: Vũ khí sát thương thuộc nhóm hàng hóa cấm, không vận chuyển bằng đường không

Ảnh 11: Vũ khí sát thương thuộc nhóm hàng hóa cấm, không vận chuyển bằng đường không

Bên cạnh đó những sản phẩm văn hóa đồi trụy, ấn phẩm độc hại phá hoại an ninh nhà nước, sản phẩm dễ gây cháy nổ, hàng hóa hơi ô nhiễm môi trường,.. Cũng đều không được phép nhập khẩu vào Việt Nam qua đường hàng không.

Mặc dù động vật sống như thú cưng có thể vận chuyển bằng đường hàng không. Thế nhưng với nhóm động vật quý hiếm, cấm buôn bán thì sẽ không nằm trong nhóm hàng hóa vận chuyển bằng đường không.

Mặt khác sản phẩm chế tạo từ kim khí quý hiếm, đá quý cũng nằm trong danh sách hàng hóa không được phép vận chuyển theo đường hàng không dân dụng.

Nếu cố ý che giấu vận chuyển hàng hóa cấm mà bị phát hiện thì tất cả cá nhân, tổ chức liên quan đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xem thêm : Hướng Dẫn Kiểm Tra Hàng Cấm

Cước phí vận tải hàng không

Để tính cước phí hàng hóa, bạn chỉ cần lấy khối lượng nhân với đơn giá là sẽ ra tổng số tiền cần chi trả. Đơn giá ở đây là số tiền mà bên gửi hàng hoặc nhận hàng phải chi trả cho mỗi đơn vị khối lượng hàng, thường là kg hoặc m3. Trước khi chính thức vận chuyển, khách hàng sẽ được thông báo chi tiết về đơn giá cũng như cước phí liên quan.

Ảnh 12: Cước phí dịch vụ vận tải hàng không phải thanh toán đầy đủ

Ảnh 12: Cước phí dịch vụ vận tải hàng không phải thanh toán đầy đủ

Thông thường, cước phí vận chuyển bằng đường hàng không luôn cao hơn so với cước phí vận chuyển bằng đường thủyvận tải đường bộ. Một vài loại cước cần chi trả bao gồm:

  • Cước thông thường: Loại cước cơ bản nhất
  • Cước tối thiểu – MR: Loại cước phí thấp nhất cần chi trả để vận chuyển một lô hàng. Phần lớn hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không đều phải chi trả cước phí cao hơn so với mức tối thiểu này.
  • Cước bách hóa – GCR: Đây chính là mức cước cơ bản, bao gồm ưu đãi hay bất kỳ chính trách giảm giá nào.
  • Cước theo loại – CCR: Thường áp dụng cho những lô hàng phân loại theo nhóm đúng với quy định từ phía cơ quan hải quan.
  • Cước chuyển phát nhanh – PR: Cao hơn nhiều so với mức cước thông thường, áp dụng cho những đơn hàng chuyển phát nhanh.

Trong một vài trường hợp, chủ lô hàng còn phải chi trả thêm cả cước cân đo, phí xử lý hàng hóa tại sân bay. Nếu không khi trả đầy đủ thế cho quy định, chủ hàng sẽ không thể lấy hàng khỏi kho lưu trữ.

Kết luận

Vận tải hàng không đã và đang thúc đẩy hoạt động thương mại, giao lưu văn hóa trên toàn cầu. Ngành dịch vụ này là một phần không thể thiếu của trụ cột Logistics. Hy vọng một vài chia sẻ từ bài viết trên đây đã giúp bạn cập nhật một vài thông tin cần biết về dịch vụ vận chuyển hàng không!

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

Related Posts