Tư Vấn Xuất Khẩu

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu như thế nào?

Nhôm phế liệu có thể tái chế và trở thành mặt hàng được xuất khẩu phổ biến

Xuất khẩu nhôm phế liệu mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như nhà nước. Thế nhưng thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài thì hãy tìm hiểu về thủ tục ngay trong bài viết dưới đây.

Nhôm phế liệu là gì?

Nhôm phế liệu là loại nhôm được lấy từ những sản phẩm, vật dụng đã được sử dụng trong một thời gian. Sau đó chúng không được dùng nữa mà được loại ra, thu gom và tái chế để làm nguyên liệu sản xuất nên các sản phẩm khác.

Nhôm phế liệu được loại ra từ rất nhiều nguồn khác nhau như: đồ gia dụng, ô tô, xe đạp, lon nhôm, máng xối, vách nhôm, dây cáp, dây điện bằng nhôm, vành nhôm,….

Nhôm phế liệu được thu mua từ nhiều nguồn gốc khác nhau

Nhôm phế liệu được thu mua từ nhiều nguồn gốc khác nhau

Dưới đây là một số loại phế liệu nhôm phổ biến nhất:

 • Phế liệu nhôm loại 1: Loại nhôm phế liệu này được lấy từ những thiết bị, vật dụng làm bằng nhôm cứng. Hoặc chúng được tận dụng từ quy trình làm khung nhôm. Hoặc tồn tại dưới dạng nhôm khối ít có lẫn tạp chất. Giá của phế liệu nhôm loại 1 vì thế cũng cao hơn các loại phế liệu nhôm khác.
 • Phế liệu nhôm loại 2: Loại nhôm phế liệu này thường được tận dụng từ các chi tiết nhỏ của máy móc đã hư hỏng. Hoặc là nhôm dư thừa được lấy từ khuôn làm giày của nhà máy.
 • Phế liệu nhôm loại 3 và bazo nhôm: Đây là các loại nhôm vụn được tận dụng từ quá trình tiện, phay, bào. Tuy nhiên loại này không có lẫn các tạp chất ba zớ khác. Giá thành của loại phế liệu này thấp nhất trên thị trường.

Ưu nhược điểm của nhôm phế liệu

Mặc dù là phế liệu nhưng loại nhôm này vẫn mang đủ các thành phần, tính chất như các nhôm mới. Vì thế, chúng được tận dụng để tái chế lại thành những sản phẩm khác. Nhôm phế liệu cũng là nguồn tài sản có giá trị xuất khẩu. hiện nay rất nhiều nước trên thế giới có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ấn Độ, Ả rập Saudi,…Do đó các doanh nghiệp Việt Nam nên thu gom phế liệu này để xuất khẩu. Đồng thời cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu.

Ưu điểm của nhôm phế liệu

Nhôm phế liệu là một kim loại với nhiều rất nhiều ưu điểm. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Đó là lý do ngành thu mua phế liệu luôn thu gom phế liệu nhôm với giá khá cao. Ưu điểm của nhôm phế liệu có thể kể đến như là:

Dễ dàng tái chế để tạo thành nguyên liệu mới, ứng dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau như các đồ dùng nội ngoại thất, can, giấy gói,…

Mang đặc trưng của nhôm nguyên chất nên nhôm phế liệu cũng có đặc tính nhẹ và bền. Chính vì thế chúng được ứng dụng để sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đặc biệt là sản xuất các chi tiết nhỏ trong máy móc, xe cộ….

Nhôm phế liệu cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Điển hình là để sản xuất các loại cửa nhôm, vách ngăn, cầu thang, lan can…..

Nhôm phế liệu qua quá trình tái chế tinh vi, loại bỏ các tạp chất sẽ trở thành nguyên liệu để sản xuất nhiều đồ dùng gia dụng, thiết bị nội thất trong gia đình như chậu nhôm, rổ rá bằng nhôm, bàn ghế nhôm, các đồ dùng nhà bếp,….

Việc tái chế nhôm phế liệu cũng là cách để bảo vệ môi trường, tiết kiệm không gian, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản. Đồng thời tạo công ăn việc làm và mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người. Tận dụng nhôm phế liệu để tái chế cũng là cách để tiết kiệm năng lượng. Thu gom nhôm phế liệu xuất khẩu ra nước ngoài cũng là biện pháp để giảm lượng khí thải ra môi trường và ngăn chặn hiệu ứng nhà kính.

Nhôm phế liệu có thể tái chế và trở thành mặt hàng được xuất khẩu phổ biến

Nhôm phế liệu có thể tái chế và trở thành mặt hàng được xuất khẩu phổ biến

Nhược điểm của nhôm phế liệu

Nhôm phế liệu cũng dễ bị oxy hóa nếu không bảo quản lưu trữ cẩn thận. Điều này sẽ làm mất giá trị của sản phẩm và làm giảm giá thành khi xuất khẩu. Vì thế doanh nghiệp cần có phương pháp lưu trữ, bảo quản nhôm phế liệu trước khi vận chuyển ra nước ngoài.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu nhôm phế liệu

Nhu cầu nhập khẩu nhôm phế liệu ở nhiều nước tăng cao khi nguồn nguyên liệu nhôm trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, nhiều nước có chính sách thắt chặt hơn trong việc khai thác nhôm để bảo vệ môi trường. Điều này dẫn đến nguyên liệu sản xuất trong nhiều lĩnh vực bị thiếu hụt nghiêm trọng. Trong khi đó nguồn nhôm phế liệu ở nước ta khá dồi dào do hoạt động thu gom phế liệu diễn ra khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu cần phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Dưới đây là những căn cứ pháp lý cho hoạt động xuất khẩu phế liệu nhôm.

Dẫn chứng pháp lý

Khi làm thủ tục xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào ra nước ngoài, các doanh nghiệp cũng cần dựa trên các văn bản của pháp luật. Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu cũng vậy. Doanh nghiệp cần nắm được một số thông tư văn bản dưới đây:

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 hướng dẫn thi hành luật thương mại về các hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định về hoạt động xuất nhập khẩu của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi và danh mục mặt hàng với mức thuế tuyệt đối.
 • Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối.
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất nhập khẩu và quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu nhôm phế liệu

Trên đây là các thông tư văn bản có liên quan trực tiếp đến thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu thuận lợi cần phải nắm rõ từng chi tiết trong mỗi văn bản quy định của nhà nước.

 • Căn cứ Điều 5, nghị định số 187/2013/NĐ-CP về danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập nhập khẩu thì nhôm phế liệu không phải là mặt hàng bị cấm xuất khẩu. Đồng thời mặt hàng này cũng không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Do đó, thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu chỉ cần thực hiện tại Chi cục Hải quan.
 • Điều 5, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP cũng quy định về danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu. Danh sách mặt hàng cấm xuất khẩu này có trong phụ lục I đi kèm. Mặt hàng nhôm phế liệu không nằm trong danh sách này. Do đó doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu như các loại hàng hóa thông thường khác.
 • Điều 4, nghị định số 122/2016/NĐ-CP cũng ban hành biểu thuế xuất khẩu với danh mục các mặt hàng phải đóng thuế và mức thuế tuyệt đối.
 • Điều 4, Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 đưa ra danh mục mặt hàng chịu thuế. Danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu được ban hành trong phụ lục I kèm theo. Theo đó, mặt hàng nhôm phế liệu, bột nhôm cũng là một trong những mặt hàng phải đóng thuế xuất khẩu.
 • Điều 16, Thông tư số 38/2015/TT-BTC về hồ sơ hải quan. Doanh nghiệp sẽ làm thủ tục hải quan theo hướng dẫn trong điều 16 của thông tư này.
Có nhiều thông tư văn bản liên quan đến thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Có nhiều thông tư văn bản liên quan đến thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Quy định về thuế xuất/thuế nhập và HS code

Phần trên, bạn đã biết những quy định, chính sách về việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Mặt dù không có chính sách nào quy định cụ thể cho mặt hàng nhôm phế liệu. Tuy nhiên thông qua những thông tư, văn bản ở trên có thể thấy mặt hàng nhôm phế liệu không bị cấm xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu không có gì phức tạp và được thực hiện như các loại hàng hóa thương mại thông thường khác.  Vấn đề tiếp theo doanh nghiệp xuất khẩu nhôm phế liệu phải tìm hiểu đó là quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code cho mặt hàng này như thế nào.

Quy định về thuế xuất khẩu

Mặt hàng nhôm phế liệu có phải chịu thuế xuất khẩu hay không đó là điều các doanh nghiệp cần quan tâm. Để biết được mặt hàng có cần chịu thuế hay không, trước tiên doanh nghiệp xuất khẩu cần xác định mã hàng cho sản phẩm. Tức là doanh nghiệp cần xác định đặc điểm và bản chất của mặt hàng nhôm phế liệu Sau đó dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022 và các thông tư văn bản có liên quan để xác định mức thuế xuất khẩu.

Phần trên, bài viết đã đề cập đến Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017. Đây là nghị định quy định về biểu thuế xuất khẩu cho mặt hàng chịu thuế. Theo đó, mặt hàng nhôm phế liệu nằm trong phụ lục I kèm theo của các văn bản này. Mặt hàng nhôm phế liệu nằm ở số thứ tự 169 trong phụ lục I. Mức thuế xuất khẩu cho mặt hàng này là 20% hoặc 22% tùy vào mã hàng cụ thể. Để xác định chính xác thuế xuất khẩu là bao nhiêu, doanh nghiệp cần xác định mã HS chính xác cho mặt hàng này.

Mã HS code

Như đã nói, mã HS code cho mỗi mặt hàng là rất quan trọng để doanh nghiệp xác định được thuế xuất nhập khẩu và những chính sách có liên quan đến mặt hàng đó.

Để xác định mã HS cho mặt hàng nhôm phế liệu, doanh nghiệp có thể căn cứ vào phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

Mã HS của mặt hàng nhôm phế liệu được quy định như sau:

Mã HS cho mặt hàng nhôm phế liệu

Mã HS cho mặt hàng nhôm phế liệu

Theo đó để xác định chính xác mã HS cho mặt hàng nhôm phế liệu, doanh nghiệp cần căn cứ vào thực tế hàng hóa khi xuất khẩu. Doanh nghiệp cần xác định để bản chất, đặc điểm, tên gọi của mặt hàng để lựa chọn mã hàng hóa phù hợp. Trong trường hợp khó xác định mã HS, doanh nghiệp cần thực hiện giám định tại trung tâm phân tích, phân loại của chi cục hải quan.

Mặt hàng nhôm phế liệu có có mã HS là 7602.00.00.10 hoặc 7602.00.00.20 với mức thuế xuất khẩu là 20 hoặc 22%. Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan hải quan và kết quả giám định, phân tích, phân loại là cơ sở để áp mã HS chính xác đối với mặt hàng đó khi xuất khẩu.

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu nhôm phế liệu

Căn cứ vào Nghị định số 187/2013/NĐ-CP và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP về thi hành luật thương mại trong các hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế thì nhôm phế liệu không bị cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu. Ngoài ra, mặt hàng này cũng không nằm trong danh sách quản lý chuyên ngành của các cơ quan ngang Bộ và không cần giấy phép xuất khẩu. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu không có yêu cầu gì đặc biệt.

Theo đó thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu sẽ được thực hiện theo hướng dẫn trong Điều 16 của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Thông tư này đã được sửa đổi trong Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018. Như vậy, để xuất khẩu mặt hàng nhôm phế liệu, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu không cần xin giấy phép xuất khẩu

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu không cần xin giấy phép xuất khẩu

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Do không cần xin giấy phép xuất khẩu và không phải kiểm tra chuyên ngành nên thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu chủ yếu là hồ sơ hải quan. Bộ hồ sơ hải quan bao gồm các loại giấy tờ dưới đây:

 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Hợp đồng thương mại ( sales contract)
 • Vận đơn đường biển hoặc vận đơn đường không ( Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ nếu có

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ tham vấn giá bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng từ thanh toán
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu có
 • Hóa đơn cước biển

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp cần nắm được địa điểm đăng ký hồ sơ hải quan để tiết kiệm thời gian đi lại. Theo đó nơi đăng ký hồ sơ hải quan được quy định trong điều 4, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Doanh nghiệp đăng ký hồ sơ hải quan xuất khẩu nhôm phế liệu tại trụ sở cục Hải Quan, chi cục hải quan nơi đăng ký và tiếp nhận hồ sơ hải quan. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký hải quan trên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia (nếu có).

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Những hồ sơ chứng từ doanh nghiệp cần chuẩn bị sẽ bao gồm hồ sơ hải quan và hồ sơ tham vấn giá. Theo đó các chứng từ bao gồm: Giấy khai báo hải quan, hóa đơn thương mại, hợp đồng thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, vận đơn, chứng từ thanh toán, bảo hiểm hàng hóa, hóa đơn cước biển.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu. Nhìn chung việc xuất khẩu mặt hàng này không quá khó khăn. Doanh nghiệp có thể tham khảo những hướng dẫn ở trên để làm thủ tục xuất khuất. Hoặc có thể liên hệ với Zship.vn để được hỗ trợ.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới