Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ

Khung tranh, khung ảnh được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau

Việt Nam là quốc gia nổi tiếng về nghề thủ công mỹ nghệ với nhiều sản phẩm được bạn bè quốc tế ưa chuộng. Trong đó khung tranh khung ảnh bằng gỗ cũng là sản phẩm tiêu biểu. Hiện nay một số doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Vậy thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ có những yêu cầu gì về hồ sơ chứng từ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

Khung tranh khung ảnh bằng gỗ là gì?

Khung tranh, khung ảnh được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chất liệu gỗ vẫn là phổ biến nhất. Đa số các loại khung tranh, khung ảnh được làm từ các loại gỗ như:

 • Gỗ tần bì: Khung gỗ tần bì được đánh giá cao bởi màu sắc đa dạng và đẹp mắt. Những đường vân gỗ luôn có sức cuốn hút bởi vẻ đẹp vô cùng ấn tượng. Khung tranh bằng gỗ tần bì có khả năng chịu nhiệt và chịu lực rất tốt. Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có chiếc khung bằng gỗ với độ bền cao.
 • Khung gỗ sồi trắng: Khung tranh, khung ảnh bằng gỗ sồi trắng có màu nâu trắng nhẹ nhàng, nhã nhặn. Loại khung này cũng có độ bền rất tốt với thời gian.
 • Khung gỗ thông: Khung tranh bằng gỗ thông có màu vàng hơn nhạt. Loại khung này mang vẻ đẹp mềm mại với tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa giá cả lại vô cùng hợp lý. Vì thế khung bằng gỗ thông được rất nhiều người yêu thích.
Khung tranh, khung ảnh được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau

Khung tranh, khung ảnh được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau

Ngoài cách phân loại khung tranh, khung ảnh bằng chất liệu gỗ khác nhau thì sản phẩm này còn được phân loại dựa trên loại gỗ cấu tạo thành. Khung tranh, khung ảnh có thể được làm từ gỗ composter hoặc ván gỗ (MDF) hoặc gỗ tự nhiên. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng của chúng.

Ưu nhược điểm của khung tranh, khung ảnh bằng gỗ

So với các loại khung bằng kim loại và bằng nhựa thì khung tranh, khung ảnh bằng gỗ vẫn luôn là lựa chọn số 1 của khách hàng. Loại khung này có nhiều ưu điểm mà khung kim loại và khung nhựa không thể có được.

Ưu điểm của khung tranh, khung ảnh bằng gỗ

Khung bằng gỗ cuốn hút bởi vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, chúng còn có rất nhiều ưu điểm vượt trội khác.

 • Hấp thụ độ ẩm tốt: Dù được làm bằng chất liệu gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên thì khung bằng gỗ cũng hấp thụ độ ẩm rất tốt. Chúng có thể hấp thụ được tất cả các loại chất lỏng kể cả nước, dầu hay gel. Bởi vậy, tránh được tình trạng tranh, ảnh bị hoen ố, loang lổ vì ẩm.
 • Bảo quản tranh ảnh bền lâu: Khung tranh làm bằng gỗ có khả năng bảo quản tranh ảnh bên trong rất bền. Loại khung này giúp khắc phục tình trạng ẩm mốc xâm nhập vào bên trong tranh, ảnh. Nhờ đó tranh luôn giữ được ổn định và không bị xuống cấp.
 • Màu sắc tự nhiên: Ưu điểm khác của khung tranh, khung ảnh bằng gỗ là màu sắc rất tự nhiên và bắt mắt. Chúng có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại ảnh khác nhau nhờ màu sắc đa dạng và đẹp. Nhờ đó làm nổi bật vẻ đẹp của bức ảnh bên trong. Khung bằng gỗ cũng giúp bảo vệ tranh, ảnh của bạn không bị bụi bẩn, ẩm mốc hoặc phai màu.
Khung tranh, khung ảnh bằng gỗ giúp bảo vệ tranh ảnh tốt hơn

Khung tranh, khung ảnh bằng gỗ giúp bảo vệ tranh ảnh tốt hơn

Nhược điểm của khung tranh, khung ảnh bằng gỗ

Mặc dù bền, đẹp, chống ẩm tốt nhưng khung bằng gỗ cũng có những nhược điểm nhất định. Trước tiên là loại khung này có trọng lượng khá nặng. Nhất là loại khung được làm bằng gỗ thịt, gỗ tự nhiên. Vì thế khi lắp đặt bạn cần lưu ý treo chúng trên tường một cách chắc chắn. Hoặc để trên bàn có bề mặt đỡ thật cứng cáp để tránh tình trạng tranh bị rơi, ngã, đổ.

Ngoài ra, màu sắc của khung tranh khung ảnh bằng gỗ không đa dạng. Chủ yếu là màu đậm. Do đó khung bằng gỗ thường thích hợp để trang trí trong phòng có phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu khung tranh, khung ảnh bằng gỗ

Khung tranh, khung ảnh bằng gỗ của Việt Nam rất được ưa chuộng tại nước ngoài. Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này cũng tăng lên trong những năm gần đây. Tuy nhiên các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải nắm được thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh dựa trên những quy định của pháp luật. Như vậy hàng hóa mới được thông quan qua biên giới một cách thuận lợi.

Dẫn chứng pháp lý

Theo pháp luật Việt Nam, gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ được quản lý rất chặt chẽ khi xuất khẩu. Khung tranh khung ảnh làm bằng gỗ cũng không ngoại lệ. Mặt hàng này có những quy định riêng khi xuất khẩu. Dưới đây là các thông tư, văn bản có quan đến xuất khẩu mặt hàng này.

 • Quyết định Số: 1124/1997/QĐ-TTg ngày 25/12/1997 về việc xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản. Theo đó, quyết định nêu rõ các sản phẩm gỗ được phép xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Nghị định Số: 102/2020/NĐ-CP ban hành ngày 1/9/2020. Nghị định này đưa ra quy định về bảo đảm gỗ hợp pháp đối với việc xuất nhập khẩu, khai thác, vận chuyển, chế biến, mua bán, cấp giấy phép FLEGT….Quyết định áp dụng cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp có các hoạt động liên quan đến gỗ và các sản phẩm từ gỗ.
 • Thông tư Số: 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc làm thủ tục hải quan khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu khung tranh, khung ảnh

Đối với thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh, bạn cần tìm hiểu rõ từng chi tiết nhỏ trong các thông tư, nghị định quy định về mặt hàng này. Nhờ đó bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và hợp lệ hơn. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi làm các thủ tục hành chính. Theo đó.

 • Mục d, Điều 2, Quyết định Số: 1124/1997/QĐ-TTg ngày 25/12/1997 quy định các sản phẩm được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Trong đó có sản phẩm khung tranh, khung ảnh.
 • Khoản 1, Điều 8, Nghị định Số: 102/2020/NĐ-CP ban hành ngày 1/9/2020 nêu rõ gỗ và các sản phẩm gỗ phải đảm bảo hợp pháp khi làm thủ xuất khẩu. Đồng thời phải chịu sự giám sát của cơ quan Hải Quan.
 • Khoản 3, điều 8, Nghị định Số: 102/2020/NĐ-CP nêu rõ điều kiện để xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ là phải có giấy phép CITES hoặc FLEGT. Lô hàng có giấy phép FLEGT sẽ được ưu tiên khi làm thủ tục hải quan.
 • Phụ lục III của Nghị định 102/2020/NĐ-CP là danh sách các mặt hàng được cấp phép FLEGT, trong đó có mặt hàng khung tranh, khung ảnh bằng gỗ.
 • Khoản 1, điều 16, Thông tư Số: 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 về hướng dẫn làm hồ sơ hải quan với hàng hóa xuất khẩu.

Như vậy, với những quy định như trên thì khung tranh, khung ảnh bằng gỗ được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh cần phải đáp ứng đủ điều kiện mới được phép thông quan.

Thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ có nhiều quy định riêng

Thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ có nhiều quy định riêng

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Mặt hàng khung tranh, khung ảnh bằng gỗ có thuế xuất khẩu và mã HS code như thế nào là vấn đề người xuất khẩu cần phải nắm rõ trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh.

Quy định về thuế xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ

Kể từ khi hội nhập nền kinh tế thế giới, nhất là khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, nhiều mặt hàng khi xuất khẩu được gỡ bỏ hàng rào thuế quan. Mặt hàng khung tranh, khung ảnh bằng gỗ cũng vậy. Mặt hàng này không nằm trong danh sách cần phải nộp thuế xuất khẩu. Do đó thuế xuất khẩu là 0%. Điều này mang đến những lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần chú ý đến hàng rào phi thuế quan mà các nước nhập khẩu đặt ra để có sự đáp ứng phù hợp.

Thuế xuất khẩu mặt hàng khung tranh khung ảnh bằng gỗ là 0%

Thuế xuất khẩu mặt hàng khung tranh khung ảnh bằng gỗ là 0%

Mã HS code

Mã HS code cũng là một trong những yếu tố đơn vị xuất khẩu cần phải nắm giải quyết thủ tục xuất khẩu khung tranh, khung cảnh bằng gỗ. Vậy bạn đã biết khung tranh, khung ảnh bằng gỗ có mã HS là bao nhiêu chưa? Bạn hãy tham khảo biểu thuế xuất nhập khẩu để nắm rõ điều này. Theo đó, mặt hàng này nằm trong chương 44 phần IX (gỗ và các mặt hàng bằng gỗ). Cụ thể mã HS code của mặt hàng khung tranh, khung ảnh, khung gương bằng gỗ là 44140000. Thuế xuất khẩu là 0%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ

Việc xuất khẩu gỗ và các sản phẩm bằng gỗ có những quy định chặt chẽ để bảo vệ tài nguyên rừng. Do đó ngoài hồ sơ hải quan như thông thường, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số loại hồ sơ để đáp ứng các điều kiện được xuất khẩu.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Như đã nói, gỗ và các sản phẩm từ gỗ cần phải đảm bảo tính hợp pháp về nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời phải có giấy phép CITES hoặc FLEGT mới được phép xuất khẩu. Do đó, khi làm thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ này.

Hồ sơ xin xác nhận nguồn gốc gỗ xuất khẩu

Hồ sơ này cũng được áp dụng cho lô hàng là các sản phẩm được làm từ gỗ. Theo đó, các loại chứng từ cho hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn đề nghị xác nhận nguồn gốc gỗ xuất khẩu
 • Bảng kê các loại gỗ được sử dụng để làm khung tranh, khung ảnh xuất khẩu
 • Hồ sơ gỗ nhập khẩu căn cứ tại điều 7 của Nghị định 102/2020/NĐ-CP. Hoặc chứng từ về nguồn gốc khai thác gỗ trong nước để truy xuất nguồn gốc lâm sản theo quy định của Bộ NN và PTNT.

Hồ sơ xin xác nhận nguồn gốc gỗ xuất khẩu sẽ được gửi trực tiếp hoặc gửi qua hòm thư điện tử, qua đường bưu điện đến cơ quan Kiểm lâm sở tại. Sau đó cơ quan Kiểm lâm sở tại sẽ kiểm tra thực tế lô hàng và có quyết định cụ thể bằng văn bản.

Hồ sơ cấp giấy phép CITES xuất khẩu

Trường hợp các loại khung tranh, khung ảnh bằng gỗ thuộc phụ lục CITES thì doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy phép CITES. Hồ sơ xin cấp giấy phép CITES được thực hiện căn cứ vào điều 23, Nghị định Số: 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép CITES
 • Chứng từ chứng minh khung tranh, khung ảnh có nguồn gốc hợp pháp (giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ gỗ).

Doanh nghiệp có nhu cầu được cấp phép CITES sẽ gửi hồ sơ trực tiếp lên cơ quan có trách nhiệm quản lý CITES Việt Nam. Hoặc gửi qua bưu điện hoặc hệ thống một cửa quốc gia. Trong vòng 8 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép CITES cho doanh nghiệp. Một ngày sau ngày cấp giấy phép, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả giấy phép cho doanh nghiệp và đăng tải kết quả lên cổng thông tin điện tử của cơ quan này.

Hồ sơ xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ cần có giấy phép CITES

Hồ sơ xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ cần có giấy phép CITES

Hồ sơ hải quan

Bên cạnh hồ sơ cấp giấy phép CITES thì hồ sơ hải quan là không thể thiếu đối với thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh. Theo đó, chứng từ điện tử V5 bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa,
 • Hợp đồng thương mại
 • Giấy tờ đầu vào
 • Hợp đồng ủy thác nếu có
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Bạn đã biết thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ bao gồm nhiều loại hồ sơ khác nhau. Mỗi loại hồ sơ cần được đăng ký ở cơ quan, ban ngành khác nhau.

 • Với hồ sơ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ gỗ, doanh nghiệp đăng ký tại cơ quan Kiểm lâm sở tại.
 • Với hồ sơ xin cấp giấy phép CITES, doanh nghiệp nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép CITES.
 • Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký tại chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp sẽ thực hiện thông qua hàng hóa ra khỏi cửa khẩu.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Là sản phẩm liên quan đến gỗ nên thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan. Bên cạnh đó còn có yêu cầu từ phía đối tác nhập khẩu. Bởi vậy, doanh nghiệp xuất khẩu nên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, chứng từ. Dưới đây là một số loại chứng từ nên chuẩn bị, thừa còn hơn thiếu:

 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Giấy tờ đầu vào (hóa đơn)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
 • Giấy chứng nhận CITES

Trên đây là thủ tục xuất khẩu khung tranh khung ảnh bằng gỗ. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về thủ tục xuất khẩu thì hãy liên hệ với Zship Logistics. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ hải quan, Zship sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn khi làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới