Tư Vấn Nhập Khẩu

Hướng dẫn hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng để phục vụ cho cuộc sống

Hiện nay trên thị trường các thương hiệu máy phát điện vô cùng đa dạng. Nhu cầu nhập khẩu máy phát điện cũng tăng cao. Vậy máy phát điện là gì? Có những loại nào? Thủ tục nhập khẩu máy phát điện ra sao? Thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho mặt hàng máy phát điện là bao nhiêu? Tất cả mọi băn khoăn, thắc mắc của doanh nghiệp sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Thiết bị này có tác dụng đổi cơ năng thành điện năng. Nguồn cơ năng có thể là tua bin nước, tua bin gió, động cơ tua bin hơi hoặc là động cơ đốt trong,…Máy phát điện giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng vừa có chức năng phát điện vừa có chức năng hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu.  Tất cả các máy phát điện đều có nguyên lý hoạt động là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Máy phát điện được tạo nên từ nhiều bộ phận như động cơ, đầu phát, ổn áp, hệ thống nhiên liệu, bộ nạp ắc quy, bộ phận làm mát, thiết bị điều khiển. Tuy nhiên bộ phận quan trọng nhất của máy phát điện là động cơ. Hiện nay trên thị trường máy phát điện chạy bằng động cơ đốt trong là phổ biến nhất. Trong đó máy phát điện chạy bằng xăng và chạy bằng dầu là 2 loại được khách hàng ưa chuộng nhất.

Máy phát điện là thiết bị có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng để phục vụ cho cuộc sống

Máy phát điện là thiết bị có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng để phục vụ cho cuộc sống

Ưu nhược điểm của máy phát điện

Như đã nói, các loại máy phát điện được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là máy phát điện chạy bằng xăng và dầu. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng.  Doanh nghiệp cần nắm được ưu nhược điểm của mỗi loại để có sự lựa chọn hợp lý.

Ưu nhược điểm của máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng là thiết bị được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm:

 • Máy phát điện chạy xăng có độ ồn thấp. Do đó không gây ô nhiễm tiếng ồn.
 • Máy được thiết kế với công suất nhỏ, dễ dàng để ở những không gian có diện tích nhỏ, trong các gia đình, nơi làm việc, khu chung cư mà không lo ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
 • Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, dễ di chuyển. Có thể lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau mà không ảnh hưởng đến mỹ quan chung.
 • Máy được trang bị thêm khung bảo vệ giúp hoạt động ổn định trên nền đất.
 • Nhiên liệu dùng là xăng giúp máy khởi động nhanh chóng kể cả trong trường hợp nhiệt độ thấp.
 • Chi phí đầu tư ban đầu không cao.

Nhược điểm

 • Máy phát điện sử dụng nhiên liệu xăng khiến cho các linh kiện bên trong dễ bị ăn mòn, nhanh bị hỏng. Do đó cần phải thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc máy. Các linh kiện cũng nhanh phải thay thế hơn.
 • Máy sử dụng xăng nên có thể gây cháy nổ nếu không sử dụng cẩn thận.
 • Giá xăng đắt do đó sẽ tốn kém nhiều chi phí cho người dùng nếu sử dụng lâu dài.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với loại máy khác.

Ưu nhược điểm của máy phát điện chạy bằng dầu Diesel

Ưu điểm

 • Ưu điểm nổi bật của máy phát điện chạy bằng dầu đó là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Đó là vì nhiên liệu dầu có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với xăng. Do đó máy phát điện chạy bằng dầu sẽ tiết kiệm cho người dùng một khoản chi phí không nhỏ nếu phải dùng thiết bị này thường xuyên.
 • Máy phát điện chạy bằng dầu cũng rất an toàn với người sử dụng. Loại máy này ít sinh ra các chất khí độc hại. Đồng thời khả năng gây nổ gần như không có. Việc lưu trữ bảo quản loại máy này cũng rất dễ dàng.
 • Động cơ máy của loại máy phát điện chạy bằng dầu cũng có độ bền cao hơn so với động cơ chạy xăng. Do đó, máy phát điện chạy bằng dầu tạo ra nguồn điện năng cao hơn 11% so với máy chạy bằng xăng. Ngoài ra khi hoạt động, máy chạy bằng dầu cũng nguội nhanh hơn. Vì thế giúp máy kéo dài tuổi thọ.
 • Một ưu điểm nữa của máy phát điện chạy bằng dầu đó là máy không sử dụng bugi và dây lửa. Vì thế chúng ít phải thay thế phụ tùng và ít phải bảo dưỡng như các loại máy khác. Tiết kiệm cho người dùng.

Nhược điểm

 • So với máy phát điện chạy bằng xăng thì máy phát điện chạy bằng dầu có mức giá cao hơn.
 • Trọng lượng của máy nặng hơn và tốc độ cũng thấp hơn.
 • Ngoài ra khí thải tạo ra từ máy phát điện chạy bằng dầu nhiều muội than hơn so với động cơ xăng.
Nhu cầu nhập khẩu máy phát điện ngày càng cao nhờ những ưu điểm vượt trội của thiết bị này

Nhu cầu nhập khẩu máy phát điện ngày càng cao nhờ những ưu điểm vượt trội của thiết bị này

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy phát điện

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy phát điện về Việt Nam. Tuy nhiên để làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ những thông tư, quy định có liên quan đến mặt hàng này.

Dẫn chứng pháp lý

 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP về Luật thương mại có quy định các mặt hàng cấm xuất nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng máy phát điện mới không thuộc danh sách cấm. Vì thế các doanh nghiệp có thể nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam bình thường.
 • Thông tư số 33/2017/TT-BCT công bố các mặt hàng có khả năng gây mất an toàn thuộc quản lý của Bộ Công Thương. Trong đó có mặt hàng máy phát điện phòng nổ.
 • Công văn 1786/TCHQ-QSQL của tổng cục Hải quan về việc dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng.
 • Quyết định 11039/QĐ-BCT ban hành danh mục các sản phẩm, hàng hóa thuộc quản lý của Bộ Công Thương phải được kiểm tra chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ban các danh mục các thiết bị phải dán nhãn năng lượng và đo hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy phát điện

Trên đây là các thông tư văn bản có liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy phát điện. Để hiểu rõ hơn về quy định nhập khẩu với mặt hàng này, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ từng điều khoản trong mỗi thông tư văn bản.

 • Điều 1, Thông tư số 33/2017/TT-BCT nêu rõ các mặt hàng, sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương. Kèm theo đó là phụ lục danh sách các mặt hàng cùng với mã HS code của từng mặt hàng. Căn cứ vào thông tư này thì mặt hàng máy phát điện phòng nổ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương và cần phải kiểm tra chất lượng. Máy phát điện bình thường nhập khẩu sẽ không cần phải kiểm tra chất lượng. Doanh nghiệp cần đối chiếu với phụ lục của thông tư 33/2017/TT-BCT để xem mặt hàng đơn vị mình nhập khẩu có cần kiểm tra chất lượng không.
 • Căn cứ vào mục 1, Công văn 1786/TCHQ-QSQL của tổng cục Hải quan thì mặt hàng máy phát điện nếu thuộc diện dán nhãn năng lượng thì chỉ cần thực hiện trước khi đưa ra thị trường. Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu không cần nộp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng khi làm thủ tục hải quan. Cơ quan hải quan chỉ căn cứ vào phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu của thiết bị này để thông quan hàng hóa.
 • Khoản 3, điều 1, Quyết định 04/2017/QĐ-TTg nêu rõ mặt hàng động cơ điện phải được dán nhãn và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu. Vì thế doanh nghiệp cần đối chiếu thực tế với mặt hàng nhập khẩu để biết mặt hàng có bị áp chính sách này hay không.
 • Mục 6.15 phụ lục đi kèm quyết định 11039/QĐ-BCT nêu rõ mặt hàng máy phát điện phòng nổ phải được kiểm tra chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi thông quan.

Dựa vào những thông tư văn bản như trên có thể kết luận: Doanh nghiệp cần căn cứ vào thực tế hàng hóa, mã HS code của mặt hàng để làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện. Với máy phát điện có công suất lớn hơn 375 kVA và nhỏ hơn hoặc bằng 750kVA thì nhập khẩu như các mặt hàng thông thường. Với loại máy phát điện có công suất từ 800kVA – 1000 KVA thì cần tiến hành kiểm tra kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia khi thông quan theo quy định của Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, căn cứ vào yếu tố động cơ điện, mặt hàng máy phát điện có thể phải kiểm tra về hiệu suất năng lượng.

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện có sự khác nhau giữa các mặt hàng cụ thể

Thủ tục nhập khẩu máy phát điện có sự khác nhau giữa các mặt hàng cụ thể

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện, doanh nghiệp cần quan tâm đến mã HS code của sản phẩm và nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước.

Quy định về thuế nhập khẩu

Quy định về thuế nhập khẩu, doanh nghiệp cần tham khảo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi trong Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Căn cứ để tính thuế nhập khẩu ưu đãi cần dựa vào thực tế mặt hàng nhập khẩu và mã HS code tương ứng của mặt hàng đó. Điều này doanh nghiệp cần dựa vào tài liệu kỹ thuật và catalogue. Hoặc doanh nghiệp có thể yêu cầu Cục kiểm định hải quan kiểm tra và các định mã HS code cho mặt hàng.

Theo biểu thuế suất nhập khẩu năm 2020 thì máy phát điện nhập khẩu phải chịu mức thuế VAT là 10%. Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt từ 0-20% phụ thuộc vào từng mã HS.

Thuế suất ưu đãi đặc biệt áp dụng với mặt hàng được nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế.

Mã HS Code

Bước đầu tiên quyết định nhập khẩu mặt hàng máy phát điện thành công là doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ mã HS code của sản phẩm. Để xác định được mã HS code, doanh nghiệp cần dựa vào loại máy, công suất máy, đặc điểm cấu tạo, cơ chế vận hành, mục đích sử dụng….Mỗi loại máy phát điện sẽ có mã HS khác nhau. Việc nắm được mã HS của lô hàng nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Dưới đây là bảng tham khảo mã HS của một số mặt hàng máy phát điện.

Bảng mã HS code cho một số mặt hàng máy phát điện trong biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020

Bảng mã HS code cho một số mặt hàng máy phát điện trong biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy phát điện

Với những căn cứ pháp lý ở trên bạn đã biết được thủ tục nhập khẩu máy phát điện phụ thuộc vào loại máy khác nhau. Với loại máy phát điện phòng nổ thì thủ tục nhập khẩu sẽ phức tạp hơn loại máy phát điện thông thường.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Với loại máy phát điện phòng nổ, máy phát điện có công suất từ 800kVA – 1000 KVA, doanh nghiệp cần làm thủ tục kiểm tra chất lượng và đo hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Hợp đồng mua bán
 • Vận tải đơn
 • Quy cách đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)

Hồ sơ đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng bao gồm:

 • Hợp đồng thử nghiệm
 • Tờ khai
 • Certificate
 • Bản vẽ kỹ thuật, hình ảnh, tài liệu về sản phẩm.
 • Mẫu thử nghiệm
Cần kiểm tra chất lượng, đo hiệu suất năng lượng với máy phát điện thuộc quản lý của Bộ công thương

Cần kiểm tra chất lượng, đo hiệu suất năng lượng với máy phát điện thuộc quản lý của Bộ công thương

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ chứng từ đầy đủ thì doanh nghiệp cần nắm rõ mỗi bộ hồ sơ sẽ được đăng ký ở cơ quan, ban ngành nào. Liên hệ đúng cơ quan tổ chức cần gặp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Theo đó, với hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, doanh nghiệp cần nộp tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng của thành phố hoặc tỉnh nơi hàng được nhập khẩu về.

Hồ sơ thử nghiệm hiệu suất năng lượng và mẫu sẽ cần được mang đến trung tâm thử nghiệm được chỉ định. Ví dụ như Trung tâm 1 (Quatest 1).

Với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu nộp tại Chi cục hải quan nơi hàng sẽ cập cảng.

Chuẩn bị hồ sơ

Cuối cùng hồ sơ hải quan là vô cùng quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu máy phát điện. Hồ sơ hải quan sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại,
 • Phiếu đóng gói
 • Vận tải đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm.
 • Với mặt hàng máy phát điện thuộc quản lý của Bộ Công Thương, cần kiêm tra về chất lượng và đo hiệu suất năng lượng thì doanh nghiệp cần nộp thêm Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng do Chi cục đo lường chất lượng xác nhận đã đăng ký kiểm tra.

Như vậy thủ tục nhập khẩu máy phát điện có sự khác nhau giữa các loại mặt hàng cụ thể khác nhau. Vì thế để không làm trở ngại đến quy trình nhập khẩu, doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định của pháp luật khi nhập khẩu mặt hàng này. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc còn điều gì chưa rõ thì nên liên hệ với Zship Logistics để được hỗ trợ kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ nhập hàng.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới