Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí

Máy điều hòa không khí được sử dụng để làm mát nhiệt độ trong phòng

Đời sống ngày càng cao thì nhu cầu sử dụng máy điều hòa cũng tăng lên đáng kể. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu máy điều hòa về Việt Nam để kinh doanh. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí như thế nào là điều khiến người nhập khẩu băn khoăn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoặc nhập khẩu mặt hàng này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Máy điều hòa không khí là gì?

Máy điều hòa không khí còn được gọi với những cái tên khác như máy điều hòa, máy lạnh. Đây là một thiết bị điện gia dụng có mặt trong hầu hết các gia đình, cơ quan, trường học hiện nay. Chúng có chức năng thay đổi tính chất của không khí trong phòng bao gồm nhiệt độ và độ ẩm đến mức được mong muốn. Chức năng chủ yếu của máy điều hòa là làm giảm nhiệt độ không khí. Nhờ đó giúp căn phòng trở nên mát mẻ dễ chịu hơn.

Máy điều hòa không khí được sử dụng để làm mát nhiệt độ trong phòng

Máy điều hòa không khí được sử dụng để làm mát nhiệt độ trong phòng

Ưu nhược điểm của máy điều hòa không khí

Hiện nay trên thị trường, các loại máy điều hòa không khí rất đa dạng với nhiều thương hiệu khác nhau. Không chỉ có các loại máy điều hòa được liên doanh sản xuất trong nước mà còn có các loại điều hòa được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong đó máy điều hòa ngoại nhập luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi thương hiệu máy đều có những thế mạnh khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có những ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm của máy điều hòa

Máy điều hòa có chức năng làm mát bầu không khí, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng khi thời tiết oi nóng.

 • Chức năng làm lạnh nhanh giúp nhanh chóng hạ nhiệt độ trong phòng xuống mức mong muốn.
 • Công suất làm lạnh bền bỉ. Người dùng có thể sử dụng máy để làm lạnh cả ngày
 • Các loại máy điều hòa hiện nay hầu hết đều tiết kiệm điện năng. Máy vận hành êm ái và không gây ồn.
 • Máy điều hòa đa số đều có độ bền cao đến 10 năm, thậm chí lâu hơn nữa.
 • Các loại máy lạnh, máy điều hòa hiện nay rất đa dạng về thương hiệu, kiểu dáng, mẫu mã, công suất,…giúp người dùng có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
 • Thiết kế với kiểu dáng đẹp mắt giúp cho căn phòng trở nên tiện nghi, hiện đại hơn.
 • Tính năng khử mùi và nhiều chế độ tiện ích khác. Căn phòng sẽ trở nên mát mẻ, sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.
 • Dàn tản nhiệt được thiết kế bằng chất liệu có độ bền cao với khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt. Do đó có thể chống được các tác nhân có hại bên ngoài môi trường.
Máy điều hòa có nhiều ưu điểm đáng để sở hữu thiết bị này trong phòng

Máy điều hòa có nhiều ưu điểm đáng để sở hữu thiết bị này trong phòng

Nhược điểm của máy điều hòa

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì máy điều hòa cũng có những hạn chế mà người dùng cần lưu ý:

 • Giá thành sản phẩm cao so với thu nhập của nhiều gia đình. So với các thiết bị khác trong nhà thì máy điều hòa được đánh giá là tiêu tốn điện năng nhiều nhất.
 • Việc lắp đặt, tháo dỡ và vệ sinh máy khá phức tạp. Cần phải nhờ đến thợ chuyên lắp đặt, bảo dưỡng máy điều hòa.
 • Trong trường hợp hỏng hóc thì việc sửa chữa không hề đơn giản do cấu tạo máy phức tạp. Đồng thời chi phí sửa chữa cũng khá tốn kém.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy điều hòa không khí

Điều hòa không khí là thiết bị được sử dụng trong nhiều gia đình, cơ quan, trường học, bệnh viện….Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, mặt hàng này được nhập khẩu rất nhiều về Việt Nam với nhiều thương hiệu khác nhau. Để quy để quy trình và thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, doanh nghiệp cần nắm rõ những căn cứ pháp lý khi nhập khẩu mặt hàng hàng này.

Dẫn chứng pháp lý

 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN: Quyết định này công bố các sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc quản lý của Bộ KHCN. Các sản phẩm này phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.
 • Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN: thông tư ban hành quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN. Kèm với đó là danh mục các mặt hàng yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN. Trong đó có mặt hàng máy điều hòa không khí.
 • Thông tư 07/2017/TT-BKHCN quy định hàng hóa thuộc nhóm 2 có nguy cơ gây mất an toàn thuộc quản lý của Bộ KHCN cần phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm mới được phép thông quan.
 • Công văn 2421/TĐC-HCHQ hướng dẫn chi tiết việc thực hiện thông tư 07/2017/TT-BKHCN.
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg quy định các thiết bị điện tử phải được dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất tối thiểu.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn về các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa, việc kiểm tra và giám sát hải quan, về thuế xuất nhập khẩu.

Như vậy máy điều hòa không khí nằm trong danh mục các mặt hàng nhóm 2. Thiết bị này thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học công nghệ. Sản phẩm khi nhập khẩu phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng theo quy chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy điều hòa không khí

Trên đây là những căn cứ pháp lý để làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí. Doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản trong thông tư, văn bản này để có nắm được quy trình nhập khẩu đúng quy định, đúng pháp luật. Tránh những sai sót không đáng có xảy ra trong quá trình thông quan hàng hóa.

 • Điều 1, Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định mặt hàng máy điều hòa không khí nằm trong mục 6.7, phụ lục đi kèm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học công nghệ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN.
 • Điều 1, Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN về QCVN 9:2012/BKHCN đối với các thiết bị điện gia dụng. Theo đó thiết bị điện, điện gia dụng trong đó có máy điều hòa không khí phải đảm bảo nhiễu điện từ thuộc mức cho phép theo QCVN 9:2012/BKHCN. Các thiết bị này khi lưu thông trên thị trường phải có chứng nhận hợp quy về EMC, có nhãn hàng hóa, có dấu hợp quy CR. Thiết bị phải được công bố hợp quy.
 • Điều 5, Thông tư 07/2017/TT-BKHCN quy định người nhập khẩu mặt hàng nhóm 2 trong đó có máy điều hòa không khí phải đăng ký chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Hàng hóa phải phù hợp với quy chuẩn quốc gia tương ứng (QCVN 9:2012/BKHCN) mới được phép thông quan.
 • Điều 1, quyết định 04/2017/QĐ-TTg quy định mặt hàng máy điều hòa không khí cần phải dán nhãn năng lượng. Đồng thời phải áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Như vậy thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí bắt buộc phải có giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng và văn bản xác nhận đã đăng ký công bố hiệu suất năng lượng.

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí cần có giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí cần có giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí – Quy trình thông quan

Căn cứ vào Quy trình thông quan mặt hàng máy điều hòa không khí sẽ bao gồm các bước sau:

Thủ tục trước khi thông quan:

Bước 1: Người nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ cần thiết để đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh, thành phố nơi mà hàng hóa sẽ cập bến. Sau khi được Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ký đóng dấu xác nhận, doanh nghiệp nộp giấy xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng này cho Chi cục hải quan kèm với bộ hồ sơ hải quan.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan tại Chi cục hải quan nơi hàng về. Hồ sơ hải quan ngoài bộ hồ sơ cơ bản như hướng dẫn của khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC thì bắt buộc phải có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (đã xin xác nhận ở bước 1). Khi thủ tục thông quan tạm thời hoàn tất, doanh nghiệp đem hàng về kho bảo quản.

Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng của mặt hàng máy điều hòa không khí thì có thể nộp luôn kèm theo bộ hồ sơ hải quan. Như vậy hàng hóa sẽ được thông quan luôn. Người nhập khẩu không cần phải làm thủ tục đưa hàng về kho bảo quản nữa. Vì thế nếu có mẫu sẵn ở trong nước, người nhập khẩu nên tiến hành đi thử nghiệm hiệu suất năng lượng trước khi hàng về để tiết kiệm thời gian thông quan.

Bước 3: Mang mẫu đến trung tâm được Cục đo lường chỉ định để làm thử nghiệm và chứng nhận sản phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (chứng nhận hợp quy). Hồ sơ bao gồm tờ khai, hợp đồng thử nghiệm, bản vẽ kỹ thuật, Certificate, mẫu sản phẩm.

Bước 4: Mang mẫu đến trung tâm như Quatest 3 hoặc Vinacomin để làm thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Sau khi có kết quả thì nộp giấy xác nhận kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng này với đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan.

Thủ tục sau thông quan

Bước 5: Nộp trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm chất lượng ban đầu (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng).

Bước 6: Lập hồ sơ xin xác nhận công bố dán nhãn năng lượng. Khi hồ sơ được duyệt và được xác nhận dán nhãn năng lượng thì mặt hàng máy điều hòa đã được thông quan chính thức và có thể lưu hành trên thị trường.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Thuế nhập khẩu và HS code là vấn đề mọi doanh nghiệp đều quan tâm khi nhập khẩu mặt hàng máy điều hòa không khí.

Quy định về thuế nhập khẩu

Cũng như các mặt hàng khác khi nhập khẩu vào Việt Nam, thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí cũng phải thực hiện nhiệm vụ đóng thuế VAT và thuế nhập khẩu cho nhà nước. Tuy nhiên mặt hàng này còn phải đóng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt. Do đó số tiền nộp thuế sẽ tăng lên.

Theo đó mặt hàng máy điều hòa không khí có thuế VAT là 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt là 10%, thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%.

Có một điều đáng lưu ý là mặt hàng máy điều hòa không khí được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi. Ngoài nếu nhập khẩu máy điều hòa từ các nước ký hiệp định tự do thương mại với nước ta thì thuế nhập khẩu sẽ thấp hơn rất nhiều. Nếu người nhập khẩu có CO form E nhập hàng từ Trung Quốc thì thuế nhập khẩu là 5%, Form AK nhập khẩu từ Hàn Quốc thì thuế nhập khẩu là 25%, Form D nhập khẩu từ Malaysia và Thái Lan thì thuế nhập khẩu là 5%.

Nhập khẩu máy điều hòa không khí cần đóng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt

Nhập khẩu máy điều hòa không khí cần đóng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt

Mã HS Code

Mặt hàng máy điều hòa không khí nằm trong chương 84, nhóm 8415 (máy điều hòa không khí), phân nhóm 841510 (loại được thiết kế để lắp và tường, trần, cửa sổ, kiểu liền khối hoặc cục nóng, cục lạnh tách biệt).

Như vậy, mã HS code của máy điều hòa không khí là 84151010 với thuế ưu đãi đặc biệt là 25%, VAT là 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là 10%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy điều hòa không khí

Là một thiết bị điện có tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì thế thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí cần tuân thủ theo quy trình chặt chẽ. Các loại hồ sơ chứng từ cũng phức tạp hơn nhiều so với các loại hàng hóa thông thường.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Để nhập khẩu máy điều hòa không khí vào Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các bộ hồ sơ như hướng dẫn dưới đây:

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Vận tải đơn
 • Hợp đồng mua bán
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)

Hồ sơ đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng bao gồm:

 • Hợp đồng thử nghiệm
 • Certificate
 • Tờ khai
 • Bản vẽ kỹ thuật
 • Mẫu thử nghiệm

Hồ sơ xin xác nhận công bố dán nhãn năng lượng

 • Chứng nhận hợp quy
 • Tem hợp quy
 • Hình ảnh sản phẩm được in màu và có dấu treo
 • Tờ khai
 • Nhãn chính và nhãn phụ

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp cần nộp tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở tỉnh hoặc thành phố có cảng/sân bay nơi mà hàng hóa sẽ cập bến.

Hồ sơ thử nghiệm hiệu suất năng lượng cùng với mẫu thử nghiệm sẽ được nộp tại các trung tâm được chỉ định. Chẳng hạn Trung tâm 1 (Quatest 1), Trung tâm 3 (Quatest 3).

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng nộp tại Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững – thuộc quản lý của Bộ Công Thương.

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp lưu ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như hướng dẫn của điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó bộ hồ sơ hải quan bao gồm:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng mua bán
 • Vận tải đơn
 • Quy các đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí. Nhìn chung quy trình nhập khẩu máy điều hòa khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Điều này có thể khiến doanh nghiệp bị chậm trễ khi thông quan hàng hóa. Do đó giải pháp tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ và hạn chế những rủi ro khi thông quan thì các doanh nghiệp thường nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ hải quan trọn gói. Nếu bạn cũng muốn tìm một đơn vị dịch vụ uy tín thì Zship chính là lựa chọn tuyệt vời nhất cho các doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
Back to list

Related Posts