Chia sẻ kiến thức

Vận tải hàng không và những điều bạn cần biết cho thủ tục vận chuyển

Hướng dẫn thủ tục hải quan vận tải hàng không

Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những hình thức cực kỳ an toàn và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức này thì chúng cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu là hàng hóa cần phải vận chuyển theo vận tải hàng không thì doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý tìm hiểu kỹ về các cách thức vận chuyển, hồ sơ và những thủ tục cần chuẩn bị. Bạn cần phải hiểu tất tần tật về chúng thì việc thực hiện chúng cũng dễ hơn nhé.

Vận tải hàng không và những điều bạn cần biết cho thủ tục vận chuyển

Vận tải hàng không và những điều bạn cần biết cho thủ tục vận chuyển

Vận tải hàng không là gì?

Vận tải hàng không là hình thức vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường hàng không. Những hàng hóa được phép vận chuyển bằng hình thức này cũng cần phải được liệt kê trong danh sách hàng hóa được cho phép.  Như vậy thì bạn mới có thể được cấp phép một cách dễ dàng nhất. Vì được vận chuyển bằng máy bay nên hàng hóa có thể vận chuyển có thể bị hạn chế. Nên không phải hàng hóa nào cũng có thể đi được bằng đường  hàng không như bạn mong muốn.

Muốn biết được là hàng hóa như thế nào mới được vận chuyển theo đường hàng không thì doanh nghiệp cần tìm hiểu về các quy định, căn cứ pháp lý liên quan đến sản phẩm cũng như hình thức vận chuyển. Khi nói về vận tải hàng không thì nhiều doanh nghiệp sẽ cho rằng chúng quá đắt đỏ. Thế nhưng chúng cũng có những mặt lợi thế cũng kỳ vượt trội hơn so với những hình thức khác.

Khái niệm chung về vận tải hàng không?

Khái niệm về vận tải hàng không là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, chúng có tên gọi tiếng anh là Air Cargo. Hàng hóa của bạn sẽ được chở ở phần bụng của máy bay hành khách. Các hàng hóa vận chuyển hàng đường hàng không luôn chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng hàng hóa vận chuyển hàng quốc tế. Nhưng chúng lại chiếm đến 30% về mặt giá trị .

Khái niệm chung về vận tải hàng không?

Khái niệm chung về vận tải hàng không?

Ưu và nhược điểm của vận tải hàng không

Khi vận tải hàng không, sẽ có những điều hạn chế và có những lợi thế riêng của hình thức này. Doanh nghiệp nên tìm hiểu về những mặt hàng hóa hóa có thể sử dụng hàng hóa này là gì. Dưới đây là một số những ưu và nhược điểm của vận tải hàng hóa bằng đường hàng không như:

Ưu và nhược điểm của vận tải hàng không

Ưu và nhược điểm của vận tải hàng không

Các ưu điểm của vận chuyển hàng không

Với cách thức vận chuyển bằng máy bay là đường hàng không, thì chắc chắn ưu điểm của chúng so với những hình thức vận tải đường bộ hay đường biển sẽ có tính vượt trội hơn. Máy bay được xem là phương tiện an toàn nhất hiện nay. Do đó, chúng chắc chân sẽ là hình thức giao hàng cực kỳ an toàn nhất với những ưu điểm như:

Hàng hóa được bảo quản tốt

Giao hàng cực kỳ nhanh chóng, vận chuyển hàng hóa theo đúng quy trình

Được trang bị nhiều chính sách về bảo hiểm cho sản phẩm, hàng hóa của bạn

Phù hợp với hàng hóa có giá trị cao và thời gian bàn giao gấp rút. Các hàng hóa quan trọng như:

Thư tín, hoặc bưu phẩm nhanh

Động vật, hài cốt hoặc nội tạng người

Hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, hoa tươi…

Dược phẩm

Các sản phẩm giá trị cao như vàng, kim cương

Thiết bị công nghệ cao như phụ tùng máy bay, tàu biển, xe hơi,..

Các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ thời trang, điện tử…

Các nhược điểm của vận tải hàng không

Khi thực hiện giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không, ngoài những ưu điểm nổi trội kia thì hình thức này lại có những hạn chế duy nhất đó chính là chi phí vận chuyển cao. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất nhỏ thường không đáp ứng nổi các chi phí này. Đồng thời, hàng hóa cồng kềnh sẽ không thể nào vận chuyển bằng hình thức này. Vì thế, mà các danh mục sản phẩm có thể vận chuyển theo đường hàng không bị hạn chế hơn.

Ngoài ra, thì những nhược điểm của vận tải hàng không không có nhiều những nhược điểm khác. Tùy theo nhu cầu của khách hàng có lựa chọn hình thức vận tải này hay không để có thể đảm bảo cho hàng hóa của mình.

Nhược điểm khác của hình thức này đó chính là hàng hóa có thể bị ảnh hưởng về thời tiết và vì máy bay không thể di chuyển trong thời tiết xấu. Do đó, thời gian mà bạn nhận được hàng hóa cũng có thể bị chậm trễ.

Căn cứ pháp lý và chính sách về vận tải hàng không

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không hay sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng không đều cần phải đảm bảo về tính pháp lý, hoạt động dựa trên những quy định của nhà nước và pháp luật. Chính vì thế mà doanh nghiệp nếu có ý định sử dụng thì cần phải tìm hiểu về những căn cứ pháp lý liên quan. Những quy định này cũng nên rõ về các nhiệm vụ, cách thức và quy trình để cho doanh nghiệp có thể thực hiện đúng hơn.

Căn cứ pháp lý và chính sách về vận tải hàng không

Căn cứ pháp lý và chính sách về vận tải hàng không

Dưới đây là một số chính sách và căn cứ pháp lý quan trọng có liên quan về kinh doanh dịch vụ hàng không như sau:

Dẫn chứng pháp lý

Dẫn chứng pháp lý chính là những Nghị định hay Căn cứ trong pháp lý của chính phủ từ các bộ ngành liên quan về dịch vụ vận chuyển hàng không. Doanh nghiệp sẽ cần dựa vào những điều kiện yêu cầu của Nghị định để có thể đưa ra hình thức kinh doanh phù hợp. Dưới đây là một số Nghị định có liên quan như:

Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng

Căn cứ Luật tổ chức Chính phủ đưa ra ngày 25 tháng 12 năm 2001;

Căn cứ Luật hàng không dân dụng Việt Nam ngày 29 tháng 6 năm 2006;

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải,

Chính phủ ban hành Nghị định về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Các thông tư văn bản về vận tải hàng không

Căn cứ vào những nghị định đưa ra thì doanh nghiệp có thể hiểu được những yêu cầu cần đáp ứng để bạn hoạt động kinh doanh về dịch vụ hàng không. Trong nghị định 92/2016/NĐ CP ở điều 5 kinh doanh vận tải hàng không quy định rằng

Các thông tư văn bản về vận tải hàng không

Các thông tư văn bản về vận tải hàng không

Doanh nghiệp phù hợp với quy hoạch giao thông vận tải hàng không

Có thể đáp ứng được các điều kiện và phương án về đảm bảo khai thác tàu bay, tổ chức bộ máy, kinh doanh và chiến lược phát triển theo quy định của Điều 6, 7,8,9, của Nghị định này để đủ điều kiện kinh doanh hàng không

Bộ trưởng bộ giao thông vận tải sẽ là nơi cấp phép kinh doanh vận tải hàng không cho doanh nghiệp sau khi được thủ tướng chính phủ cho phép

Những quy định tại chương này không được áp dụng cho các lĩnh vực về huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ thành tổ lại, giáo viên huấn luyện.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên tìm hiểu về những văn bản, căn cứ pháp lý chi tiết để có thể biết được những quy định của các hình thức vận chuyển bằng đường hàng không để bạn có được khẩu chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về quy trình, hồ sơ và cả thủ tục vận chuyển hàng hóa, thông quan.

Quy định về thuế và HS code vận tải hàng không

Những quy định về thuế suất cho hàng hóa, hay các chi phí mà doanh nghiệp cần phải trả cho việc kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không là điều bắt buộc thực hiện. Đây là trách nhiệm mà mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu để có thể có được những hình thức kinh doanh hợp pháp, được cấp phép đàng hoàng trong quá trình vận hành và hoạt động của mình

Ngoài ra, doanh nghiệp cần quan tâm đến HS code là mã để bạn tra ra được hàng hóa vận chuyển của mình sẽ phải chịu các mức phí nào để chúng có thể đảm bảo quá trình giao hàng hóa, vận chuyển sau khi xuất, nhập khẩu trong nội địa có thể dễ dàng hơn.

Quy định về thuế và HS code vận tải hàng không

Quy định về thuế và HS code vận tải hàng không

Quy định về thuế nhập/xuất

Các quy định về thuế nhập xuất cũng được nhà nước liệt kê sẵn trong các mục và chuyên mục hàng hóa mà doanh nghiệp vận chuyển. Những quy định này được làm đúng theo Thông tư, quy định của chính phủ nên hầu hết doanh nghiệp nào khi tham gia cũng cần phải thực hiện. Đối với vận tải hàng không thì doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu về thủ tục hải quan cảng hàng không để xem thử những hồ sơ và giấy phép nào bạn cần chuẩn bị để khai thông hàng hóa của mình.

Mã HS Code

Mã HS code này dùng để tra ra được mã này nằm trong danh mục sản phẩm của ngành hàng nào. Chịu các thuế phí bao nhiêu để doanh nghiệp có thể nộp cho các bên liên quan những khoản phí hàng hóa nhập đó của mình. Những hàng hóa cần phải liệt kê rõ ràng về số lượng, nguồn gốc và cả các thành phần chính của chúng. Như vậy thì khả năng hàng hóa của bạn thông quan cũng sẽ cao hơn.

Các lưu ý khi vận tải hàng không

Sử dụng dịch vụ vận tải hàng không là một trong những hình thức sa xỉ nhất mà rất ít doanh nghiệp có thể đáp ứng được. Do  đó, doanh nghiệp cần am hiểu về luật và tìm hiểu về các cách thức chuẩn bị hồ sơ đầy đủ hơn. Dịch vụ hàng không có những bất cập và luôn khắt khe trong khâu kiểm soát hàng hóa thông quan. Vì thế, chỉ cần bạn thực hiện sai các bước có thể làm cho quy trình về xác nhận hồ sơ vận chuyển của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số lưu ý khi vận tải hàng hóa bằng đường hàng không

Xác định đúng hàng hóa được phép vận chuyển bằng hàng không: Điều này alf rất quan trọng vì nếu như hàng hóa của bạn không đúng theo quy định quốc tế về vận chuyển thì có thể không được vận chuyển đi. Doanh nghiệp nên tuân theo các bước về hoàn tất hồ sơ, miêu tả, thống kê chi tiết hàng hóa của mình để có thể chịu trách nhiệm pháp luật nếu như có vấn đề xảy ra

Hành hóa cần có giấy tờ hợp lệ: Các hàng hóa vận tải hàng không cần phải chứng minh dược bằng giấy tờ hợp lệ. Vì chúng sẽ được kiểm tra rất nghiêm ngặt để xem bạn có thwujc hiện và tuân theo đúng quy định của hang bay hoặc quy định pháp luật về vận chuyển hàng hóa không. Hàng phải có nguồn gốc, tem phiếu đầy đủ

Chú ý về trọng lượng của hàng hóa : các hàng hóa khi được vận chuyển bằng đường hàng không thường sẽ quy định rất rõ về quy định trọng lượng. Vì thế mà doanh nghiệp cần phải xác định về khối lượng chính xác hàng hóa của mình và ghi chúng trên bao bì hoặc tờ giấy kê khai thông tin hàng hóa được gửi

Ghi rõ thông tin và địa chỉ nơi nhận: Doanh nghiệp cần ghi rõ thông tin nhận vì đối với vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không thường là những hàng hóa có giá trị cao. Do đó, nếu như bạn không ghi rõ địa chỉ có thể dẫn đến các hệ lũy về thất lạc hàng hóa, có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn thủ tục hải quan vận tải hàng không

Các dịch vụ vận tải hàng không thật sự đòi hỏi doanh nghiệp cần hiểu quy trình, thủ tục về hải quan, thông quan khác. Vì để qua cửa hải quan, bạn sẽ cần chứng minh đầy đủ về giấy tờ của mình, hàng hóa và cả nguồn gốc về hàng hóa đó. Chính vì thế mà doanh nghiệp hiện nay cần đáp ứng các thủ tục hải quan vận tải hàng không theo đúng quy định.

Hướng dẫn thủ tục hải quan vận tải hàng không

Hướng dẫn thủ tục hải quan vận tải hàng không

Vậy những thứ bạn cần phải làm là gì, thủ tục ra sao và cách thì có thể tìm hiểu dưới đây về những thủ tục cần thiết nhất cho quá trình hoạt động vận chuyển như sau:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi vận tải hàng không

Các hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị cho quá trình thông quan là điều hết sức quan trọng cho doanh nghiệp thông hàng hóa để vận chuyển chứng về nơi kho bãi, hoặc đúng địa chỉ cần đi nhất. Vì thế, bạn sẽ cần phải nắm về các quy định về hàng hóa dưới đây như sau:

  • GIấy thông báo hàng hóa từ hàng không, thông báo về lịch tình của lô hàng
  • Giấy xác nhận đóng các khoản phí thuế và các phí như: phí lệnh giao hàng (DO), phí làm hàng (handling), phí lao vụ (labor fee)…
  • Làm thủ tục về nhận hàng từ vận chuyển, thanh toán các khoản cước phí thu sau, làm các thủ tục hợp kệ của hàng không
  • Chuẩn bị hồ sơ về thông hải quan cho hàng Air nhập khẩu.
  • Làm các thủ tục về đăng ký kho bãi hàng không cho hàng hóa của bạn khi chưa đến thời hạn lấy hàng hóa.
  • Hợp đồng về kinh doanh và trao đổi mua bán hàng hóa của hai bên để doanh nghiệp có thể chứng minh được hàng hóa và giao dịch hợp pháp của mình.
  • Bản sao về giáy đăng ký kinh doanh, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Ngoài ra, còn có thêm rất nhiều những loại hồ sơ chứng từ khác mà doanh nghiệp cần nên chuẩn bị trước.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi vận tải hàng không

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi vận tải hàng không

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Các hồ sơ này phải được thụ lý bởi những cơ quan có thẩm quyền và liên quan nhất như Bộ giao thông vận tải, hoặc cục Hải quan hàng không để có thể giải quyết, thẩm định hàng hóa. Nhằm đảm bảo là doanh nghiệp đã thực hiện một cách chi tiết và đầy đủ nhất các yêu cầu bắt buộc về hồ sơ để có thể thông quan dễ dàng hơn.

Đi kèm theo đó là các chứng từ, giấy xác nhận của các bên và các bộ ban ngành liên quan để có thể mình chứng được hàng hóa hợp pháp và đầy đủ điều kiện để thông quan của doanh nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ vận tải hàng không

Các khâu chuẩn bị hồ sơ thông quan hải quan là rất quan trọng khi bạn sử dụng vận tải hàng không. Dịch vụ hàng không yêu cầu độ chính xác và chi phí để chi trả cho các dịch vụ rất cao. Vì thế, mà doanh nghiệp khi không chuẩn bị kỹ về hồ sơ sẽ làm cho quá trình thủ lý hàng hóa lâu mà còn tốn thêm nhiều các khoản chi phí khác. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu trước về chúng để không bị thiếu bất cứ những giấy tờ nào có liên quan.

Đặc biệt các giấy tờ đó cũng phải là những giấy tờ hợp lệ và nếu có những hồ sơ nào yêu cầu về đóng dấu mộc hay sao bản chính có xác nhận thì bạn cũng cần phải thực hiện chúng đúng theo yêu cầu. Thêm một lưu ý quan trọng khác khi doanh nghiệp thực hiện vận tải hàng không dó chính là các khâu về hoàn thành trách nhiệm đóng thuế của mình. Đây là một trong những điều quan trọng nhất để bạn có thể vượt qua được những quy trình thẩm định hồ sơ gây gắt của bên hải quan nhé.

Quy trình về vận chuyển và giao nhận hàng hóa theo vận tải hàng không

Quy trình về vận chuyển và giao nhận hàng hóa theo vận tải hàng không

Mong rằng, với những hướng dẫn về hồ sơ, pháp lý và cả những thuận tiện của vận tải hàng không, doanh nghiệp có thể cân nhắc về việc sử dụng vận tải hàng hóa bằng hình thức này cho các mặt hàng được phép vận chuyển phù hợp nhất. Mức chi phí có thể cao, nhưng vì hàng hóa của bạn có giá trị cao, enen việc đàu tư vè chế độ vận chuyển an toàn cũng là một cách tốt nhất để daonh nghiệp hạn chế thua lỗ khi không may có rủi ro xảy ra. Vận tải đường hàng không luôn là nhanh nhất và an toàn nhất đấy.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới