Tư Vấn Xuất Khẩu

Tìm hiểu thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre

Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre không có nhiều quy định

Tăm hương tăm tre Việt Nam là mặt hàng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia,… Hoạt động xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài cũng rất sôi động. Tuy nhiên những doanh nghiệp mới bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu tăm hương tăm tre sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ về vấn đề thủ tục. Vậy thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre có khó không? Cần những loại hồ sơ nào? Thuế xuất khẩu là bao nhiêu? Để giải đáp cho các doanh nghiệp, Zship.vn sẽ làm rõ ngay sau đây.

Tăm hương tăm tre là gì?

Tăm hương tăm tre còn được gọi với cái tên khác là tăm nhang. Sản phẩm này thường được sản xuất từ cây vầu, cây nứa. Loại cây này mọc phổ biến ở các vùng như Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An,….Tăm hương được dùng để làm nhang, se nhang. Đây là phần lõi bên trong giúp định hình cây nhang theo một khuôn nhất định. Tăm tre là một phần không thể thiếu để sản xuất nhang sạch.

Tăm hương tăm tre được sản xuất với 2 dòng sản phẩm chính là tăm tròn, tăm vuông. Chiều dài mỗi cây này thường là 20,5cm, 23cm, 28cm, 33cm. Đường kính mỗi cây là 1,1mm; 1,2mm; 1,3mm. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đặt sản xuất tăm tre với các kích thước theo yêu cầu.

Tăm hương tăm tre là mặt hàng được xuất khẩu rất nhiều hiện nay

Tăm hương tăm tre là mặt hàng được xuất khẩu rất nhiều hiện nay

Nhang là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, các nước có nền Phật Giáo phát triển,….Trong khi đó, Việt Nam lại là nước có thế mạnh và nhân công để sản xuất mặt hàng này cung cấp ra nước ngoài. Nhu cầu nhập khẩu tăm nhang, tăm tre từ Việt Nam cũng tăng lên. Tuy nhiên, để xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài, sản phẩm cần đạt một số yêu cầu nhất định. Doanh nghiệp cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre để đáp ứng nhu cầu của đối tác. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Ưu nhược điểm của tăm hương tăm tre

Tăm hương tăm tre Việt Nam từ lâu đã là sản phẩm nổi tiếng. Không chỉ tiêu thụ trong nước, sản phẩm còn có mặt tại thị trường nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Campuchia,….Đó là bởi vì tăm hương tăm tre Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm của tăm hương tăm tre

Tăm hương tăm tre được sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, an toàn với sức khỏe người dùng. Nguyên liệu chính để làm nên sản phẩm là tre, nứa, vầu. Những loại cây này rất phổ biến ở Việt Nam. Do đó việc tìm kiếm nguyên liệu không hề khó. Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào nên giá thành của sản phẩm cũng tương đối rẻ. Chính vì thế nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam.

Tăm hương tăm tre Việt Nam được sản xuất với quy trình rất tỉ mỉ. Tre, nứa mua về sẽ được ngâm dưới ao khoảng 2 tháng. Sau đó được vớt lên rửa sạch và được trẻ thành tăm. Tăm được bó thành từng bó và mang đi nhuộm rồi phơi khô, khử trùng và cung cấp cho các đơn vị tiêu thụ.

Hiện nay việc sản xuất các sản phẩm tăm tre tăm hương Việt Nam được áp dụng khoa học công nghệ ở một số khâu trong quy trình sản xuất. Bởi vậy, sản phẩm làm ra cho năng suất và chất lượng rất tốt, tối ưu hóa giá thành sản phẩm và được người tiêu dùng rất yêu thích.

Tăm hương tăm tre Việt Nam được sản xuất với đường kính nhỏ. Mỗi cây đều được chau chuốt cẩn thận, nhẵn bóng, đều và đẹp. Sản phẩm rất được ưa chuộng trong tín ngưỡng tâm linh.

Sản phẩm tăm hương tăm tre được sản xuất từ tre, nứa, vầu. Đây là những nguyên liệu 100% từ thiên nhiên. Do đó rất an toàn cho sức khỏe. Đồng thời khi cháy không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tăm tre, tăm nhang được tiệt trùng và cấp ẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể bảo quản lâu dài.

Tăm hương tăm tre Việt Nam có chất lượng tốt được nhiều người ưa chuộng

Tăm hương tăm tre Việt Nam có chất lượng tốt được nhiều người ưa chuộng

Nhược điểm của tăm hương tăm tre

Tăm hương tăm tre Việt Nam rất được ưa chuộng. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có những hạn chế. Đó là tình trạng là nhiều cơ sở sản xuất. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều. Sản phẩm không tốt gây mất niềm tin cho khách hàng, đặc biệt là với đối tác nhập khẩu bên nước ngoài. Do đó khi làm thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre, thương nhân cần kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu tăm hương tăm tre

Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre như thế nào là vấn đề doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ nếu muốn đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài. Việt Nam là nước có nguồn nguyên liệu làm tăm hương tăm tre dồi dào. Đồng thời có nguồn lao động lớn để phục vụ cho ngành sản xuất tăm tre. Chính vì thế nhà nước khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp xuất khẩu tăm hương, tăm tre ra nước ngoài. Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre vì thế cũng không có nhiều ràng buộc. Doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tư, văn bản dưới đây.

Dẫn chứng pháp lý

Khi tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ một số văn bản dưới đây:

 • Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 ban hành những điều khoản chi tiết về quản lý ngoại thương.
 • Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 về danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phân loại mã HS code cho các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Nghị định Số: 125/2017/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu, biểu thuế xuất khẩu với các mặt hàng chịu thuế
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC giúp các doanh nghiệp dễ dàng chuẩn bị thủ tục hải quan khi xuất khẩu hàng hóa.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu mặt hàng tăm hương tăm tre

Trên đây, là một số những thông tư, văn bản nhà nước quy định đối với hàng hóa khi xuất khẩu. Thực tế, việc xuất khẩu tăm hương tăm tre ở phía Việt Nam rất dễ dàng, không có quy định nào gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xuất khẩu. Thậm chí, mặt hàn này còn được chính phủ Việt Nam khuyến khích xuất khẩu để thu về ngoại tệ và giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu từ phía đối tác.

Chúng ta cùng phân tích kỹ những điều khoản trong các thông tư, văn bản ở trên để thấy được những chính sách đối với mặt hàng tăm hương tăm tre xuất khẩu.

 • Điều 5, Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ban hành chi tiết danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Đây đều là những mặt hàng quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với quốc gia. Và tất nhiên mặt hàng tăm hương, tăm tre không nằm trong diện cấm xuất khẩu.
 • Điều 7, Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ban hành danh sách hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, theo điều kiện kèm theo trong phụ lục III của nghị định này. Mặt hàng tăm hương tăm tre không thuộc phụ lục này và không cần xin giấy phép xuất khẩu của cơ quan quản lý chuyên ngành.
 • Khoản 4, điều 4 Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP quy định, nếu mặt hàng xuất khẩu không phải xin giấy phép xuất khẩu, không xuất khẩu theo điều kiện thì chỉ cần tiến hành thủ tục xuất khẩu tại cơ quan hải quan.
 • Điều 2, Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 kèm theo đó là phụ lục I, II về danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Cùng với đó là phân loại hàng hóa theo mã HS code của các mặt hàng.
 • Điều 4, Nghị định Số: 125/2017/NĐ-CP cho thấy mặt hàng tăm hương, tăm tre có thuế xuất khẩu là 0%.
 • Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan theo hướng dẫn trong thông tư này.

Trên đây là những thông tư văn bản liên quan đến mặt hàng xuất khẩu. Những văn bản này cho thấy mặt hàng tăm hương tăm tre được phép xuất khẩu bình thường mà không cần giấy phép. Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre cũng được tiến hành như các mặt hàng thông thường khác.

Tăm tre là mặt hàng được khuyến khích xuất khẩu

Tăm tre là mặt hàng được khuyến khích xuất khẩu

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code là những vấn đề rất quan trọng thương nhân cần phải tìm hiểu trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre.

Quy định về thuế xuất khẩu

Như đã nói, mặt hàng tăm hương tăm tre không bị hạn chế về xuất khẩu. Không những thế, mặt hàng này còn được khuyến khích xuất khẩu. Trước tiên để hiểu những quy định về thuế với mặt hàng tăm hương tăm tre, thương nhân cần xác định được mã HS code với mặt hàng này. Căn cứ vào phục lục I, Nghị định 125/2017/NĐ-CP, thương nhân có thể tham khảo mã HS cho mặt hàng tăm hương tăm tre là 44219190 hoặc 14011000. Theo đó, mặt hàng này có thuế xuất khẩu là 0%. Như vậy tăm hương và tăm tre không cần phải nộp thuế xuất khẩu.

Mã HS code

Để xác định đúng mã HS code cho các mặt hàng xuất khẩu doanh nghiệp cần dựa vào đặc điểm, tính chất của hàng hóa. Theo đó, thương nhân áp dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa được hướng dẫn trong Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011.

Căn cứ vào Phụ lục I Nghị định 125/2017/NĐ-CP, hoặc biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021, doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS code là 44219190 hoặc 14011000. Thuế xuất khẩu là 0%.

Như vậy có thể thấy, thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre khá dễ dàng. Mặt hàng này cũng không cần phải đóng thuế. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đưa sản phẩm ra nước ngoài. Đồng thời tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre

Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre khó hay dễ là phụ thuộc vào đối tác nhập khẩu. Bên phía cửa khẩu của Việt Nam thì không có nhiều yêu cầu về các loại hồ sơ chứng từ. Doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu chuẩn bị hồ sơ hải quan. Tuy nhiên phía xuất khẩu có thể yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau như hồ sơ hun trùng, giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do,…Do đó doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị những giấy tờ phù hợp. Nếu gặp khó khăn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị dịch vụ logistics và dịch vụ hải quan chuyên nghiệp như Zship.vn.

Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre không có nhiều quy định

Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre không có nhiều quy định

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dưới đây là một số loại hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị:

Hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan là thủ tục quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể thông quan tại cửa khẩu Việt Nam. Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan, doanh nghiệp tham khảo hướng dẫn trong Thông tư 39/2018/TT-BTC. Như vậy hồ sơ hải quan bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Packing List
 • Commercial Invoice
 • Hóa đơn, bảng kê thu mua
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu nếu có.

Hồ sơ hun trùng

Một số nước nhập khẩu có thể yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải có giấy chứng nhận hun trùng. Bởi lẽ mặt hàng tăm tre tăm hương có nguồn gốc thực vật. Để tránh việc lây lan mầm bệnh giữa các quốc gia với nhau thì đối tác nhập khẩu có thể yêu cầu hun trùng. Hun trùng cũng giúp hạn chế nấm mốc phát sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Hồ sơ làm giấy chứng nhận hun trùng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn
 • Việc hun trùng sẽ được thực hiện bởi cơ quan được Bộ NN và PTNT cấp phép

Hồ sơ kiểm dịch thực vật

Là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nên doanh nghiệp cũng có thể phải chuẩn bị giấy kiểm dịch thực vật. Hồ sơ kiểm dịch thực vật bao gồm:

 • Mẫu mặt hàng tăm hương tăm tre
 • Các loại giấy tờ như hợp đồng mua bán, hóa đơn, vận đơn, packing list

Hồ sơ chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS

Những đối tác nhập khẩu khó tính hơn có thể yêu cầu giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS. Để có giấy chứng nhận CFS, doanh thực hiện theo hướng dẫn trong  Điều 11, Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Hồ sơ chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp CFS
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có)
 • Bản tiêu chuẩn công bố với mặt hàng tăm hương tăm tre
 • Nhãn chính của sản phẩm tăm hương tăm tre

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC thì Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký tại chi cục Hải quan nơi hàng hóa xuất khẩu. Hoặc có thể đăng ký tại Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp xuất khẩu có trụ sở.

Với hồ sơ xin chứng nhận CFS, doanh nghiệp đăng ký tại cơ quan được Bộ NN và PTNT cấp phép.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Như vậy, khi làm thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre, ngoài chứng từ bắt buộc là hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng nhận chất lượng sản phẩm và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật
 • Giấy chứng nhận hun trùng
 • Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS

Như vậy, bạn đã biết thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre được thực hiện như thế nào. Nhìn chung việc thủ tục xuất khẩu mặt hàng này không khó khăn. Quan trọng là doanh nghiệp chuẩn bị chứng từ phù hợp với yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới