Tư Vấn Xuất Khẩu

Tìm hiểu thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn

Thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn được thực hiện như nhiều mặt hàng khác

Thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn đang rất được quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 xảy ra trên toàn thế giới. Hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng này ngày càng sôi động do nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quy trình, thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào. Vì thế, bài viết dưới đây Zship.vn sẽ hướng dẫn cho doanh nghiệp một cách chi tiết nhất.

Nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn là gì?

Nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn là những mặt hàng có chứa chất sát khuẩn, chất khử trùng. Các chất này có tác dụng chống vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn. Nhờ đó đôi bàn tay được làm sạch đến 99% vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra một số loại nước rửa tay còn có bổ sung thêm thành phần dưỡng ẩm và hương thơm để bảo vệ da tay và lưu giữ mùi hương tốt hơn.

Nhu cầu nhập khẩu nước rửa tay ngày càng tăng để phòng chống dịch bệnh

Nhu cầu nhập khẩu nước rửa tay ngày càng tăng để phòng chống dịch bệnh

Với công dụng tuyệt vời như vậy, nước rửa tay là sản phẩm không thể thiếu trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 như hiện nay. Để phòng chống dịch bệnh, người dân bắt buộc phải thực hiện 5K. Một trong những yêu cầu trong phòng chống dịch bệnh là khử khuẩn bằng xà phòng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Nước rửa tay sát khuẩn và các đồ dùng y tế khác như găng tay, khẩu trang đang trở thành vật dụng vô cùng quan trọng công tác phòng chống dịch. Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này cũng tăng nhanh ở nhiều nước. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn để tận dụng cơ hội xuất khẩu này.

Ưu nhược điểm của nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn

Các loại nước rửa tay phổ biến hiện nay đó là nước rửa tay với nước và nước rửa tay khô. Nước rửa tay khô bao gồm sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn, cồn rửa tay. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau:

Ưu điểm của nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn

Đối với loại nước rửa tay với nước thì sau khi sử dụng, người dùng cần rửa tay lại với nước cho sạch. Các loại nước rửa tay này thường được đựng trong các chai có vòi nhấn tiện lợi. Sản phẩm có nhiều mùi hương khác nhau. Chúng có tác dụng làm sạch vi khuẩn, những vết bẩn và bụi bặm trên bàn tay. Đồng thời có tác dụng khử mùi và dưỡng ẩm cho đôi bàn tay thêm mịn màng.

Đối với nước rửa tay khô, sản phẩm này cũng rất được ưa chuộng vì thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi. Người dùng có thể dễ dàng mang theo và làm sạch tay bất cứ khi nào. Nước rửa tay khô thường thiết kế dưới dạng gel hoặc dạng xịt. Điều tiện dụng nhất là bạn không cần phải rửa tay lại với nước.

Nhìn chung tác dụng quan trọng nhất của nước rửa tay là để sát khuẩn trong các trường hợp như trước và sau khi ăn, sau khi cầm tiền, sau khi hoạt động ngoài trời, sau khi đi tàu xe, khi vào bệnh viện, sau khi giao tiếp,… Một số loại dung dịch nước rửa tay nhanh còn có tác dụng điều trị vết cắn của côn trùng. Chúng giúp sát trùng nơi bị côn trùng cắn, giảm sưng đỏ và cảm giác ngứa ngáy cho người sử dụng.

Nước rửa tay khô thực sự là lựa chọn tiện lợi trong điều kiện không có nước rửa tay mà vẫn cần phải sát khuẩn tay bất cứ khi nào.

Nước rửa tay diệt khuẩn giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn và phòng chống dịch bệnh

Nước rửa tay diệt khuẩn giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn và phòng chống dịch bệnh

Nhược điểm của nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn

Bên cạnh việc sát khuẩn nhanh và hiệu quả thì nước rửa tay sát khuẩn cũng có một số hạn chế.

 • Nước rửa tay diệt khuẩn bằng cồn có thể tiêu diệt nhanh chóng một số loại vi khuẩn. Tuy nhiên chúng không thể tiêu diệt mọi mầm bệnh. Một số loại vi khuẩn vẫn có thể tồn tại sau khi rửa tay bằng nước diệt khuẩn.
 • Hiệu quả sát khuẩn của nước rửa tay khô sẽ giảm đi nếu tay có nhiều vết bẩn.
 • Nước rửa tay có chứa cồn nếu dùng thường xuyên sẽ khiến da tay bị khô và bong tróc. Chính vì thế bạn không nên lạm dụng nước rửa tay khô và nước rửa tay nhanh. Chỉ nên sử dụng trong những điều kiện không thể sử dụng nước rửa tay với nước thông thường.
 • Nước rửa tay khô làm sạch vi khuẩn nhưng cũng làm mất đi lớp dầu trên tay. Vì thế nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm khô da, đồng thời làm mất khả năng phòng vệ của da. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây kháng kháng sinh.
 • Với một số người nhạy cảm, nước rửa tay sát khuẩn có thể chứa các thành phần khiến người dùng bị dự ứng. Thậm chí có thể gây ngộ độc cồn.
 • Các loại nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn trên thị trường cũng rất đa dạng. Vì thế việc phân biệt sản phẩm nào có chất lượng tốt không phải là chuyện dễ.

Mặc dù có khá nhiều hạn chế nhưng nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn vẫn là sản phẩm không thể thiếu trong việc phòng chống dịch bệnh. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng căng thẳng va có nguy cơ lây lan nhanh trên toàn cầu. Đó là lý do hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng này rất sôi động.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất nhập khẩu

Căn cứ vào điều 4, nghị định Số: 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 thì nước rửa tay diệt khuẩn là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp. Mặt hàng này thuộc danh mục trang thiết bị y tế thuộc nhóm A. So với các mặt hàng thông thường thì trang thiết bị y tế sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ hơn khi xuất nhập khẩu. Tuy nhiên do thuộc nhóm A với mức độ rủi ro thấp nên thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn không quá phức tạp.

Dẫn chứng pháp lý

Thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn dựa trên những căn cứ pháp lý dưới đây:

 • Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 về Luật quản lý ngoại thương
 • Nghị định Số 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 sửa đổi Nghị định số 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị Y tế.
 • Nghị định số: 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 về biểu thuế xuất nhập khẩu
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 hướng dẫn thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa và hướng dẫn kiểm tra hải quan, xác định mã hàng hóa và biểu thuế xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn

Trên đây bạn đã biết các thông tư, nghị định với những chính sách quy định chung về các mặt hàng xuất khẩu. Trong đó có mặt hàng là nước rửa tay diệt khuẩn. Để có những thông tin đầy đủ về chính sách xuất khẩu mặt hàng này, chúng ta cùng phân tích chi tiết các điều khoản trong các văn bản trên.

 • Điều 5, Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP về hàng hóa cấm xuất khẩu. Trong đó kèm theo nghị định này là phụ lục I danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu. Nước rửa tay sát khẩu không nằm trong Phụ lục này. Do đó mặt hàng này được phép xuất khẩu bình thường.
 • Căn cứ Điều 42, Nghị định Số 169/2018/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế thì các trường hợp phải có giấy phép xuất khẩu bao gồm: TTBYT có chứa chất ma túy và tiền chất, các nguyên liệu để sản xuất trang thiết bị này. Như vậy, nước rửa tay diệt khuẩn không nằm trong danh mục mặt hàng cần có giấy phép xuất khẩu. Do đó thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn được thực hiện như hàng hóa thông thường.
 • Căn cứ khoản 4, Điều 4, Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP về thủ tục xuất khẩu thì các mặt hàng không xuất khẩu theo giấy phép, theo điều kiện thì thương nhân chỉ cần giải quyết thủ tục xuất khẩu tại cơ quan hải quan.
 • Khoản 5, điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC là văn bản hướng dẫn đầy đủ nhất thủ tục hải quan xuất khẩu cho các mặt hàng nói chung và nước rửa tay diệt khuẩn nói riêng.

Trong giai đoạn phòng chống dịch, để kiểm soát các vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, Chính phủ đã ban hành nghị định Số 20/NQ-CP về cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang. Tuy thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn vẫn bình thường. Mặt hàng này không cần giấy phép của Bộ Y tế.

Xuất khẩu nước rửa tay không cần có giấy phép và không cần kiểm tra chuyên ngành

Xuất khẩu nước rửa tay không cần có giấy phép và không cần kiểm tra chuyên ngành

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Việc đóng thuế xuất khẩu gần như là bắt buộc đối với mọi tổ chức, cá nhân có hàng hóa xuất khẩu. Các mặt hàng cần nộp thuế, đối tượng phải nộp thuế, mức thuế cần nộp đã được quy định rất đầy đủ trong Luật thuế số: 107/2016/QH13 ngày 6/4/2016. Thế nhưng thực tế mỗi mặt hàng cụ thể sẽ có mức thuế xuất khẩu khác nhau. Một số mặt hàng có thể không cần phải đóng thuế xuất khẩu.

Quy định về thuế xuất khẩu

Căn cứ vào Điều 4, biểu thuế xuất khẩu của Nghị định số: 125/2017/NĐ-CP, kèm theo đó là danh mục các mặt hàng cần đóng thuế. Mặt hàng nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn không nằm trong danh mục này. Do đó, mặt hàng này không cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế xuất khẩu. Tức là thuế xuất khẩu cho mặt hàng này là 0%.

Mã HS code

Việc xác định mã HS code cho các mặt hàng xuất nhập khẩu là rất quan trọng. Mã HS code là mã hàng hóa có giá trị trên toàn cầu, bao gồm mã số, tên gọi, mô tả hàng hóa. Xác định đúng mã HS code có ý nghĩa rất quan trọng. Điều đó giúp thương nhân hiểu được những chính sách đối với mặt hàng doanh nghiệp mình khi xuất khẩu và mức thuế xuất cần phải đóng.

Để xác định thuế xuất khẩu với mặt hàng nước rửa tay diệt khuẩn, doanh nghiệp có thể căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021. Theo đó, mặt hàng nước rửa tay thuộc nhóm 3401, mã HS code cho mặt hàng này là 34013000.

Thuế xuất khẩu của mặt hàng nước rửa tay là 0%.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định mã HS code thì có thể tham khảo thông tư 49/2010/TT-BTC về hướng dẫn phân loại hàng hóa. Hoặc có thể nhờ đến cơ quan giám định của Cục Hải quan để kiểm tra và xác định mã HS code một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn

Về chính sách thì mặt hàng nước rửa tay và nước rửa tay sát khuẩn không thuộc danh mục mặt hàng bị cấm xuất khẩu. Đây cũng không phải là mặt hàng cần giấy phép xuất khẩu và kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn cũng rất đơn giản.

Tuy nhiên tùy thuộc vào từng đối tác khác nhau sẽ có thêm những yêu cầu riêng về chứng từ xuất nhập khẩu. Vì thế, thương nhân cần tìm hiểu để chuẩn bị đầy đủ chứng từ hợp lệ, giúp cho việc thông quan tại cửa khẩu thuận lợi hơn.

Thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn được thực hiện như nhiều mặt hàng khác

Thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn được thực hiện như nhiều mặt hàng khác

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

Với hồ sơ hải quan, doanh nghiệp chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn trong Thông tư 39/2018/TT-BTC. Chứng từ bao gồm các loại sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • Vận đơn

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Đối với hồ sơ hải quan thì như tất cả các mặt hàng khác, doanh nghiệp sẽ đăng ký hồ sơ hải quan tại chi cục Hải quan của tỉnh, thành phố nơi có cửa khẩu mà doanh nghiệp sẽ làm thủ tục thông quan.

Chuẩn bị hồ sơ, các loại chứng từ cụ thể

Ngoài hồ sơ hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại chứng từ theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Các loại chứng từ này tùy thuộc vào từng đối tác nhập khẩu khác nhau. Tuy nhiên thường là các loại giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm. Bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn đánh giá của Việt Nam
 • Giấy chứng nhận FDA dành cho sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ
 • Giấy chứng nhận CE đối với loại nước rửa tay xuất khẩu và thị trường Châu Âu.
 • Ngoài ra doanh nghiệp nên chuẩn bị giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho mặt hàng nước rửa tay sát khuẩn. Bởi vì một số nước nhập khẩu có thể đòi hỏi giấy chứng nhận CFS mới cho phép thông quan. Do đó, để không gặp khó khăn khi thông quan tại cửa khẩu, thương nhân nên chuẩn bị sẵn giấy này, thừa còn hơn thiếu.

Trên đây là những hướng dẫn về thủ tục xuất khẩu nước rửa tay, nước rửa tay diệt khuẩn. Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở nhiều nước hiện nay rất cao. Do đó, doanh nghiệp không nên bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu với số lượng lớn. Nếu cần tư vấn trong quá trình làm thủ tục thông quan, hãy liên hệ với Zship.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới