Tư Vấn Xuất Khẩu

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không cần giấy phép xuất khẩu

Hiện nay trên thế giới, xu hướng sử dụng ống hút cỏ bàng, ống hút tre đang dần thay thế các loại ống hút nhựa. Các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn rất ưa chuộng các loại ống hút thân thiện với môi trường. Vì thế nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở các phát triển ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu ra nước ngoài cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre. Bài viết dưới đây Zship.vn sẽ giúp các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục xuất khẩu mặt hàng ông hút cỏ bàng này.

Ống hút cỏ bàng, ống hút tre là gì?

Ống hút cỏ bàng, ống hút tre đều là những sản phẩm ống hút có nguồn gốc từ thiên nhiên. Các sản phẩm này đang làm mưa làm gió trên thị trường và dần thay thế các loại ống hút nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường.

Trong đó, ống hút cỏ bàng được là làm từ loài thực vật có tên là cỏ bàng hay cói bàng. Loài cây này có thân cao khoảng 1m, có bẹ và thân rất cứng. Đường kính thân cây cỏ bàng khoảng 8-10mm. Cây cỏ bàng phát triển tốt ở vùng nước ngập mặn như Đồng Tháp Mười, đồng bằng Sông Cửu Long… Hiện nay, loài cây này được trồng rất nhiều và được tận dụng để làm đồ thủ công, trong đó có ống hút cỏ bàng xuất khẩu ra nước ngoài. Ống hút cỏ bàng được làm từ thân của cây cỏ bàng với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Ống hút cỏ bàng và ống hút tre có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên

Ống hút cỏ bàng và ống hút tre có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên

Trong khi đó ống hút tre được làm từ thân cây trúc, cây tre hoặc cây nứa được chọn lọc kỹ lưỡng. Chiều dài trung bình của ống hút tre là 15 đến 20cm, kích thước đường kính khoảng 7mm đến 13mm. Ống hút tre được sản xuất với quy trình tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến việc cắt, phơi, sấy, đánh bóng lớp bên ngoài, chạm khắc tên logo. Từ đó mới đem đến một sản phẩm hoàn thiện, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài.

Ưu nhược điểm của ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Ống hút tre, ống hút cỏ bàng đang được người tiêu dùng trên toàn thế giới ưa chuộng. Đó là vì sản phẩm này sở hữu những ưu điểm vượt trội, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của ống hút nhựa.

Ưu điểm của ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Ống hút tre, ống hút cỏ bàng đang dần xuất hiện nhiều trong các nhà hàng, quán cà phê tại nhiều quốc gia khác nhau. Loại ống hút này ngày càng được tin dùng bởi những ưu điểm vượt trội.

Có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường

Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất khiến ống hút cỏ bàng và ống hút tre rất được ưa chuộng trên thế giới. Ngày nay, mọi người ngày càng ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường quan trọng như thế nào đối với sự sinh tồn của loài người. Vì thế người tiêu dùng trên toàn thế thế giới dần nói KHÔNG với các sản phẩm bằng nhựa gây ô nhiễm môi trường. Ống hút tre, ống hút nhựa được làm từ cây cỏ trong thiên nhiên, dễ dàng phân hủy sau khi sử dụng. Sản phẩm thân thiện với môi trường nên rất được ưa thích tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoài ra, việc sử dụng ống hút tre, ống hút cỏ bàng cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng ống hút nhựa thải ra môi trường.

An toàn với sức khỏe người dùng

Ống hút tre, ống hút cỏ bàng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên với quy trình sản xuất thủ công. Sản phẩm không chứa các hóa chất độc hại. Quy trình sản xuất không tạo ra khói và các chất khí độc hại. Do đó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và an toàn, thân thiện với môi trường. Sử dụng ống hút nguồn gốc thiên nhiên giúp tránh được các hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể người dùng gây nên các bệnh lý nguy hiểm.

Ống hút cỏ, ống hút tre an toàn với sức khỏe

Ống hút cỏ, ống hút tre an toàn với sức khỏe

Mẫu mã đa dạng, màu sắc đẹp

Ống hút tre, ống hút cỏ bàng cũng được sản xuất với nhiều mẫu mã màu sắc khác nhau như màu trắng, đen, vàng, hồng, sọc xanh, sọc vàng, sọc cam, in logo,….Sản phẩm thích hợp để trang trí không gian, trang trí tiệc sinh nhật. Ly nước được trang trí bằng chiếc ống hút cỏ bàng, ống hút tre sẽ trở nên sinh động và bắt mắt hơn nhiều.

Có độ bền cao và có thể tái sử dụng

Ưu điểm của ống hút tre và ống hút cỏ bàng là rất bền. Chúng không bị tan trong nước, kể cả nước nóng dù được ngâm trong thời gian dài. Ngoài ra sản phẩm này có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Bạn chỉ cần rửa sạch và phơi khô sau khi dùng là có thể cất giữ để dùng cho lần sau. Chất lượng và màu sắc của ống hút sẽ không bị thay đổi khi tái sử dụng nhiều lần.

Tiết kiệm chi phí

Ống hút cỏ bàng, ống hút tre có giá không quá đắt. Hơn nữa, sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần. Do đó tiết kiệm chi phí và rẻ hơn so với các loại ống hút khác. Sử dụng ống hút tre, ống hút nhựa là giải pháp tuyệt vời để bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí và tạo việc làm cho rất nhiều người lao động. Đây là bài toán kinh tế và môi trường cực kỳ có lợi.

Ống hút có bàng có nhiều màu sắc đẹp và thân thiện với môi trường

Ống hút có bàng có nhiều màu sắc đẹp và thân thiện với môi trường

Nhược điểm của ống hút tre, ống hút cỏ bàng

Có thể thấy, ống hút tre, ống hút cỏ bàng có rất nhiều ưu điểm. Sản phẩm rất an toàn và thân thiện với môi trường, với người sử dụng. Tuy nhiên loại ống hút này còn cũng một số hạn chế:

 • Ống hút tre, ống hút cỏ bàng cần được sản xuất, vệ sinh và bảo quản đúng cách để chúng không bị mốc.
 • Giá thành của loại ống hút này cao hơn so với ống hút nhựa. Vì thế không phải ai cũng lựa chọn dùng.
 • Thời gian sử dụng của ống hút cỏ chỉ khoảng 3-6 tháng.

Mặc dù còn tồn tại những hạn chế nhất định nhưng ống hút tre, ống hút cỏ vẫn là lựa chọn lâu dài để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường. Mặt hàng này ngày càng được ưa chuộng nhập khẩu tại nhiều quốc gia. Và thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre vẫn là điều doanh nghiệp cần tìm hiểu nếu muốn đưa sản phẩm này ra nước ngoài.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Ống hút cỏ bàng, ống hút tre là mặt hàng được Chính phủ khuyến khích xuất khẩu. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không hề khó khăn. Nhà nước tạo mọi điều kiện để mặt hàng này xuất khẩu ra nước ngoài nhiều, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường chung của thế giới. Dưới đây là một số căn cứ pháp lý cho thấy doanh nghiệp có thể dễ dàng làm thủ tục thông quan mặt hàng này tại cửa khẩu Việt Nam. Tất nhiên đối với từng nước nhập khẩu sẽ có những yêu cầu khác nhau. Thương nhân xuất khẩu cần phải tìm hiểu kỹ yêu cầu của đối tác để đáp ứng các loại chứng từ phù hợp.

Dẫn chứng pháp lý

Là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhưng không phải là giống cây trồng quý hiếm hoặc loại cây quý từ thiên nhiên nên các quy định về xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không có nhiều. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số thông tư, văn bản dưới đây.

 • Nghị định số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 về Luật quản lý ngoại thương. Trong đó có quy định các mặt hàng cấm xuất khẩu, các mặt hàng xuất khẩu có giấy phép, có điều kiện và thuộc quản lý của từng bộ ngành có liên quan.
 • Nghị định 125/2017/NĐ-CP quy định về thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu cho các mặt hàng phải nộp thuế
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 về hướng dẫn làm thủ tục Hải quan cho các mặt hàng xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Với bất cứ mặt hàng nào cũng vậy, khi làm thủ tục xuất khẩu doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định chính sách có liên quan. Vậy những thông tư, nghị định ở trên có liên quan gì đến thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre, chúng ta cùng phân tích các điều khoản cụ thể.

 • Điều 5, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số mặt hàng không được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Các mặt hàng cấm xuất khẩu được lập trong phụ lục I đi kèm. Mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre không thuộc danh sách cấm xuất khẩu.
 • Điều 7, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định các mặt hàng khi xuất khẩu cần có giấy phép, được quản lý chuyên ngành của Bộ có liên quan. Kèm theo điều 7 của nghị định này là phụ lục III. Ống hút cỏ bàng, ống hút tre là một sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp nhưng không nằm trong danh sách quản lý của Bộ NN và PTNT, hoặc Bộ Công Thương. Như vậy, ống hút cỏ, ống hút tre không cần xin giấy phép xuất khẩu.
 • Điều 4, Nghị định 125/2017/NĐ-CP quy định về thuế xuất khẩu cho các mặt hàng cần đóng thuế suất. Trong đó có phụ lục kèm theo. Theo phụ lục này thì ống hút cỏ tre và ống hút cỏ bàng có thuế xuất khẩu là 0%.
 • Khoản 5, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC là hướng dẫn qua trọng giúp các doanh nghiệp biết cách làm thủ tục hải quan đáp ứng điều kiện khi thông quan tại cửa khẩu.

Như vậy, mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre, các doanh nghiệp được khuyến khích xuất khẩu. Doanh nghiệp không bị hạn chế gì về điều kiện xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre rất dễ dàng. Chủ yếu doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, đăng ký kiểm dịch thực vật và các giấy tờ chứng nhận theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không cần giấy phép xuất khẩu

Thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không cần giấy phép xuất khẩu

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Ống hút tre, ống hút cỏ bàng là mặt hàng được nhiều nước trên thế giới khuyến khích sử dụng vì mục đích bảo vệ môi trường. Chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp đưa mặt hàng này đến với bạn bè quốc tế. Bởi vậy không có nhiều quy định chặt chẽ cho mặt hàng này khi xuất khẩu.

Quy định về thuế xuất khẩu

Căn cứ vào phụ lục I đi kèm với Nghị định 125/2017/NĐ-CP thì ống hút tre và ống hút cỏ bàng có thuế xuất khẩu là 0%. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Vấn đề quan trọng còn lại là doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm phù hợp với điều kiện của phía đối tác.

Mã HS code

Mã HS code là căn cứ quan trọng để xác định những chính sách và thuế suất đối với mặt hàng xuất nhập khẩu. Với mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre, doanh nghiệp có thể tham khảo bảng mã HS code dưới đây.

Ống hút tre có mã HS code là 14011000

Ống hút cỏ có mã HS code là 46029090

Thủ tục xuất khẩu mặt hàng ống hút tre, ống hút cỏ là 0%.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Do được khuyến khích xuất khẩu nên thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre rất dễ dàng khi thông quan tại cửa khẩu Việt Nam. Theo đó, tại cửa khẩu Việt Nam, doanh nghiệp chỉ cần xuất trình hồ sơ hải quan như hướng dẫn trong thông tư 39/2018/TT-BTC. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch thực vật và hồ sơ hun trùng theo yêu cầu của đối tác. Bởi lẽ một số đối tác nhập khẩu từ nước ngoài sẽ yêu cầu các loại chứng từ này.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ dưới đây, tránh trường hợp thiếu giấy tờ cần thiết gây khó khăn khi thông quan:

Hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC. Bao gồm các loại chứng từ:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Vận đơn

Ngoài ra doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ kiểm xin đăng ký kiểm dịch thực vật và hồ sơ hun trùng.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký tại Chi cục hải quan nơi hàng hóa thông quan. Giấy xin kiểm dịch thực vật sẽ được đăng ký tại Chi cục kiểm dịch thực vật của tỉnh, thành phố.

Chuẩn bị hồ sơ, các chứng từ cụ thể

Như vậy để hoàn thành thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ sau:

 • Hợp đồng thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận hun trùng
 • Giấy kiểm dịch thực vật
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc, chất lượng sản phẩm
 • Nếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ cần có các loại chứng từ Phyto, C.o Form B và FDA Certificate
 • Nếu xuất khẩu sang thị trường Châu Âu cần có PHYTO. C.o Form B, và xin EuroFins
 • Nếu xuất khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông cần có Phytosanitary certificate và C/O Form B.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre. Với nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực logistics và dịch vụ hải quan, Zship.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa xuất khẩu một cách nhanh nhất.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới