Tư Vấn Nhập Khẩu

Góc chia sẻ: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam theo quy định

Nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam để kinh doanh, buôn bán là việc rất phổ biến trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên nếu bạn người kinh doanh cần nhập khẩu mỹ phẩm về nước thì cần nắm rõ thủ tục. Bạn cần xác định luật hiện hành quy định thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam như thế nào. Đề từ đó chủ động tuân thủ giúp nhanh chóng nhập khẩu mỹ phẩm thành công.

Mỹ phẩm là gì

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam về cơ bản được luật quy định rõ ràng. Song trước khi tìm hiểu thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm bạn hãy nắm bắt bản chất mỹ phẩm là gì.

Tìm hiểu mỹ phẩm là gì?

Tìm hiểu mỹ phẩm là gì?

Khái niệm mô tả chung về mỹ phẩm

Khái niệm chung về mỹ phẩm được nêu rõ trong nội dung thông tư 06/2011/TT-BYT. Ngay tại điều 2 của thông tư quy định mỹ phẩm thực chất là một chất hay chế phẩm làm đẹp. Mỹ phẩm dùng cho những bộ phận bên ngoài cơ thể hay răng, niêm mạc miệng. Theo đó mục đích sử dụng chính là giữ cho cơ thể con người đạt điều kiện tốt nhất. Bao gồm:

 • Mỹ phẩm làm sạch mùi cơ thể
 • Mỹ phẩm làm thơm
 • Mỹ phẩm làm thay đổi diện mạo
 • Mỹ phẩm bảo vệ cơ thể

Đặc biệt theo thống kê thì các sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu thông dụng như là:

 • Son môi
 • Phấn mắt
 • Kem dưỡng da
 • Mặt nạ
 • Serum
 • Bộ sản phẩm chăm sóc da

Ngoài ra để hiểu hơn mỹ phẩm là gì bạn hãy cập nhật thêm danh sách sản phẩm loại trừ. Cụ thể những sản phẩm không được xếp vào nhóm mặt hàng mỹ phẩm theo quy định. Ngay công văn 1609/QLD-MP, bạn có thể xem thêm.

Ưu và nhược điểm của mỹ phẩm

Mỹ phẩm rất quan trọng trong thời buổi hiện đại ngày nay. Tuy nhiên về cơ bản sản phẩm mỹ phẩm được đánh giá tồn tại cả ưu, nhược điểm.

Các ưu điểm của mỹ phẩm

Sự ra đời của mỹ phẩm có thể xem như một bước ngoặt. Theo đó sản phẩm mỹ phẩm dường như có thể phục vụ tối đa nhu cầu của mọi người. Bao gồm:

 • Làm sạch
 • Làm thơm
 • Chăm sóc, bảo vệ
Mỹ phẩm rất đa dạng về mẫu mã nên có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người

Mỹ phẩm rất đa dạng về mẫu mã nên có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người

Đặc biệt BST mỹ phẩm ngày nay rất đa dạng sản phẩm. Vì thế người dùng có thể tìm kiếm sản phẩm cho riêng mình một cách dễ dàng. Dù mức chi phí lớn hay nhỏ thì luôn có mặt hàng mỹ phẩm phù hợp túi tiền người dùng. Chưa kể sự phong phú của “thế giới mỹ phẩm” còn cho phép người dùng thoải mái “săn lùng” sản phẩm chăm sóc cơ thể toàn diện. Chẳng hạn:

 • Mỹ phẩm cho da mặt
 • Mỹ phẩm cho tóc
 • Mỹ phẩm cho răng
 • Mỹ phẩm cho cơ thể

Các nhược điểm của mỹ phẩm

Mỹ phẩm cũng tồn tại những nhược điểm riêng theo đánh giá chung. Trong đó nhược điểm lớn nhất của mỹ phẩm là có thể gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe, diện mạo người dùng. Cụ thể có một số loại mỹ phẩm có chứa thành phần kích ứng da.

Vì thế trên thực tế khi sử dụng thì người dùng luôn cần phải hiểu rõ loại mỹ phẩm của mình. Điều quan trọng là mỹ phẩm được chọn an toàn, không chứa thành phần gây hại.

Căn cứ pháp lý và chính sách (nhập/xuất) mỹ phẩm

Một khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam cần tuân thủ các quy định Pháp luật đề ra. Đây là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp khi có nhu cầu kinh doanh sản phẩm. Nếu không nắm rõ những quy định này quá trình nhập khẩu mỹ phẩm  sẽ trở nên phức tạp hơn. Và chi tiết các Pháp lý, thông tư cụ thể mà doanh nghiệp cần chú trọng là:

Căn cứ pháp lý về nhập xuất mỹ phẩm

Căn cứ pháp lý về nhập xuất mỹ phẩm

Dẫn chứng pháp lý

 • Thông tư 06/2011/TT-BYT: Quy định về quản lý mỹ phẩm
 • Nghị định 125/2017/NĐ-CP: Quy định quản lý mỹ phẩm. Hiệu lực ngày 25/01/2011
 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Nghị định 187/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài
 • Công văn 1609/QLD-MP. Hướng dẫn phân loại mỹ phẩm & công bố tính năng mỹ phẩm.
 • Quyết định số 10/2010/QĐ-TTg. Hiệu lực ngày 10/02/2010. Quy định giấy chứng nhận lưu thông tự do đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu.
 • Thông tư 83/2014/TT-BTC: Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC: QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC HẢI QUAN; KIỂM TRA, GIÁM SÁT HẢI QUAN; THUẾ XUẤT KHẨU, THUẾ NHẬP KHẨU VÀ QUẢN LÝ THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HOÁ XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU.
 • Hiệp định hệ thống hòa hợp Asean trong quản lý mỹ phẩm
 • Thông tư 277/2016/TT-BTC: Quy định mức thu, chế độ thu, quản lý sử dụng phí
 • Nghị định 43/2017/NĐ-CP: Quy định về nhãn hàng hóa
 • Thông tư 32/2019. Sửa đổi Thông tư 06/2011/TT-BYT

Các thông tư văn bản về nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam

Căn cứ vào Nghị định 187/2013/NĐ-CP thi hành, mỹ phẩm là mặt hàng không thuộc diện cấm nhập khẩu, hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên mỹ phẩm thuộc mặt hàng đặc thù được quản lý bởi Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Chính vì thế trước khi tiến hành nhập khẩu sản phẩm vào thị trường Việt Nam doanh nghiệp cần thực hiện công bố mỹ phẩm. Chi tiết quy trình công bố dựa theo Thông tư 06/2011/TT-BYT như sau:

Ngoài ra theo Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định mỹ phẩm nhập khẩu cần phải thực hiện đầy đủ các vấn đề sau:

 • Thông tin sản phẩm
 • Yêu cầu an toàn sản phẩm
 • Ghi nhãn dán mỹ phẩm
 • Quảng cáo mỹ phẩm
 • Lấy mẫu để kiểm tra xác thực chất lượng

Quy định về thuế xuất/thuế nhập và HS code

Xuất/nhập khẩu bất cứ loại hàng hóa nào từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại đều bắt buộc phải đóng thuế. Theo quy định của luật thuế xuất nhập khẩu nhà nước ban hành thì mỗi mặt hàng sẽ phải đóng một mức thuế khác nhau. Vì vậy khi có nhu cầu nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài vào Việt Nam bạn cần nắm rõ những quy định về thuế để thực hiện cho đúng.

Quy định về thuế nhập/xuất

Mỹ phẩm là mặt hàng nhập khẩu đánh thuế theo quy định. Mặt hàng này thuộc phân nhóm 3304 trong biểu đồ thuế nhập khẩu ưu đãi theo mặt hàng danh mục chịu thuế. Tất cả được quy định rất rõ ràng theo nghị định 125/2017/NĐ – CP ban hành ngày 1/1/2018.

Tùy thuộc vào quốc gia/vùng lãnh thổ cung cấp mỹ phẩm vào Việt Nam mà việc áp thuế suất thuế nhập khẩu (TNK) sẽ có những ưu đãi khác nhau.  Theo đó căn cứ dựa vào hiệp định thương mại hàng hóa Việt Nam tham gia. Công thức tính TNK  như sau:

Số tiền thuế nhập khẩu nộp = AxBxC

Trong đó:

A: Số lượng đơn vị mặt hàng thực tế nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan

B: Trị giá tính thuế/1 đơn vị hàng hóa

C:  thuế suất của từng mặt hàng.

Đặc biệt theo quy định tại thông tư 83/2014/TT – BTC, nhóm hàng hóa 3304 nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu mức suất thuế GTGT là 10%. Công thức tính thuế được áp dụng theo thông tư này như sau:

Số tiền thuế GTGT phải nộp = (giá nhập khẩu của lô hàng + thuế nhập khẩu) x 10%

Mã HS Code

Mã HS Code chính là mã phân loại hàng hóa. Mã phân loại này được dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. Đối với mặt hàng mỹ phẩm xuất/nhập khẩu cũng được quy định với mã HS riêng cho từng loại. Cụ thuế như.

Mã HS code quy định đối với hàng mỹ phẩm xuất/nhập khẩu

Mã HS code quy định đối với hàng mỹ phẩm xuất/nhập khẩu

Sản phẩm mỹ phẩm Mã HS Code Thuế nhập khẩu ưu đãi Thuế giá trị gia tăng
Sửa tăm 34013000 27% 10%
Dầu gội đầu 33051090 15% 10%
Sữa rửa mặt 33049930 20% 10%
Sữa dưỡng thể 33049930 20% 10%
Kem dưỡng da 33049930 20% 10%
Son môi 33041000 20% 105
Mặt nạ dưỡng da 33049990 20% 10%
Màu nhuộm tóc 33059000 20%` 10%

Các lưu ý khi nhập/xuất mỹ phẩm

Để có thể dễ dàng nhập/xuất khẩu mỹ phẩm phải trải qua nhiều bước quy trình kiểm tra gắt gao. Nếu trải qua các bước kiểm tra này thì mới có thể nhập khẩu và đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vậy để mọi việc diễn ra thuận lợi, các lô mỹ phẩm có thể đến tay người tiêu dùng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi nhập/xuất mỹ phẩm.

 • Thực hiện công bố mỹ phẩm đúng quy định.
 • Chú ý đến mã HS và thuế nhập khẩu mỹ phẩm
 • Chú ý làm thủ tục hải quan để hoàn tất việc nhập hàng

Hướng dẫn thủ tục hải quan (nhập/xuất) mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm chính thủ tục hải quan. Đây là một trong những thủ tục cần thiết để bạn có thể nhập/xuất mỹ phẩm về Việt Nam hay ra nước ngoài một cách hợp pháp. Vậy thủ tục hải quan nhập/xuất khẩu mỹ phẩm thực hiện như thế nào?.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam theo quy định

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam theo quy định

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Khi làm thủ tục hải quan nhập/xuất khẩu mặt hàng mỹ phẩm thì điều quan trọng bạn cần thực hiện đó là chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ yêu cầu. Hồ sơ hải quan cần chuẩn bị gồm có 3 loại khác nhau.

 • Loại đầu tiên là hồ sơ đối với tờ khai luồng xanh. Bộ hồ sơ này có ý nghĩa, tờ khai đã vượt qua vòng thông quan và không bị kiểm tra gì thêm. Đối với loại hồ sơ này, bạn cần in mã vạch và tờ khai thông quan từ web của cục Hải Quan. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số chứng từ khác: Phiếu phơi hạ hàng, phí hạ tầng.
 • Loại thứ hai là hồ sơ đối với tờ khai luồng vàng. Bộ hồ sơ này theo quy định sẽ cần rất nhiều loại giấy tờ khác nhau:

o   Mẫu tờ khai hải quan xuất khẩu mỹ phẩm

o   Hóa đơn thương mại. Hoặc chứng từ giá trị tương đương. Bạn chú ý chỉ cần 1 bản chụp.

o   Bảng kê hàng hóa theo quy định.

o   Giấy báo giá miễn kiểm tra chuyên ngành. Hay thay thế bằng giấy kết quả kiểm tra chuyên ngành. Cần sử dụng 1 bản chính.

o   Chứng từ chứng minh đủ điều kiện nhập/xuất mỹ phẩm: 1 bản chụp

o   Hợp đồng ủy thác: 1 bản chụp

 • Loại thứ ba là hồ sơ đối với tờ khai luồng đỏ. Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ này đầy đủ với các giấy tờ giống như hồ sơ đối với tờ khai luồng vàng. Hồ sơ này sẽ nộp cho chi cục Hải Quan khu vực lưu thông các lô mỹ phẩm vào Việt Nam.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Tất cả các bộ hồ sơ thủ tục hải quan nhập/xuất khẩu mỹ phẩm sau khi chuẩn bị xong cần được đăng ký hợp pháp. Nơi đăng ký hồ sơ đối với các loại hồ sơ này không ở đâu khác ngoài cục hải quan quốc gia. Tùy vào loại hồ sơ khác nhau mà thời gian xét duyệt sẽ dài hay ngắn. Vì vậy sau khi nộp hồ sơ bạn cần chờ đợi một chút là sẽ có ngay kết quả.

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam luôn có những yêu cầu riêng về giấy tờ và các loại chứng từ liên quan. Vì vậy để dễ dàng được thông qua bạn cần chuẩn bị hồ sơ đủ và đúng theo yêu cầu mà pháp luật đề ra. Đặc biệt mỗi bộ hồ sơ cần có những chứng từ cụ thể như sau.

 • Invoice, packing list: Bản chụp
 • Bill, Original Bill, Telex Bill, Surrender Bill: Bản chụp
 • Hóa đơn cước biển
 • Hóa đơn CIC cảng Hải Phòng
 • Hóa đơn CIC cảng Cát Lái
 • Hóa đơn phụ phí cảng xuất
 • Phiếu nhận công bố mỹ phẩm. Có thể sử dụng bản chụp

Các quy định / hồ sơ riêng

Khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam, ngoài những thông tin ở trên thì bạn cũng cần chú ý đến một số các quy định khác. Tất cả các quy định được pháp luật đề ra đối với việc nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam đều quan trọng như sau. Sau đây là một số các thông tin, quy định khác bạn nên biết.

Về lệ phí

Khi tiến hành nhập khẩu mỹ phẩm vào thị trường Việt Nam, bạn cần nộp lệ phí công bố sản phẩm là mỹ phẩm một cách đầy đủ. Mức lệ phí được quy định là 500.000 đồng. Nếu bạn không hoàn thành khoản lệ phí này theo quy định sẽ không thể lưu thông mỹ phẩm trên thị trường.

Về đơn vị tiếp nhận hồ sơ

Hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam sẽ do đơn vị cục quản lý dược – Bộ Y tế trực tiếp tiếp nhận.

Bộ y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp phép nhập mỹ phẩm về Việt Nam

Bộ y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp phép nhập mỹ phẩm về Việt Nam

Về hình thức nộp hồ sơ

Theo quy định của pháp luật, người làm thủ tục nhập/xuất mỹ phẩm vào Việt Nam có thể nộp hồ sơ theo 2 hình thức khác nhau. Một là nộp hồ sơ trực tiếp. Hai là nộp hồ sơ bằng cách gửi qua bưu điện. Do đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ phù hợp nhất, tiện lợi nhất cho mình. Từ đó có thể nhanh chóng được xét duyệt và thực hiện nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam một cách hợp pháp.

Về thời gian xử lý hồ sơ

Mỗi một bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm về Việt Nam sẽ có thời gian xử lý trong 3 ngày. Thời gian bắt đầu tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ đúng theo quy định và lệ phí. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn hơn khi áp dụng vào thực tế. Bởi vì nếu số lượng hồ sơ ít thì thời gian xử lý sẽ nhanh. Còn trong trường hợp số lượng hồ sơ nhiều thì thời gian có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Nếu hồ sơ có thiết sót thông tin hay thực hiện chưa đúng theo yêu cầu thì Cục quản lý sẽ thông báo sớm cho bạn biết. Cách thức thông báo bằng văn bản. Thời hạn sẽ là 5 ngày làm việc được tính từ khi tiếp nhận hồ sơ. Do đó nếu hồ sơ của bạn có vấn đề thì cần theo dõi kỹ cập nhật từ cục quản lý để kịp thời xử lý giúp việc nhập khẩu mỹ phẩm vào thị trường Việt Nam được thuận lợi hơn.

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam thường được xét duyệt sau 3 ngày

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam thường được xét duyệt sau 3 ngày

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam. Mong răng dựa vào những thông tin này bạn sẽ biết mình phải làm gì để các lô hàng mỹ phẩm từ nước ngoài có thể đến tay người dùng Việt một cách an toàn, hợp pháp.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
Back to list

Related Posts