Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

Máy thổi túi nilon được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa

Hiện nay, phần lớn các cơ sở sản xuất nhựa đều ứng dụng công nghệ thổi màng bằng những thiết bị sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa. Vậy thực tế, máy thổi PE là gì mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhựa Việt tin dùng? Thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine) như thế nào? Thuế nhập khẩu máy thổi PE, mã HS và chính sách nhập khẩu máy thổi PE ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

Thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

Máy thổi PE là gì?

Máy thổi PE hay còn có những tên gọi khác là máy thổi túi nilon, máy thổi màng PE công nghiệp. Loại máy này chuyên dùng để thổi các loại màng phổ biến như: polyethylene (HDPE), polyethylene (LDPE), polyethylene (LLDPE).

Thực tế cho thấy các dòng máy thổi màng PE khá được ưa chuộng. Nhất là trong khâu đóng gói những sản phẩm công nghiệp nhẹ, đồ dùng hàng ngày, sản phẩm thực phẩm, hàng dệt may, quần áo, các sản phẩm xuất khẩu,…

Máy thổi PE hay còn có những tên gọi khác là máy thổi túi nilon, máy thổi màng PE công nghiệp

Máy thổi PE hay còn có những tên gọi khác là máy thổi túi nilon, máy thổi màng PE công nghiệp

Khái niệm mô tả chung về máy thổi màng PE

Máy thổi túi nilon được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa ở nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Đây là sản phẩm chuyền thổi các màng PE, LDPE, HDPE,… Để hiểu rõ hơn về máy thổi màng PE, ngoài khái niệm chung chúng ta nên biết một chút về nguyên lý hoạt động của dòng máy thổi túi nilon này.

Sau đây là cách thức hoạt động của máy thổi màng PE trong các cơ sở sản xuất nhựa:

 • Trước tiên, nhựa nóng chảy sẽ được đẩy sang 1 khe có hình dạng vành khuyên, thường được bố trí thẳng đứng. Việc này giúp tạo nên một ống thành mỏng.
 • Tiếp theo không khí sẽ được đưa vào bên trong để thổi phồng ống lên thông qua một lỗ hổng tại chính giữa khuôn.
 • Ngay phía trên khuôn người ta sẽ bố trí một vòng không khí tốc độ cao để nhanh chóng làm nguội màng phim nóng.
 • Tại đây, ống màng tiếp tục được đưa lên và được làm lạnh. Sau đó ống màng này sẽ phải đi qua 1 con lăn dẹp để tạo ra lớp màng đôi.
  Máy thổi túi nilon được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa

  Máy thổi túi nilon được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa

 • Lớp màng đôi này tiếp tục được đưa ra khỏi tháp đùn dựa trên hệ thống con lăn được bố trí từ trước đó.
 • Cuối cùng, tùy theo mục đích sản xuất mà lớp màng đôi này có thể được cắt thành 2 màng hoặc giữ nguyên và cuộn thành ống.
 • Màng đôi khi dùng làm túi sẽ được hàn kín theo chiều rộng của màng sau đó được khoét hay cắt sẽ tạo thành túi. Quá trình này có thể được thực hiện sau hoặc cùng lúc với bước thổi màng.

Ưu, nhược điểm của máy thổi màng PE

Hiện nay máy thổi túi nilon có 2 loại chính là: máy thổi màng PE và máy thổi túi PP. Mỗi loại máy thổi sẽ có những ưu điểm khác nhau. Cụ thể:

Ưu điểm của máy thổi màng

Máy thổi màng PP- điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Phần trục và thân máy đều sử dụng chất liệu thép hợp kim có chất lượng cao, được xử lý xác thực và xử lý nito mang đến độ cứng và khả năng chống ăn mòn tương đối tốt.
 • Kiểu thổi màng là thổi đáy. Theo như những bắt buộc của kỹ thuật phân phối, máy đùn thổi PP có thể đùn lên đến 3m.
 • Bộ phận máy cuộn chuẩn momen xoắn động cơ, cung cấp bít tất tay tương thích giúp cán màng gọn ghẽ và tiện lợi khi cần thay đổi con cuộn.

Ưu điểm nổi bật của máy thổi màng PE bao gồm:

 • Bộ phận trục và thùng máy được ứng dụng thép hợp kim có chất lượng cao, đã được xử lý xác thực kèm theo xử lý nito, mang đến độ cứng hợp chuẩn và khả năng chống ăn mòn cực mạnh.
 • Các máy phụ trợ được vận dụng bệ trấn song tương đối dễ điều khiển. Điều này tạo nên sự tiện dụng trong việc vận hành máy móc.
 • Bộ phận máy cuộn chuẩn momen xoắn động cơ, tạo nên sức căng phù hợp giúp màng nilon được cuốn nhanh gọn và con cuộn cũng dễ thay đổi khi cần.
Ưu điểm nổi bật của máy thổi màng PE có rất nhiều

Ưu điểm nổi bật của máy thổi màng PE có rất nhiều

Tựu chung lại, điểm nổi bật của dòng máy thổi màng PE đó là: mẫu mã đa dạng, kết cấu các bộ phận máy hợp lý, thao tác đơn giản, thuận tiện, tính ứng dụng cao, tối ưu chi phí điện và rất phù hợp với việc gia công màng nilon mỏng nhẹ, phức tạp.

Máy thổi màng PE ổn định hơn về thuộc tính so với các loại máy đùn hay máy đúc truyền thống chỉ kéo màng căng dọc theo chiều đùn. Vậy liệu máy thổi màng PE có nhược điểm gì hay không?

Nhược điểm của máy thổi màng

Với những ưu điểm kể trên, máy thổi túi nilon PE ngày càng được ứng dụng rộng rãi, nhất là các cơ sở sản xuất nhựa càng không thể thiếu. Tuy vậy, những chiếc máy thổi túi nilon vẫn tồn tại một số hạn chế chung như sau:

 • Kết cấu máy phức tạp, cồng kềnh nên việc vận chuyển và lắp đặt cần có đội ngũ chuyên nghiệp thực hiện. Diện tích dành cho vị trí lắp đặt máy thổi cũng phải lớn.
 • Nếu máy móc xảy ra trục trặc, cần có đội sửa chữa chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý sự cố. Doanh nghiệp tuyệt đối không tự ý thay thế phụ tùng hay sửa chữa tránh để sự cố nặng hơn.

Trên đây là một số ưu điểm vượt trội kèm theo những hạn chế chung của máy thổi túi nilon. Dù vẫn tồn tại những nhược điểm nhưng công bằng mà nói thì hiệu suất của máy thổi màng PE tăng gấp nhiều lần so với các dạng máy đùn/ máy đúc truyền thống.

Ngoài ra, máy thổi màng PE là mặt hàng Việt Nam không cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng này về kinh doanh hay sử dụng thì đều phải tuân thủ chính sách nhập khẩu máy thổi PE và thực hiện đầy đủ thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine) theo đúng quy định của nhà nước.

Vậy hiện nay có những căn cứ pháp lý nào đang điều chỉnh việc nhập khẩu mặt hàng máy thổi màng PE?

Các căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

Trước khi chia sẻ về thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine), chúng tôi muốn cập nhật các chính sách pháp luật của Việt Nam hiện đang điều chỉnh việc nhập khẩu máy thổi màng PE. Nắm được các nghị định, thông tư, quyết định, công văn liên quan đến nhập khẩu máy thổi màng, doanh nghiệp mới không gặp trục trặc gì khi làm thủ tục hải quan.

Chính sách nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

Máy thổi màng PE (PE blowing mould machine) ngày càng được ứng dụng rộng rãi nên luật Viêt Nam cũng không quá khắt khe trong việc nhập khẩu mặt hàng này. Hiện nay, có một số văn bản pháp lý điều chỉnh trực tiếp việc nhập khẩu máy thổi màng PE (PE blowing mould machine), gồm có:

 • Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ về biểu thuế xuất nhập khẩu.
  Chính sách pháp luật điều chỉnh việc nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

  Chính sách pháp luật điều chỉnh việc nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

 • Thông tư số 65/2017/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 27/6/2017 ban hành Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam.
 • Thông tư số 09/2019/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các phụ lục của Thông tư số 65/2017/TT.
 • Thông tư số 83/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu.
 • Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quyết định sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng thuế suất thông thường với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Quyết định số 583/QĐ/TCHQ của Tổng cục Hải quan về việc ban hành danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu rủi ro trong việc phân loại hàng hóa và việc áp dụng thuế suất.

Chính sách pháp luật của Việt Nam điều chỉnh việc nhập khẩu máy thổi màng PE có rất nhiều. Tuy nhiên, các văn bản pháp lý được trích dẫn trên đây chỉ là những căn cứ điều chỉnh trực tiếp nhất cũng như quan trọng nhất đối với thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine).

xem thêm : Hướng dẫn chi tiết thủ tục xuất khẩu than mùn cưa

Trích dẫn ngắn gọn nội dung trong các căn cứ pháp lý liên quan đến việc nhập khẩu máy thổi PE

Theo nội dung của các căn cứ pháp lý được nêu ra ở trên, Việt Nam hoàn toàn cho phép nhập khẩu máy thổi màng PE và đưa ra những chính sách thuế hết sức ưu đãi cho các doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy thổi màng.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy thổi màng PE mới 100% thì không thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu cần xin giấy phép kiểm tra chất lượng. Doanh nghiệp cứ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường tại cơ quan hải quan. Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết phía dưới.

Việt Nam hoàn toàn cho phép nhập khẩu máy thổi màng PE

Việt Nam hoàn toàn cho phép nhập khẩu máy thổi màng PE

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy thổi màng PE (PE blowing mould machine) đã qua sử dụng thì cần tuân thủ các quy định có trong Quyết định số 18/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc nhập khẩu các loại máy móc, dây chuyền, thiết bị đã qua sử dụng.

Các văn bản pháp lý liên quan đến việc nhập khẩu máy thổi màng PE có rất nhiều, tùy theo mặt hàng mà quý doanh nghiệp muốn nhập khẩu. Muốn biết thủ tục và các quy định chi tiết, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ số hotline hiển thị trên web để được tư vấn trực tiếp.

Các quy định về thuế suất nhập khẩu máy thổi màng PE và mã HS code của máy thổi màng PE

Thuế nhập khẩu máy thổi màng PE 

Muốn nhập khẩu được máy thổi màng PE về Việt Nam dù với mục đích kinh doanh hay sử dụng thì trước tiên doanh nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước. Theo đó, khi nhập khẩu máy thổi màng PE về Việt Nam, doanh nghiệp phải đóng các loại thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% theo quy định tại Thông tư số 83/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
  Nhập khẩu máy thổi PE doanh nghiệp phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế nhập khẩu thông thường

  Nhập khẩu máy thổi PE doanh nghiệp phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế nhập khẩu thông thường

 • Thuế nhập khẩu thông thường 5% theo quy định tại Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quyết định sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 36/2016/QĐ-TTg về việc áp dụng thuế suất thông thường với các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi 0% được quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ về biểu thuế xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, một số loại thuế khác như: thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế chống bán phá giá, nhà nước đều có quy định mức thuế cụ thể cho từng loại máy thổi. Qúy doanh nghiệp muốn tìm hiểu chi tiết hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline hiển thị trên web.

Mã HS của mặt hàng máy thổi màng PE

Các loại máy dùng để gia công plastic hay cao su hoặc dùng cho việc sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu trên có mã HS là 8477. Ví dụ máy đùn plastic mã HS là 84772020, HS code của máy đùn cao su là 84772010. Còn mã HS của máy thổi màng PE/máy đúc thổi, quý doanh nghiệp tham khảo mã HS là 84773000.

Mã HS của máy thổi màng PE/máy đúc thổi, quý doanh nghiệp tham khảo mã HS là 84773000

Mã HS của máy thổi màng PE/máy đúc thổi, quý doanh nghiệp tham khảo mã HS là 84773000

Trên đây là nội dung về các loại thuế nhập khẩu máy thổi màng PE mà doanh nghiệp phải đóng khi nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam. Ngoài nghĩa vụ đóng thuế, muốn nhập khẩu máy thổi túi nilon, doanh nghiệp còn cần thực hiện đầy đủ thủ tục nhập khẩu với cơ quan hải quan.

Vậy khi làm thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine) doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì và có cần xin giấy kiểm tra chất lượng sản phẩm từ cơ quan có thẩm quyền hay không?

Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hải quan nhập khẩu máy thổi PE 

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu máy thổi PE

Như đã chia sẻ, máy thổi màng PE (PE blowing mould machine) không bị Việt Nam cấm nhập khẩu. Mặt hàng này cũng không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hoặc bắt buộc phải xin giấy phép kiểm tra chất lượng. Cho nên chỉ cần doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế nhập khẩu và chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan đầy đủ là có thể nhập khẩu được máy thổi PE.

Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố

Theo đó, bộ hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị đơn giản chỉ là hồ sơ hải quan nhập khẩu máy thổi màng PE thông thường được quy định tại khoản 5 của Điều 1, Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi điều 16 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục thuế quan, giám sát hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu máy thổi PE được quy định tại khoản 5, điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi điều 16 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu máy thổi PE được quy định tại khoản 5, điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi điều 16 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC

Nơi đăng ký hồ sơ/ ban hành

Về cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhập khẩu máy thổi màng PE, quý vị vui lòng làm thủ tục nhập khẩu máy thổi màng PE tại chi cục hải quan nơi nhập khẩu máy thổi PE. Các giấy tờ quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị vẫn là: tờ khai hải quan nhập khẩu, hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), vận đơn, chứng nhận xuất xứ (nếu có).

Một số giấy tờ khác doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị thêm như giấy thông báo miễn kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng máy thổi PE. Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu máy thổi túi nilon (Nếu có). Doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ kể trên phòng trường hợp cơ quan hải quan cần dùng để kiểm tra, đối chiếu.

Một số giấy tờ phụ dưới dạng điện tử doanh nghiệp có thể nộp bổ sung thông qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành gửi ở dạng điện tử thông qua Cổng thông tin 1 cửa Asean,…

Bộ hồ sơ hải quan doanh nghiệp cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine)

Tại khoản 5 của Điều 1, Thông tư số 39/2018/TT-BTC, sửa đổi điều 16 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC có quy định cụ thể về các giấy tờ có trong bộ hồ sơ xin nhập khẩu máy thổi màng PE về Việt Nam. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:

 • Tờ khai hải quan theo mẫu 01, phụ lục II của Thông tư số 39/2018/TT-BTC;
 • Hóa đơn thương mại hoặc 1 loại chứng từ khác có giá trị tương đương nếu bên mua phải thanh toán cho bên bán: 1 bản chụp;
 • Vận đơn hoặc 1 loại chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương: 1 bản chụp;
 • Giấy phép nhập khẩu đối với loại hàng hóa yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu: 1 bản chính nếu nhập 1 lần, nhập nhiều lần thì nộp 1 bản chính trong lần nhập lần đầu tiên.
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa;
 • Hợp đồng thương mại;
 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu máy thổi màng PE;
 • Hợp đồng ủy thác nếu doanh nghiệp ủy thác cho đơn vị khác nhập khẩu máy thổi PE.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy thổi màng PE mà doanh nghiệp cần nắm được. Đi kèm theo đó là thuế nhập khẩu máy thổi PE, mã HS của máy thổi màng PE, các chính sách pháp luật Việt Nam đang điều chỉnh việc nhập khẩu máy thổi PE.

Hi vọng rằng sau bài viết này quý doanh nghiệp đã có thể tự thực hiện thủ tục nhập khẩu máy thổi PE (PE blowing mould machine). Nếu có thêm thắc mắc nào khác, quý vị vui lòng bấm số hotline hiển thị trên web để nhận tư vấn trực tiếp

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

.

Trân trọng!