Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô mới nhất năm 2022

thu tuc nhap khau ac quy xe may ac quy o to 8 1

Thị trường xe máy, xe ô tô tại nước ta luôn được đánh giá là một trong những phân mảng mức tăng trưởng nóng bậc nhất trên toàn thế giới. Chính vì vậy, kinh doanh phụ tùng, phụ kiện xe đang là lĩnh vực thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều người. Trong đó, kinh doanh ắc quy là mặt hàng có tiềm năng bởi đầy là thiết bị trọng yếu, không thể thiếu của mọi chiếc xe. Vậy, hiện nay thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thông tin về bài viết để hiểu thêm trước khi lựa chọn kinh doanh, buôn bán sản phẩm này!

Ắc quy xe máy, ắc quy ô tô là gì?

Hiện nay, trong nước, lĩnh vực sản xuất bình ắc quy chưa thực sự phát triển. Hầu hết các dòng ắc quy lưu thông trên thị trường hiện nay đều đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đức,…Chính vì vậy, để kinh doanh mặt hàng này, thông tin về thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô là điều rất quan trọng cần được nắm bắt.

thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

Ắc quy là thiết bị không thể thiếu trong ô tô, xe máy.

Để có thể bắt đầu công việc kinh doanh một cách thuận lợi, trước tiên bạn cần là người hiểu rõ mặt hàng mà mình sẽ bán.

Khái niệm mô tả chung về ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

Ắc quy là bộ phận quan trọng bậc nhất của các dòng ô tô, xe máy. Chúng có chức năng tích trữ điện năng để cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động, hệ thống đánh lửa cùng một số bộ phận khác. Ngoài ra, bình ắc quy còn là nguồn cung cấp điện năng cho các phụ tải trong những trường hợp máy phát điện chưa làm việc hoặc vòng tua máy quay chưa bước vào giai đoạn đạt tốc độ cho phép. Trong các dòng xe ô tô, xe máy chạy với nhiên liệu xăng thông thường, ắc quy còn có tác dụng cấp điện khi tải phụ sử dụng dòng vượt quá mức quy định của máy phát.

Các dòng ắc quy hiện nay được bán trên thị trường hầu hết đều sử dụng 3 loại hóa chất cơ bản là: NiMH, NiCd và Lithium. Các dòng ắc quy đa số sử dụng là ắc quy chì. Về phân loại theo cách thực vận hành, ắc quy xe bao gồm 2 loại là: ắc quy kín (ắc quy khô) và ắc quy hở (ắc quy nước). Trong đó, với ắc quy nước, chủ xe cần bổ sung thêm nước còn ắc quy khô thì hoàn toàn không cần có bước này. Người dùng sẽ sử dụng ắc quy cho đến khi hỏng thì thôi.

Về bản chất, trong quá trình sử dụng các dòng xe, ắc quy khi được sạc đầy sẽ giúp xe vận hành. Sau đó, chúng sẽ được tái sử dụng bằng cách sạc đầy trong nhiều lần. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, ắc quy sẽ có hiện tượng chai hoặc gặp phải những hư hỏng cơ – điện khác. Lúc này, người dùng cần thay mới bằng cách mua các dòng ắc quy trên thị trường. Đây chính là lý do tại sao nói: cùng với thị trường xe máy, ô tô kinh doanh ắc quy ô tô, xe máy là lĩnh vực giàu tiềm năng.

Ưu và nhược điểm của ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô, bạn nên quan tâm tới ưu- nhược điểm của phụ tùng này. Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, có cấu tạo và hoạt động dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện năng. Nguồn điện này sẽ được cung cấp cho việc vận hành các động cơ, thiết bị trên xe. Chúng sở hữu những ưu- nhược điểm nhất định, tùy thuộc vào từng loại:

thu tuc nhap khau ac quy xe may ac quy o to 3

Ắc quy là thiết bị có nhiều ưu điểm.

Ưu – nhược điểm của dòng bình ắc quy nước

Bình ắc quy nước là loại ắc quy chì axit có cấu trúc cũ với các nút châm ở phía trên. Để ắc quy có thể hoạt động bình thường, người dùng định kỳ phải thêm axit. Khi sử dụng cho xe máy, dòng ắc quy này sẽ là loại 12V, có 6 ngăn nhỏ được nối tiếp với nhau.

Ưu điểm ắc quy nước:

– Chi phí sử dụng rẻ.

– Có cấu tạo và cách vận hành đơn giản.

– Phù hợp với nhiều dòng xe ô tô, xe máy trên thị trường.

Nhược điểm:

– Cần bảo dưỡng và bổ sung axit định kỳ (châm nước) để hoạt động.

– Ắc quy nước bị đánh giá là không tốt cho môi trường. Trong quá trình sử dụng chúng sẽ phát tán ra nhiều khí thải độc hại. Vì vậy, hiện nay tại nhiều quốc gia đã không còn sử dụng loại ắc quy này.

Ắc quy khô

Ắc quy khô là loại ắc quy được sản xuất kín và không thể đụng chạm vào thiết kế bên trong. Với cấu trúc hộp kín, chúng an toàn cho người dùng và ngăn chặn tình trạng lượng chì, axit thất thoát ra bên ngoài.

Ưu điểm của ắc quy khô:

– Là ắc quy kín, không cần bảo dưỡng, thêm axit trong suốt quá trình sử dụng.

– Thích hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết tại Việt Nam.

– Giá thành phù hợp, thiết kế nhỏ gọn, dễ tháo lắp.

Nhược điểm:

– Thời gian sử dụng ngắn hơn so với các dòng ắc quy nước.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

Thị trường kinh doanh ắc quy ngày càng sôi động và rộng mở. Tuy nhiên, để có thể hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, trước tiên nhà kinh doanh cần nắm vững các thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô hiện được ban hành. Trong đó:

thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô h

Thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô được tiến hành theo các tiêu chí pháp lý quan trọng.

Dẫn chứng pháp lý

– Luật thương mại: Điều 28 VBHN 03/VBHN-VPQH 2017 quy định cho phép nhập khẩu các dòng ắc quy xe ô tô, xe máy.

– Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/TT-BTC ngày 15/05/2019 của Chính phủ về quy định các mặt hàng được pháp kinh doanh, nhập khẩu tại nước ta.

– Thông tư 41/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về việc công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các dòng ắc quy dành cho ô tô, xe máy.

– Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về hồ sơ khi thực hiện thủ tục nhập khẩu bình ắc quy

Các thông tư văn bản về nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

– Khoản 2 Điều 28 VBHN 03/VBHN-VPQH 2017 luật thương mại như sau quy định: “Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

– Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/TT-BTC ngày 15/05/2019 của Chính phủ nêu rõ: mặt hàng thiết bị Ắc quy tuy thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu nhưng lại không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay nhập khẩu phải có giấy phép theo quy định.

– Riêng Ắc quy xe máy, xe ô tô máy điện thuộc Phụ lục II-Danh mục hàng hóa phải chứng nhận hay công bố hợp quy, hợp chuẩn theo Thông tư 41/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Riêng với ắc quy cũ là trường hợp cấm nhập khẩu.

– Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về hồ sơ khi thực hiện thủ tục nhập khẩu bình ắc quy.

– Thông tư 09/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các phụ lục của thông tư số 65/2017/TT-BTC được ban hành xác định và phân loại các dòng ắc quy xe.

– Quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP về thủ tục nhập khẩu với hải quan.

– Quy định về hồ sơ hải quan nhập khẩu ắc quy theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Cùng với các thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô thì các thông tin về thuế nhập khẩu và HS code cũng là điều đáng quan tâm. Mỗi sản phẩm khi nhập khẩu đều phải chịu mức thuế riêng và gắn liền với HS code theo quy định.

thu tuc nhap khau ac quy xe may ac quy o to 45

Cần quan tâm tới các yếu tố thuế khi nhập khẩu Ắc quy.

Quy định về thuế nhập khẩu

Ắc quy xe sau khi được nhập khẩu vào nước ta sẽ phải chịu mức thuế nhất định. Trong đó, với nhóm ắc quy axit – chì dùng sử dụng để khởi động động cơ (ắc quy sử dụng cho ô tô, xe máy). Mức thuế nhập khẩu áp dụng hiện nay là 20-25% và thuế VAT là 10%. Riêng với các dòng ắc quy C/O form E để được hưởng ưu đãi 15%.

Ngoài ra, với các hiệp định hợp tác ASEAN hiện được áp dụng. Ắc quy nhập khẩu từ các nước thuộc các hiệp ước này sẽ được hưởng ưu đãi 0% nếu có C/O form D.

Mã HS Code

Theo biểu thuế XNK ban hành năm 2020, bình ắc quy khô thuộc nhóm 8507: Ắc quy điện, kể cả tấm vách ngăn của nó, có hoặc không ở dạng chữ nhật hoặc vuông. Như vậy ắc quy axit – chì, loại dùng để khởi động động cơ piston, thuộc phân nhóm: 850710, sẽ có mức thuế từ 20 – 25%.

Loại ắc quy có điện áp danh định 6V hoặc 12V, có dung lượng phóng điện không quá 200 Ah sẽ có các phân nhóm sau:

+ 85071092: với dòng ắc quy có chiều cao không quá 13cm

+ 85071095: với các dòng ắc quy chiều cao trên 13cm nhưng không quá 23 cm  

+ 85071096: chiều cao (không bao gồm đầu cực và tay cầm) trên 23 cm 

Theo hiệp định thương mại với đối tác xuất khẩu, với các dòng ắc quy phù hợp C/O sẽ có mức thuế ưu đãi phù hợp là 0% hoặc 10%. 

Các lưu ý khi nhập/xuất ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

– Ắc quy là mặt hàng không thuộc sự kiểm tra hay kiểm soát của bất kỳ bộ phận nào. Vì vậy, các thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô được đánh giá là tương đối dễ dàng.

– Tuy nhiên, các thông tin về HS Code cần được nắm chi tiết để thuận tiện trong quá trình làm thủ tục.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô

Thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô tương đối phức tạp. Để lô hàng có thể nhanh chóng được thông quan. Đơn vị kinh doanh cần có sự chuẩn bị chi tiết và đầy đủ với các thông tin gợi ý như sau:

thu tuc nhap khau ac quy xe may ac quy o to 5 2

Thủ tục nhập khẩu ắc quy cần được làm đầy đủ để quá trình thông quan dễ dàng.

Các loại hồ sơ đăng ký công bố hợp quy cần chuẩn bị

Hồ sơ công bố hợp quy được quy định tại Điều 14 Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN gồm các loại giấy tờ sau:

  1. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân (bên thứ nhất), hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:
  2. a) Bản công bố hợp quy (theo Mẫu 2. CBHC/HQ quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và nội dung bổ sung quy định tại khoản 7 Điều 1 Thông tư này);
  3. b) Báo cáo tự đánh giá gồm các thông tin sau:

– Tên tổ chức, cá nhân; địa chỉ; điện thoại, fax;

– Tên sản phẩm, hàng hóa;

– Số hiệu quy chuẩn kỹ thuật;

– Kết luận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật;

– Cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và kết quả tự đánh giá.

Báo cáo tự đánh giá dựa trên kết quả tự thực hiện của tổ chức, cá nhân hoặc dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức đánh giá sự phù hợp đã đăng ký.

  1. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:
  2. a) Bản công bố hợp quy (theo Mẫu 2. CBHC/HQ quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và nội dung bổ sung quy định tại khoản 7 Điều 1 Thông tư này);
  3. b) Bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng kèm theo mẫu dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp cho tổ chức, cá nhân”.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp tiến hành đưa sản phẩm mẫu tới trung tâm thử nghiệm được phép kiểm tra chất lượng do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định, sau đó chờ kết quả công bổ (thông thường là từ 5 – 10 ngày).

Chuẩn bị hồ sơ hải quan cho thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô 

Hồ sơ hải quan cho quá trình nhập khẩu ắc quy xe ô tô xe máy bao gồm:

– Giấy chứng nhận công bố hợp quy ( đối với ắc quy dùng cho xe moto, xe gắn máy, xe đạp điện)

– Tờ khai hải quan

– Hợp đồng mua bán – Sale contract

– Hóa đơn thương mại – Commercial invoice

– Phiếu đóng gói – Packing List

– Vận đơn – Bill of lading

– Chứng nhận xuất xứ (C/O)

– Catalog sản phẩm

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Hồ sơ chứng từ cụ thể hầu hết vẫn là các loại chứng từ trong bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước và hồ sơ hải quan như ở trên.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu ắc quy xe máy, ắc quy ô tô. Hi vọng rằng những tham khảo này sẽ mang lại cho bạn các gợi ý hữu ích. Để được hỗ trợ sâu hơn về quá trình nhập khẩu các mặt hàng, vui lòng liên hệ Zship Logistics.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới