Tư Vấn Xuất Khẩu

Lưu ý cần biết khi xuất khẩu hoa tươi sang Úc

BVTV

Thị trường xuất khẩu hoa tươi buộc phải hủy nhiều container hàng

Đầu tháng 7/2021, gần 160 nghìn trong số 550 nghìn cành hoa chuẩn bị xuất khẩu sang Úc của Công ty TNHH Dalat Hasfarm đã phải tháo dỡ ra khỏi container và đưa vào máy nghiền tự hủy.
Với thị trường truyền thống Úc, mỗi năm Dalat Hasfarm xuất khẩu đạt giá trị trên 5 triệu USD và việc hoa không xuất khẩu được khiến công ty lâm vào tình trạng khó khăn.

Quy định về xuất khẩu hoa tươi sang Úc

Cụ thể, để xuất khẩu hoa tươi: hoa cúc và hoa cẩm chướng cắt cành sang Úc cần phải sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa theo yêu cầu (ngâm 35 cm cành hoa trong dung dịch 0,5% hoạt chất trên trong vòng 20 phút). Loại hoạt chất này sau khi sử dụng được Công ty TNHH Dalat Hasfarm xử lý, tiêu hủy như đối với một loại chất nguy hiểm gây hại.

Khi xuất khẩu vào Úc bắt buộc phải xử lý nhúng cành vào dung dịch có chứa hoạt chất Glyphosate (hàm lượng từ 0,25 – 0,5 %). Biện pháp này có mục đích ngăn chặn sự nảy mầm của thân, cành hoa và nhằm ngăn ngừa nguy cơ xâm nhiễm thực vật Úc.

Từ ngày 1/7/2021, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate bị cấm sử dụng trong nước theo Thông tư 06/2020/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo quy định mới nên Tổ Kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đóng tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã không cấp giấy phép cho các lô hàng xuất khẩu qua Úc.

Trong khi đó, phía đối tác tại Úc không chấp nhận xử lý mầm trên cành hoa bằng hoạt chất khác, ngoài Glyphosate. Chính vì vậy, Công ty TNHH Dalat Hasfarm đã phải đưa toàn bộ số hoa chuẩn bị xuất khẩu về lại Lâm Đồng để tiêu hủy. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, hàng triệu cành hoa cúc và cẩm chướng Đà Lạt sẽ tiếp tục bị tiêu hủy, trở thành phân bón.

Dẫn chứng pháp lý về Thông tư 06/2020/TT-BNNPTNT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại Việt Nam đồng thời đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuốc BVTV, Bộ đã ban hành Quyết định loại bỏ các thuốc BVTV chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam (Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV ngày 10/4/2019).

Việc loại bỏ các thuốc BVTV chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam được dựa trên các cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học về ảnh hưởng của glyphosate đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái và môi trường. Tuy nhiên, đến nay các kết quả nghiên cứu liên quan đến sức khỏe con người vẫn đang còn nhiều ý kiến khác nhau. Các nhà khoa học và tổ chức quốc tế vẫn đang tiếp tục đánh giá xem xét lại ảnh hưởng của glyphosate đến sức khỏe con người.

Vì vậy, tại Thông tư 06/2020/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung Điều 2 của Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, Bộ quy định “Các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021” nhằm đảm bảo hài hòa, phù hợp với thông lệ quốc tế, bền vững trong quá trình thương mại toàn cầu.

Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 9/6/2020.

Thị trường xuất khẩu hoa tươi buộc phải hủy nhiều container hàng

Thị trường xuất khẩu hoa tươi buộc phải hủy nhiều container hàng

Đàm phán và thuyết phục Úc thay đổi chính sách

Cục Bảo vệ thực vật và Dalat Hasfarm cũng đã thống nhất sẽ khảo nghiệm một hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật khác nhằm thay thế Glyphosate. Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có công hàm gửi toàn bộ tài liệu kỹ thuật khảo nghiệm cho phía Úc, cũng như liên tục đàm phán với phía Úc để được xem xét cho phép thay thế Glyphosate bằng một loại hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật khác trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong thời gian chờ được phía Úc cho phép thay thế Glyphosate bằng hoạt chất khác, ông Hoàng Trung khuyến cáo, để giải quyết khó khăn, phía Dalat Hasfarm cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu hoa (hoa cúc và cẩm chướng cắt cành) sang thị trường Úc cần chuyển hướng xuất khẩu loại hoa này sang các thị trường khác không yêu cầu phải sử dụng hoạt chất Glyphosate.

Zship tư vấn miễn phí và cung cấp thủ tục nhanh gọn

Zship là blog chia sẻ và cập nhật các thông tin về ngành xuất nhập khẩu mới nhất! Nếu các bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về quy trình và thủ tục xuất nhập khẩu của bài viết trên. Xin liên hệ theo thông tin bên dưới để bạn được tư vấn chính xác hơn:
- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 094.66.555.38 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : Lucas@zship.vn

Zship cung cấp các dịch vụ :
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới
Back to list