Tư Vấn Nhập Khẩu

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ

Máy khắc laser lên gỗ sử dụng chùm tia laser chiếu lên bề mặt gỗ để khắc tạo nên những hình ảnh tinh xảo

Hiện nay các sản phẩm khắc gỗ bằng laser được rất nhiều người ưa chuộng. Những sản phẩm này được tạo nên bởi những chiếc máy khắc laser lên gỗ với công nghệ hiện đại. Tuy nhiên việc sản xuất máy này ở Việt Nam còn hạn chế. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy ở nước ngoài để sản xuất kinh doanh. Vậy thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ được tiến hành như thế nào? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Thuế nhập khẩu của mặt hàng này là bao nhiêu? Tất cả băn khoăn của doanh nghiệp sẽ được giải đáp sau đây.

Máy khắc laser lên gỗ là gì?

Máy khắc laser lên gỗ là thiết bị gia công với công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Máy sử dụng chùm tia laser chiếu lên bề mặt gỗ cho đến khi vật liệu nóng lên, tan chảy, để lại lại những vết khắc. Cường độ, bước sóng của tia laser sẽ được điều chỉnh cho phù hợp để đường khắc có độ nông sâu phù hợp mà không bị cắt xuyên suốt.

Hiện nay các máy khắc laser lên gỗ được thiết kế với công nghệ rất hiện đại. Chúng được kết nối trực tiếp với các vi mạch. Người dùng sẽ sử dụng phần mềm máy tính để điều khiển hoạt động của máy khắc theo chương trình đã được lập trình sẵn. Trong đó đã có sẵn các hoa văn, họa tiết được thiết kế bằng phần mềm đồ họa như Photoshop, autocard,…Và máy sẽ tạo ra những sản phẩm vô cùng chính xác, tỉ lệ sai số so với hình ảnh thiết kế vô cùng nhỏ. Ngay cả những hình ảnh, chi tiết nhỏ cũng được khắc rất chính xác, tỉ mỉ.

Máy khắc laser lên gỗ được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Máy khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của việc cắt khắc thủ công trước đây. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân và doanh nghiệp có muốn mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm khắc gỗ hoàn hảo, tinh tế nhất.

Máy khắc laser lên gỗ sử dụng chùm tia laser chiếu lên bề mặt gỗ để khắc tạo nên những hình ảnh tinh xảo

Máy khắc laser lên gỗ sử dụng chùm tia laser chiếu lên bề mặt gỗ để khắc tạo nên những hình ảnh tinh xảo

Ưu nhược điểm của máy khắc laser lên gỗ

Máy khắc laser lên gỗ được sử dụng để khắc hình ảnh, hoa văn hay khắc chữ lên gỗ. Chúng xử lý trên bề mặt vật liệu gỗ vô cùng hiệu quả. Từ đó mang đến những sản phẩm với chất lượng tuyệt vời.

Ưu điểm

 • Tốc độ khắc nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp khắc gỗ thủ công truyền thống.
 • Khắc chính xác kể cả những chi tiết nhỏ với sai số chỉ khoảng 0,01mm.
 • Có thể khắc với độ rộng hẹp, nông sâu khác nhau.
 • Sản phẩm tạo ra không bị cháy cạnh, biến dạng mà chất lượng rất tốt, sắc nét và bền đẹp với thời gian.
 • Sản phẩm có thể được sử dụng luôn mà không cần thêm các thao tác như mài, giũa…Vì thế tiết kiệm được chi phí sản xuất.
 • Các loại máy được thiết kế với nhiều công suất khác nhau như máy khắc gỗ mini, máy khắc gỗ khổ trung, máy khắc gỗ khổ lớn.
 • Máy khắc gỗ laser lên gỗ có thể hoạt động liên tục, bền bỉ và mạnh mẽ trong thời gian dài. Sản phẩm được tạo ra có chất lượng đồng đều, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.
 • Đường khắc chính xác, tinh xảo, đẹp mắt.
 • Có thể đáp ứng yêu cầu của mọi khách hàng từ đơn giản đến phức tạp.
 • Đường khắc sạch và không tạo ra nhiều phế liệu.
 • Tốc độ sản xuất cao hơn rất nhiều so với phương pháp cũ. Từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí sản xuất.
 • Không chỉ khắc được trên bề mặt gỗ, máy còn làm được trên vật liệu mica, nhựa, kim loại, hợp kim,…
 • Tương thích với nhiều phần mềm đồ họa khác nhau như AutoCAD, AI, Adobe,…
 • Với máy khắc laser lên gỗ, người dùng có thể sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo sở thích của mình. Công nghệ này rất thích hợp để tạo nên các sản phẩm trang trí hay quảng cáo.
Máy khắc laser lên gỗ tạo ra những sản phẩm rất tinh xảo, đẹp mắt với độ chính xác cao

Máy khắc laser lên gỗ tạo ra những sản phẩm rất tinh xảo, đẹp mắt với độ chính xác cao

Nhược điểm

Có rất nhiều ưu điểm như vậy nhưng máy khắc laser lên gỗ cũng có một số nhược điểm nhỏ người dùng cần chú ý. Đó là:

 • Chi phí sử để mua chiếc máy này không hề rẻ. Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua sản phẩm này.
 • Máy khó gia công đối với vật liệu như thủy tinh.
 • Một số vật liệu có thể tạo ra khí độc khi gia công như nhựa.
 • Tốc độ sản xuất không đồng đều vì phụ thuộc vào độ dày mỏng và mật độ của vật liệu.
 • Một số loại máy khắc laser tiêu thụ điện năng nhiều. Do đó làm tăng chi phí sản xuất.
 • Để vận hành máy khắc laser lên gỗ một cách chính xác và dễ dàng thì đòi hỏi người người dùng phải có kiến thức chuyên môn.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ

Hiện nay công nghệ khắc laser lên gỗ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Công nghệ này tạo nên những sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt. Thế nên rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ về để kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên các doanh nghiệp đều băn khoăn về cơ sở pháp lý của thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ. Nhập khẩu máy này cần dựa trên những quy định nào?

Dẫn chứng pháp lý

Mặt hàng máy khắc laser lên gỗ mới hoàn toàn không phải là hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành. Do đó doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu bình thường mà không cần xin giấy phép. Điều này là dựa trên các thông tư văn bản dưới đây.

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP và nghị định 187/2013/NĐ-CP là 2 văn bản quan trọng của chính phủ. Cả 2 văn bản này đều công bố danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu và xuất khẩu. Đồng thời công bố danh sách những mặt hàng cần có sự giám sát, quản lý của các Bộ ngành khi nhập khẩu. Tuy nhiên trong phụ lục kèm theo của 2 nghị định này không có tên mặt hàng máy khắc laser lên gỗ. Chính vì thế mặt hàng này được phép nhập khẩu vào Việt Nam mà không có rào cản gì.
 • Thông tư 15/2014/TT-BTTTT công bố danh sách các mặt hàng thuộc diện quản lý của Bộ Thông tin truyền thông. Trong đó có mặt hàng máy, thiết bị và dụng cụ làm khuôn in, đúc chữ. Tuy nhiên lại ghi rõ trừ các máy, thiết bị thuộc nhóm 8456 đến 8465 (máy khắc laser gỗ thuộc nhóm này). Như vậy máy khắc laser gỗ không thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin truyền thông.
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu chuẩn bị hồ sơ hải quan. Cùng với đó là hướng dẫn kiểm tra giám sát hải quan. Hướng dẫn về quy định thuế xuất nhập khẩu.
 • Biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất là căn cứ để các doanh nghiệp xác định mã HS code và thuế suất nhập khẩu.

Với những căn cứ pháp lý như trên, bạn đọc có thể thấy, thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ không có nhiều ràng buộc. Đó là do mặt hàng này không chịu sự quản lý chuyên ngành.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ

Tiến độ thông quan hàng hóa nhanh hay chậm, khó khăn hay thuận lợi phụ thuộc rất nhiều vào việc doanh nghiệp chuẩn bị thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ như thế nào. Chính vì thế để quá trình thông quan hàng hóa suôn sẻ, người nhập khẩu cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ dựa trên những thông tư văn bản của nhà nước. Theo đó:

 • Điều 5, Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định các mặt hàng cấm nhập khẩu và xuất khẩu. Danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu này nằm trong phụ lục I kèm theo nghị định.
 • Điều 7, Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định các hàng hóa nhập khẩu phải có giấy phép và theo điều kiện. Danh sách đó nằm trong phụ lục II trong nghị định này.
 • Căn cứ vào điều 5 và điều 7 của Nghị định 69/2018/NĐ-CP; điều 5, điều 6 của nghị định 187/2013/NĐ-CP có thể thấy, mặt hàng máy khắc laser lên gỗ không bị cấm nhập khẩu. Doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ một cách bình thường.

Theo đó, quy trình nhập khẩu máy này bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khai báo hải quan. Bước này, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ quan trọng như trong hướng dẫn của Thông tư 39/2018/TT-BTC.
 • Bước 2: Kiểm tra hồ sơ hải quan một cách chi tiết, kiểm tra hàng hóa thực tế, tiến hành đưa hàng về kho và thông quan hàng hóa.
 • Bước 3: Tính tổng số tiền thuế cần phải nộp. Trong đó có thuế VAT và thuế suất nhập khẩu.
 • Bước 3: Tiến hành thanh toán tiền lệ phí hải quan và tiền thuế.
 • Bước 5: Thủ tục hải quan, thực hiện kiểm tra, giám sát hải quan để hoàn tất quy trình thông quan hàng hóa.
Thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp

Thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code

Thuế nhập khẩu là vấn đề bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm khi nhập khẩu hàng hóa. Vậy thuế nhập khẩu của mặt hàng máy khắc laser lên gỗ có cao không? Có được hưởng những chính sách ưu đãi gì không? Mã HS code của mặt hàng này là bao nhiêu?

Quy định về thuế nhập khẩu

Thuế suất nhập khẩu của mặt hàng máy khắc laser lên gỗ căn cứ theo điều 6, Nghị định 122/2016/NĐ-CP. Theo đó mục a, khoản 1, điều 6 của nghị định này có quy định: Các loại máy móc, thiết bị gia công cơ khí thuộc nhóm 8454 đến 8563 được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%. Mức thuế nhập khẩu này áp dụng cho các mặt hàng trong nước chưa sản xuất được.

Cụ thể mặt hàng máy khắc laser lên gỗ nằm trong nhóm 8456. Đa số các mặt hàng này ở Việt Nam đều nhập khẩu từ nước ngoài và việc sản xuất trong nước còn rất hạn chế. Chính vì thế thuế nhập khẩu ưu đãi chung cho mặt hàng máy khắc laser gỗ các loại là 0%. Thuế VAT dành cho mặt hàng này là 10%.

Mã HS Code nhập khẩu máy khắc laser

Để xác định mã HS code phù hợp cho từng dòng máy khắc laser lên gỗ có thể dựa trên nguyên lý hoạt động, đặc điểm cấu tạo, tính năng, công dụng và thực tế của loại hàng hóa này.

Ngoài ra để xác định mã HS code, người nhập khẩu có thể căn cứ theo hướng dẫn của điều 7, thông tư 14/2015/TT-BTC. Thông tư này giúp phân loại hàng hóa.

Việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu có thể căn cứ vào điều 7, thông tư 14/2015/TT-BTC. Thông tư này hướng dẫn về phân loại hàng hóa để xác định chính xác nhất mã HS. Ngoài ra có thể căn cứ vào Điều 8, thông tư 14/2015/TT-BTC để phân loại máy móc ở dạng chưa lắp ráp.

Một căn cứ nữa để xác định mã HS định danh cho mặt hàng máy khắc laser lên gỗ đó là biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020.

Dưới đây là bảng tham khảo mã HS code của mặt hàng máy khắc laser lên gỗ:

Tham khảo bảng mã HS code cho mặt hàng máy khắc laser lên gỗ

Tham khảo bảng mã HS code cho mặt hàng máy khắc laser lên gỗ

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ

Không có quy định đặc biệt nào khi nhập khẩu máy khắc laser về Việt Nam. Do đó thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ cũng là những loại hồ sơ, chứng từ thông thường. Thủ tục hải quan được yêu cầu, hướng dẫn như trong Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Người nhập khẩu cần chuẩn bị hồ sơ hải quan bao gồm các chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn hoặc chứng từ khác có ý nghĩa tương đương.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hợp đồng mua bán.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa.
 • Tờ khai giá trị hàng hóa.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ mặt hàng máy khắc laser lên gỗ.
 • Chứng nhận xuất xứ sản phẩm.
 • Giấy ủy thác nhập khẩu trong trường hợp doanh nghiệp ủy thác cho người khác nhập khẩu thay.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Do thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ chỉ có hồ sơ hải quan. Vì thế người nhập khẩu làm việc với cơ quan hải quan là chính. Bộ hồ sơ hải quan sẽ được nộp cho Chi cục Hải quan khi làm thủ tục khai báo hải quan. Doanh nghiệp sẽ làm việc với Chi cục hải quan thuộc tỉnh hoặc thành phố nơi mặt hàng nhập khẩu sẽ được vận chuyển đến.

Với những thông tin cung cấp ở trên, chắc hẳn doanh nghiệp đã biết thủ tục nhập khẩu máy khắc laser lên gỗ như thế nào. Mặc dù quy trình nhập khẩu không quá phức tạp nhưng với những doanh nghiệp mới nhập khẩu mặt hàng này lần đầu thì sẽ rất bỡ ngỡ. Bên cạnh đó quá trình thông quan sẽ khiến doanh nghiệp tốn không ít thời gian. Do đó giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay là ủy thác cho đơn vị chuyên làm thủ tục hải quan và vận chuyển hàng. Zship Logistics là một trong những đơn vị đáng tin cậy được rất nhiều người lựa chọn. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa tìm thấy đơn vị nào uy tín thì hãy liên hệ với Zship Logistics theo số điện thoại 094.66.555.38 để được hỗ trợ.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan và vận chuyển nhanh gọn

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Zship.vn cũng cung cấp các thông tin hữu ích về các thay đổi và quy định mới trong lĩnh vực logistics, giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về ngành này. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn
- Group Zalo chia sẻ kiến thức: Warehouse Distribution Vietnam

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

Related Posts