Tư Vấn Nhập Khẩu

Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô mới nhất năm 2022

Thủ tục nhập khẩu hạt điều khô vào Việt Nam có nhiều quy định và chính sách chặt chẽ

Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Lượng hạt điều trồng được trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Vì thế nhiều doanh nghiệp Việt tiến hành nhập khẩu hạt điều thô để chế biến. Vậy thủ tục nhập khẩu hạt điều thô được thực hiện theo trình tự nào? Doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại hồ sơ nào để được phép thông quan? Zship.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủ tục này trong bài viết dưới đây:

Hạt điều thô là gì?

Cây điều là loại cây lâu năm được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới. Một số nơi còn gọi cây này là đào lộn hột. Trong đó hạt điều là quả phụ của trái điều.

Hạt điều thô là hạt điều vẫn còn vỏ. Loại hạt này chứa 30% nhân và 70% vỏ. Như vậy một tấn hạt điều thô khi chế biến có thể thu được 250-300kg hạt điều nhân và khoảng 700 đến 750kg vỏ điều.

Hạt điều thô là một sản phẩm thương mại được xuất nhập khẩu nhiều trên thế giới. Việt Nam mặc dù có diện tích trồng điều khá nhiều ở Bình Phước. Tuy nhiên, điều Bình Phước được xuất khẩu ra nước ngoài nhiều. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng khá cao. Điều này dẫn đến tình trạng Việt Nam cũng cần nhập khẩu hạt điều từ nước ngoài. Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng này vào Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thủ tục nhập khẩu hạt điều thô.

Hạt điều thô là loại hạt điều chưa bóc bỏ lớp vỏ cứng ở bên ngoài

Hạt điều thô là loại hạt điều chưa bóc bỏ lớp vỏ cứng ở bên ngoài

Ưu nhược điểm của hạt điều thô

Sở dĩ hạt điều thô được nhập khẩu về Việt Nam rất nhiều bởi lẽ mặt hàng này có những rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm của hạt điều thô

Ưu điểm của hạt điều thô so với hạt điều nhân là giá thành rẻ hơn và bảo quản cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt ưu điểm nổi trội của mặt hàng này chính là công dụng và lợi ích tuyệt vời của hạt điều. Theo đó, hạt điều là một trong những siêu thực phẩm rất giàu chất béo, chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Hạt điều thô sau khi được bóc vỏ là một thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như:

 • Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư: Trong hạt điều thô, nhất là phần nhân hạt điều có chứa chất Proanthocyanidins. Đây là một loại flavonoid có tác dụng ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào gây bệnh ung thư. Do đó ăn hạt điều cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt,…Chúng còn giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư này.
 • Tốt cho thần kinh: Trong thành phần của hạt điều thô có chứa nhiều magie. Nguyên tố này rất tốt cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magie giúp làm giảm các cơn đau đầu và giúp hạ huyết áp.
 • Tốt cho tim mạch: Hạt điều có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Thành phần này giúp cảm thiện sức khỏe tim mạch và cholesterol. Các chất như magie, vitamin E, B6, axit folic có tác dụng làm giảm các bệnh về tim mạch.
 • Tăng cường sức khỏe của mắt: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt điều có chứa chất chống oxy hóa mạnh, hàm lượng zeaxanthin cao. Do đó giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt và chống lại tia UV, làm mắt sáng hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
 • Cải thiện da và tóc: Với hàm lượng protein, khoáng chất và các chất chống oxy hóa rất dồi dào, hạt điều có tác dụng cải thiện da và tóc rất tốt.
 • Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Chiết xuất từ hạt điều có chứa các hoạt chất có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường. Những ai ăn hạt điều thường xuyên sẽ giảm được 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Giảm cân hiệu quả: Hạt điều có chứa nhiều chất béo nhưng là chất béo không bão hòa, rất tốt cho cơ thể. Nếu biết cách ăn điều độ sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả. Hạt điều cũng có chứa nhiều chất xơ. Do đó giúp giảm cân và vẫn duy trì năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Hạt điều thô có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng

Hạt điều thô có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng

Nhược điểm của hạt điều thô

Hạt điều thô vẫn còn lớp vỏ cứng. Do đó khi nhập về cần phải trải qua quá trình tách vỏ. Do chứa đến 70% là vỏ nên việc lưu trữ, bảo quản hạt điều khô tốn nhiều diện tích, không gian. Ngoài ra, việc sử dụng hạt điều quá nhiều và không đúng cách có thể gây ngộ độc, làm tăng nguy cơ béo phì và làm mất cân bằng dinh dưỡng.

Hạt điều cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó việc sử dụng hạt điều trong khi dùng thuốc cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Ở một số người, ăn quá nhiều hạt điều cũng làm tăng nguy cơ mắc dị ứng, sốc phản vệ, làm tắc nghẽn đường thở. Hạt điều cũng không thích hợp sử dụng cho những người bị bệnh đau đầu. Bởi lẽ loại hạt này có chứa các axit amin như tyramine và phenylethylamine. Với những ai nhạy cảm với các loại axit amin này sẽ gặp phải triệu chứng đau đầu.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu hạt điều thô

Hạt điều thô là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Do đó thủ tục nhập khẩu hạt điều thô như thế nào? Có cần làm kiểm dịch thực vật không điều các doanh nghiệp và thương nhân rất quan tâm. Những dẫn chứng pháp lý dưới đây sẽ giúp thương nhân hiểu hơn về quy định, chính sách nhập khẩu mặt hàng này:

Dẫn chứng pháp lý

Doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng hạt điều thô vào Việt Nam cần nắm được các thông tư văn bản dưới đây:

 • Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014. Thông tư này ban hành danh mục vật thể phải làm kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2014 về trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật với các vật thể khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 về bảng mã HS code với hàng hóa thuộc quản lý của Bộ NN và PTNT.
 • Quyết định 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29/6/2015 về mã HS code của danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.
 • Công văn Số: 2716/TCHQ-TXNK ngày 27/4 năm 2020 của Tổng cục Hải quan về phân loại hàng hóa nhập khẩu là nhân điều còn vỏ lụa hoặc đã bóc vỏ lụa.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu hạt điều thô

Phần trên, doanh nghiệp đã thấy có rất nhiều thông tư, nghị định, nghị quyết liên quan đến việc nhập khẩu hạt điều. Vậy cụ thể chính sách, quy trình nhập khẩu hạt điều như thế nào? Để hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu hạt điều thô, chúng ta cùng tìm hiểu các điều khoản cụ thể trong các thông tư, văn bản ở trên.

 • Khoản 2, Điều 1, Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014 quy định danh mục các loại mặt hàng phải kiểm dịch thực vật. Trong đó có vật thể là hạt. Như vậy hạt điều thô cần làm kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Điều 6, Điều 7, Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn về hồ sơ và trình tự đăng ký kiểm dịch thực vật. Doanh nghiệp nhập khẩu hạt điều thô cần dựa trên thông tư này để tiến hành làm đăng ký kiểm dịch thực vật.
 • Căn cứ Mục 11, Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 thì hạt điều thô là thuộc đối tượng cần làm kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.
 • Căn cứ Mục 12, Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT thì hạt điều thô cần kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.
 • Quyết định 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29/6/2015 ban hành kèm theo là Bảng mã HS của danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Theo đó mặt hàng hạt điều nằm trong nhóm 0801. Hạt điều chưa bóc vỏ có mã HS là 0801.3100, hạt điều đã bóc vỏ có mã HS là 0801.3200.
 • Mục 1, Công văn Số: 2716/TCHQ-TXNK cũng hướng dẫn chi tiết về phân loại hàng hóa đối với mặt hàng hạt điều.

Có thể thấy, hạt điều thô là mặt hàng được phép nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng này cần phải làm kiểm dịch thực vật khi vào thị trường Việt Nam. Như vậy quy trình, thủ tục nhập khẩu hạt điều thô bao gồm các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đăng ký hồ sơ hải quan
 • Bước 2: Đăng ký kiểm dịch thực vật, kiểm tra VSAT thực phẩm.
 • Bước 3: Thông quan
Thủ tục nhập khẩu hạt điều khô vào Việt Nam có nhiều quy định và chính sách chặt chẽ

Thủ tục nhập khẩu hạt điều khô vào Việt Nam có nhiều quy định và chính sách chặt chẽ

Quy định về thuế nhập khẩu và mã HS code

Mã HS, thuế nhập khẩu hạt điều thô là bao nhiêu cũng là vấn đề mà thương nhân rất quan tâm.

Quy định về thuế nhập khẩu

Căn cứ vào biểu thuế nhập khẩu ưu đãi trong nghị định 125/NĐ-CP ngày 16/11/2017 thì thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng điều được quy định như sau:

Mặt hàng điều thô, tươi hoặc khô mã số HS 0801.31.00 có thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%, thuế giá trị gia tăng 5%, thuế cam kết WTO là 30%.

Mặt hàng điều đã bóc vỏ cứng với mã HS 0801.32.00 có mức thuế ưu nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế giá trị gia tăng 5%, thuế cam kết WTO là 25%.

Mã HS code

Phân loại mã HS code của mặt hàng hạt điều là rất quan trọng để áp dụng mức thuế nhập khẩu ưu đãi và các chính sách khác đối với mặt hàng này. Căn cứ để xác định mã HS cho mặt hàng hạt điều là thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015. Đây là thông tư hướng dẫn phân loại hàng hóa và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể phân loại mặt hàng điều thô dựa vào Thông tư số 65/2017/TT-BTCThông tư 09/2019 TT-BTC. Theo đó, mặt hàng hạt điều thuộc nhóm 0801.

Hạt điều chưa bóc vỏ cứng bên ngoài được gọi là hạt điều thô, tươi hoặc khô có mã HS là 0801.31.00 với thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%.

Hạt điều đã bóc vỏ cứng (nhân điều) tươi hoặc khô có mã HS là 0801.32.00.

Cần căn cứ vào đặc điểm thực tế của mặt hàng hạt điều để xác định mã HS code phù hợp

Cần căn cứ vào đặc điểm thực tế của mặt hàng hạt điều để xác định mã HS code phù hợp

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hạt điều thô

Với những quy định, chính sách như trên, thủ tục nhập khẩu hạt điều khô không hề dễ dàng. Để quy trình nhập khẩu được thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dưới đây là những loại hồ sơ, doanh nghiệp nhất định phải có khi làm thủ tục nhập khẩu hạt điều thô.

Hồ sơ kiểm dịch thực vật

Hồ sơ kiểm dịch thực vật sẽ được thực hiện theo hướng dẫn trong Điều 6, Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2014. Để đăng ký kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (ban hành kèm theo phụ lục I)
 • Giấy kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu
 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói

Trình tự thủ tục kiểm dịch thực vật được hướng dẫn trong Điều 6, Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2014. Theo đó, trình tự bao gồm các bước:

 • Đăng ký kiểm dịch thực vật
 • Kiểm tra mẫu hàng hạt điều khô. Trong đó có kiểm tra sơ bộ và kiểm tra chi tiết
 • Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Hồ sơ kiểm tra Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì mặt hàng hạt điều nhập khẩu cần kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm
 • Bản tự công bố sản ohaamr
 • Thông báo kết quả xác nhận mặt hàng hạt điều thô đạt yêu cầu nhập khẩu
 • Packing List
 • Hóa đơn
 • Vận đơn
 • Giấy ủy quyền nhập khẩu nếu có
 • Hợp đồng nhập khẩu
 • Phiếu phân tích CA của bên nhập khẩu
 • Chứng nhận y tế của sản phẩm

Hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan được thực hiện như khi nhập khẩu các mặt hàng khác bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói
 • Kết quả kiểm dịch thực vật
Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô cần có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô cần có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Mỗi loại hồ sơ ở trên, thương nhân nhập khẩu đăng ký ở một cơ quan khác nhau. Để đăng ký hồ sơ kiểm dịch thực vật, thương nhân đăng ký tại Chi cục bảo vệ thực vật nơi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu hạt điều thô. Với giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, thương nhân đăng ký tại phòng kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu.

Với hồ sơ hải quan, thương nhân đăng ký tại Chi cục Hải quan nơi mặt hàng điều thô sẽ được nhập khẩu.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Như vậy thủ tục nhập khẩu hạt điều thô bao gồm các loại chứng từ dưới đây

 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận tải đơn
 • Bảng kê đóng gói chi tiết
 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật của bên nước xuất khẩu
 • Kết quả chứng nhận kiểm dịch thực vật tại Việt Nam
 • Kết quả kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm

Trên đây là thủ tục nhập khẩu hạt điều thô. Doanh nghiệp có thể tham khảo những thông tin ở trên khi làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, các thông tư nghị định có thể sẽ thay đổi. Do đó để có được những thông tin chính xác nhất, doanh nghiệp nên liên hệ với Zship.vn để được tư vấn kỹ hơn.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới