Chia sẻ kiến thức

Doanh nghiệp nước ngoài có được kinh doanh tạm nhập tái xuất?

doanh nghiep nuoc ngoai co duoc kinh doanh tam nhap tai xuat 65139bf76df4d

Trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, hình thức tạm nhập tái xuất hàng hóa là hoạt động phổ biến của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài đang thắc mắc liệu họ có được phép thực hiện hình thức kinh doanh này hay không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng xem lại Nghị định liên quan từ Chính phủ qua bài viết dưới đây!

Theo Điều 13 trong Nghị định 69/2018/NĐ-CP, thương nhân Việt Nam được phép kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa mà không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư từ nước ngoài. Theo đó, các doanh nghiệp này chỉ được phép thực hiện tạm nhập tái xuất hàng hóa theo quy định tại Điều 15 của Nghị định này.

Các hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa của doanh nghiệp nước ngoài sẽ phải tuân thủ chặt chẽ các quy định và điều kiện được quy định tại Điều 15 của Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Điều này đảm bảo tính pháp lý và giúp các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài hoạt động kinh doanh một cách an toàn, tránh vi phạm pháp luật và bị xử lý hình sự.

Doanh nghiệp nước ngoài có được kinh doanh tạm nhập tái xuất?

Do vậy, với những ai đang lên kế hoạch kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa tại Việt Nam, cần phải nắm rõ quy định của pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp và tránh rủi ro pháp lý.

Tạm nhập tái xuất là gì? Quy trình, điều kiện, lợi ích và thủ tục hải quan

Hình thức tạm nhập tái xuất cho doanh nghiệp nước ngoài

Trong việc kinh doanh, liệu các doanh nghiệp nước ngoài có thể áp dụng hình thức tạm nhập tái xuất không? Câu trả lời là có.

Theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 69/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp nước ngoài được phép tạm nhập hàng hóa vào Việt Nam và sau đó xuất khẩu chúng ra khỏi Việt Nam (nhưng có điều kiện).

Điều 15 này chỉ rõ các trường hợp mà doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức tạm nhập tái xuất. Dưới đây là các điểm quan trọng trong quy định:

1. Trừ khi hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc cấm nhập khẩu, hoặc hàng hóa bị tạm ngừng xuất khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân có thể tạm nhập hàng hóa vào Việt Nam để phục vụ cho mục đích bảo hành, bảo dưỡng, thuê, mượn hoặc sử dụng cho mục đích khác trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó tái xuất hàng hóa ra khỏi Việt Nam theo quy định.

 1. Đối với hàng hóa chưa được phép lưu hành hoặc hàng hóa thuộc diện quản lý bằng các biện pháp như hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu (trừ trường hợp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tự động), thương nhân phải được Bộ Công Thương cấp giấy phép tạm nhập tái xuất. Quy trình cấp giấy phép được quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Nghị định này.

Riêng đối với hàng hóa chưa được phép lưu hành hoặc sử dụng tại Việt Nam, thương nhân cần có giấy phép tạm nhập tái xuất dựa trên văn bản chấp thuận từ bộ hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý hàng hóa đó.

Doanh nghiệp nước ngoài có được kinh doanh tạm nhập tái xuất?

 1. Khi sử dụng hàng hóa quy định tại Điểm a Khoản 1, thương nhân phải tuân thủ các quy định của bộ hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý.
 1. Trong trường hợp hàng hóa không thuộc quy định tại Điểm a Khoản 1, thương nhân có thể thực hiện thủ tục tạm nhập tái xuất tại cơ quan hải quan mà không cần giấy phép tạm nhập tái xuất.

Thủ tục hải quan với doanh nghiệp có vốn nước ngoài

2. Thương nhân được phép tạm nhập hàng hóa đã xuất khẩu để tái chế, bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài và sau đó tái xuất khẩu trả lại cho thương nhân đó. Thủ tục tạm nhập tái xuất được thực hiện tại cơ quan hải quan mà không cần giấy phép tạm nhập tái xuất.

3. Tạm nhập tái xuất hàng hóa để trưng bày, giới thiệu hoặc tham gia hội chợ, triển lãm thương mại.

 1. Thương nhân được phép tạm nhập hàng hóa để trưng bày, giới thiệu hoặc tham gia hội chợ, triển lãm thương mại, trừ khi hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc cấm nhập khẩu, hoặc hàng hóa bị tạm ngừng xuất khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu.
 1. Thủ tục tạm nhập tái xuất được thực hiện tại cơ quan hải quan mà không cần giấy phép tạm nhập tái xuất.
 1. Thương nhân phải tuân thủ các quy định về trưng bày, giới thiệu hàng hóa và các quy định liên quan đến hội chợ, triển lãm thương mại được quy định tại Chương IV của Luật thương mại.

4. Trừ khi hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc cấm nhập khẩu, hoặc hàng hóa bị tạm ngừng xuất khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân có thể thực hiện thủ tục tạm nhập tái xuất trong các trường hợp sau tại cơ quan hải quan mà không cần giấy phép tạm nhập tái xuất:

 1. Tạm nhập hàng hóa để phục vụ cho công tác đo kiểm, khảo nghiệm.
 1. Tạm nhập tái xuất linh kiện, phụ tùng không có hợp đồng để phục vụ việc thay thế, sửa chữa tàu biển, tàu bay nước ngoài; linh kiện, phụ tùng có hợp đồng để sửa chữa tàu biển, tàu bay theo hợp đồng ký giữa chủ tàu nước ngoài và nhà máy sửa chữa tại Việt Nam.
 1. Tạm nhập tái xuất phương tiện chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo phương thức quay vòng.

Doanh nghiệp nước ngoài có được kinh doanh tạm nhập tái xuất?

Mã HS hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu từ 16/5/2023

5. Khi tạm nhập tái xuất máy móc, trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh của các tổ chức nước ngoài để khám, chữa bệnh tại Việt Nam cho mục đích nhân đạo; hoặc tạm nhập tái xuất dụng cụ biểu diễn, trang thiết bị tập luyện, thi đấu của các đoàn nghệ thuật, đoàn thi đấu, biểu diễn thể thao, thủ tục tạm nhập tái xuất được thực hiện tại cơ quan hải quan mà không cần giấy phép tạm nhập tái xuất.

Trong trường hợp máy móc, trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh hoặc dụng cụ biểu diễn, trang thiết bị tập luyện, thi đấu thuộc Danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoặc cấm nhập khẩu, hoặc hàng hóa bị tạm ngừng xuất khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu, hoặc hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện đặc biệt, khi thực hiện thủ tục tạm nhập tái xuất, thương nhân cần nộp các giấy tờ bổ sung sau đây ngoài hồ sơ hải quan theo quy định:

 1. Văn bản của cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền về việc cho phép tiếp nhận đoàn khám chữa bệnh hoặc tổ chức sự kiện.
 1. Văn bản cam kết sử dụng hàng hóa đúng mục đích và tuân thủ quy định pháp luật của cơ quan hoặc tổ chức được cho phép tiếp nhận đoàn khám chữa bệnh hoặc tổ chức sự kiện.

Nắm rõ những quy định này sẽ giúp doanh nghiệp nước ngoài áp dụng hình thức tạm nhập tái xuất một cách hiệu quả trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu que hàn, quy định thuế nhập khẩu và thủ tục hải quan

Doanh nghiệp nước ngoài có được kinh doanh tạm nhập tái xuất?

Tổng kết

Như đã đề cập, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ không được phép thực hiện việc tạm nhập và tái xuất hàng hóa như thông thường.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, các doanh nghiệp này vẫn có thể được phép thực hiện việc tạm nhập và tái xuất hàng hóa.

1. Tạm nhập và tái xuất hàng hóa được thực hiện trong trường hợp có liên quan đến các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng, thuê hoặc mượn.

2. Tạm nhập và tái xuất hàng hóa được thực hiện để tái chế và bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài.

3. Tạm nhập và tái xuất hàng hóa được thực hiện để trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại.

4. Tạm nhập hàng hóa được thực hiện để phục vụ cho việc kiểm định và khảo nghiệm.

Vì vậy, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài cần chú ý đến quy định này khi thực hiện việc tạm nhập và tái xuất hàng hóa và thực hiện đúng các điều kiện được quy định để tránh vi phạm pháp luật.

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ miễn phí

Dưới góc nhìn của một người sử dụng, zship.vn có thể được hiểu là một blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực logistics. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến vận tải và logistics, bao gồm cả các bài viết về hải quan, vận chuyển hàng hóa, quản lý kho bãi, và nhiều chủ đề khác.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, zship.vn còn đưa ra những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm để giúp người đọc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực logistics. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy về logistics, Zship.vn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực này.

- Head Office : Zship Logistics
- Địa chỉ : Hà Nội
- Hotline tư vấn : 09.2121.1123 (Zalo/Viber/Telegram)
- Email liên hệ : info@zship.vn

Các dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp và hỗ trợ khách hàng:
- Vận chuyển bao thuế và dịch vụ order mua hộ hàng hóa từ các nước (dịch vụ chính)
- Dịch vụ xin giấy phép quá cảnh (cả xuất và nhập siêu nhanh trong vòng 24h) : Lào, Cam, Trung Quốc.
- Vận tải quốc tế hàng lẻ và container
- Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa
- Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối
- Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới